Thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới có kích thước nhỏ gọn như thẻ căn cước công dân và một số loại thẻ ATM của các ngân hàng, được ép plastic sau khi in.
Đối tượng được cấp thẻ căn cước công dân (CCCD) là công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên, CCCD phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.
Bạn đọc hỏi: Bố tôi có lưu giữ một một số đồng tiền bị nhàu cũ, rách góc nhiều năm nay. Tôi muốn mang số tiền này ra ngân hàng đổi lấy tiền mới thì có mất phí không, thưa luật sư? Lê Hải Vân (Bắc Ninh)
Tháng 3-2021 có nhiều chính sách, pháp luật mới có hiệu lực thi hành. Cụ thể, lương của giáo viên được tăng; giáo viên không cần có chứng chỉ ngoại ngữ, tin học; phạt nặng khi cho người khác “mượn” văn bằng, chứng chỉ; quy định chuẩn nghèo đa chiều đến năm 2025…
Hà Nội đã công bố mức xử phạt đối với 15 hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch COVID-19, trong đó mức phạt cao nhất lên đến 200 triệu đồng; có thể bị phạt tù tối đa 20 năm hoặc chung thân.
Cử tri xã Mỹ Khánh (TP. Long Xuyên, An Giang), các xã: Long Điền A, Kiến An, Nhơn Mỹ, Mỹ An, Mỹ Hiệp, Bình Phước Xuân (Chợ Mới) có ý kiến: tỉnh quy định về chế độ, phụ cấp của các hội đoàn thể quá thấp, chưa phù hợp với công việc phải làm, không thu hút cán bộ. Đề nghị có sự điều chỉnh cho phù hợp.
Nhiều chính sách mới trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội, như: tăng vốn điều lệ tối thiểu để thành lập Quỹ đầu tư phát triển địa phương; bãi bỏ 3 thông tư liên tịch về lao động - tiền lương; cách xếp lương viên chức chuyên ngành khuyến nông, quản lý bảo vệ rừng, bỏ quy định cấm hát nhép khi biểu diễn nghệ thuật... sẽ chính thức có hiệu lực từ tháng 2-2021.
Mẫu thẻ Căn cước công dân (CCCD) theo Thông tư số 06 có gắn chíp điện tử và lưu trữ thông tin cơ bản của công dân, cùng hai ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh.
Thiếu tướng Tô Ân Xô - người phát ngôn Bộ Công an thông tin về kế hoạch, phương án, bố trí lực lượng, các biện pháp bảo vệ Đại hội XIII của Đảng.
Kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động sẽ được quy định như sau:
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp. Đây là Nghị định đầu tiên được Chính phủ ban hành trong năm 2021, cụ thể hoá những cải cách, đổi mới của Luật Doanh nghiệp, đồng thời khắc phục những bất cập, xử lý những vướng mắc trong thời gian qua.
Nghị định 148/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai sẽ chính thức có hiệu lực từ 8/2/2021, trong đó có một số điểm thay đổi quan trọng liên quan đến sổ đỏ.
Kiểm soát chặt, xử lý nghiêm những người vi phạm quy định phòng, chống Covid-19
Bộ luật Lao động; Luật Chứng khoán; Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội là 4 trong số 11 luật có hiệu lực thi hành kể từ 1-1-2021.
Theo ông Đỗ Hữu Trí, Phó Chánh Thanh tra Bộ TT&TT, hành vi trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ trên 2 triệu đồng sẽ bị xử lý hình sự. Giải pháp phòng ngừa hữu hiệu nhất chính là sự cảnh giác của người nhận hàng.
Kể từ ngày 1-1-2021, 11 luật, bộ luật chính thức có hiệu lực thi hành. Đây là những luật, bộ luật quan trọng, có tác động lớn đến đời sống xã hội của nước ta. Nhân Dân điện tử trân trọng giới thiệu một số điểm mới của các luật, bộ luật này.
Để kịp thời chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng cho các đối tượng vui xuân, đón Tết, Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh yêu cầu Trưởng các phòng nghiệp vụ, Giám đốc BHXH các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương phối hợp ngành bưu điện thông báo cho người hưởng biết về thời gian, địa điểm để đến nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 1 và tháng 2-2021. Cụ thể, thống nhất thời gian chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 1 và tháng 2-2021 vào ngày 7 và 8-1-2021.
Từ ngày 1-1-2021, 11 luật, bộ luật sẽ chính thức có hiệu lực; trong đó có Luật Tổ chức Quốc hội sửa đổi năm 2020 quy định hợp nhất Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân, giữ nguyên Văn phòng UBND cấp tỉnh.
Từ 10-12-2020, Nghị định 143/2020/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực. Theo đó, cán bộ, công chức, viên chức trong biên chế và cán bộ, công chức cấp xã hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc quỹ tiền lương của đơn vị sự nghiệp theo quy định của pháp luật thuộc đối tượng tinh giản biên chế nếu thuộc một trong các trường hợp sau.
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 147/2020/NĐ-CP quy định về tổ chức và hoạt động của Quỹ đầu tư phát triển địa phương.