Pháp duy trì các biện pháp phòng dịch COVID-19 trong ít nhất 4 tuần tới

02/03/2021 - 13:50

Trong 4 đến 6 tuần tới, Pháp sẽ duy trì lệnh giới nghiêm ban đêm cùng các biện pháp phong tỏa như đóng cửa quán rượu, nhà hàng và viện bảo tàng, để bảo vệ những nỗ lực phòng chống dịch COVID-19.

A A

Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Paris, Pháp ngày 15/12/2020. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Veran ngày 1/3 đã công bố thông tin này, đồng thời bày tỏ hy vọng sau thời gian nói trên sẽ không cần phải thực hiện thêm các biện pháp phòng dịch khác. 

Giới chức y tế Pháp ngày 1/3 thông báo số bệnh nhân COVID-19 cần điều trị trong khu chăm sóc đặc biệt tại nước này đã tăng thêm 54 người lên 3.544 ca, lần đầu tiên vượt 3.500 ca kể từ ngày 1/12/2020. Tổng số ca nhiễm SARS-CoV-2 ở nước này đã lên tới 3,7 triệu ca, đứng thứ 6 thế giới. 

* Theo phóng viên TTXVN tại Algeria, Thủ tướng nước này Abdelaziz Djerad đã quyết định gia hạn lệnh giới nghiêm thêm 15 ngày tại 19 tỉnh, thành phố trên cả nước, bao gồm thủ đô Algiers, để ngăn ngừa sự lây lan của dịch COVID-19. Theo thông cáo báo chí từ văn phòng thủ tướng, quyết định gia hạn giới nghiêm này sẽ có hiệu lực từ ngày 2/3. Người dân tại các tỉnh thành bị áp đặt sẽ không được phép ra khỏi nhà từ 22h ngày hôm trước đến 5h sáng ngày hôm sau.

Bên cạnh đó, chính phủ cũng quyết định tiếp tục gia hạn lệnh cấm trên cả nước đối với tất cả các hình thức tụ tập đông người, kể cả các cuộc tụ họp gia đình. Chính phủ đồng thời cảnh báo người dân thận trọng trước nguy cơ một số biến thể của SARS-CoV-2 đã xuất hiện tại Algeria. Thủ tướng Djerad kêu gọi người dân hạn chế các hoạt động tiếp xúc đông người, tuân thủ nghiêm chỉnh các quy tắc phòng dịch được khuyến nghị, như giữ khoảng cách vật lý, đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng cồn diệt khuẩn…

* Ngày 1/3, Bộ Y tế Somali cho biết nước này chuẩn bị tái áp đặt các biện pháp hạn chế trên cả nước nhằm khống chế dịch bệnh bùng phát. Bộ trưởng Y tế và dịch vụ con người Somali, bà Fawziya Abikar Nur cảnh báo tình hình dịch bệnh ngày càng nghiêm trọng, đồng thời kêu gọi người dân tuân thủ các biện pháp y tế như đảm bảo giãn cách xã hội, tránh tập trung đông người. Bà cho biết Bộ Y tế Somali đã gửi đề xuất lên chính phủ nước này xem xét thực hiện phong tỏa lần 2. Quốc gia vùng sừng châu Phi này tuần trước đã quyết định đóng cửa trường học trong 2 tuần khi làn sóng dịch bệnh thứ 2 bùng phát. 

Tháng 2, Somali đã tiếp nhận lượng vaccine ngừa COVID-19 đủ để tiêm chủng cho 1,2 triệu người. Đến nay, dịch COVID-19 tại Somali đã khiến 7.257 người mắc bệnh, 239 người tử vong.

Theo LAN PHƯƠNG - QUANG TRƯỜNG (TTXVN)