Phát hiện ca mắc COVID-19 trong cộng đồng tại Hong Kong, Trung Quốc

01/06/2020 - 14:57

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, Trung tâm bảo vệ sức khỏe (CHP) Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) ngày 31-5 xác nhận có thêm 2 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Theo đó, chuỗi 16 ngày liên tiếp không có ca lây nhiễm trong cộng đồng ở Hong Kong đã bị cắt đứt.

A A

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 trên đường phố tại Hong Kong, Trung Quốc ngày 1-5-2020. Ảnh: AFP-TTXVN

Tính đến nay, Hong Kong đã ghi nhận 1.085 ca mắc COVID-19, với 4 ca tử vong. Ca lây nhiễm trong cộng đồng gần đây nhất được phát hiện tại Hong Kong là vào ngày 14-5 vừa qua.

Hai trường hợp nhiễm mới nêu trên là vợ chồng, cả hai người đều không có lịch sử du lịch nước ngoài và không tiếp xúc với người mắc COVID-19. Trong đó, người vợ 34 tuổi, làm công việc in và dán nhãn thực phẩm Anh đóng gói ở Hong Kong cho công ty cung ứng các dịch vụ kho bãi và giao nhận hàng hoá Kerry Logistics ở Kwai Chung. Ngày 22-5, bệnh nhân bắt đầu có triệu chứng ho, đau lưng và từng 3 lần đến khám tại phòng khám tư, song đều không lấy mẫu xét nghiệm. Đến ngày 30-5, bệnh nhân có dấu hiệu đau đầu, choáng váng, được đưa đến bệnh viện Prince of Wales cấp cứu và có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch. Người chồng 56 tuổi bắt đầu có dấu hiệu sốt ngày 26-5, được đưa đi xét nghiệm và cũng có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Hai đồng nghiệp của nữ bệnh nhân trên cũng có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Theo CHP, nơi làm việc của bệnh nhân nữ có thể là ổ dịch nhỏ. Khoảng 25 nhân viên làm cùng ca với nữ bệnh nhân trên tại công ty đã được đưa đến trung tâm cách ly. Cơ quan quản lý y tế Hong Kong cũng sẽ tiến hành xét nghiệm cho tất cả các nhân viên làm việc ở công ty Kerry Logistics và những người dân ở khu chung cư nơi 2 trường hợp  nhiễm mới nói trên sinh sống.

* Triều Tiên đang lên kế hoạch mở cửa lại các trường học trong tháng này sau thời gian đóng cửa để đề phòng đại dịch COVID-19.

Theo Đài phát thanh nhà nước Triều Tiên, học kỳ mới sẽ bắt đầu tại các trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông trên toàn quốc từ đầu tháng 6, trong khi các biện pháp phòng dịch đã được ban hành để mở lại các trường mầm non và nhà trẻ.

Cho đến nay, Triều Tiên chưa xác nhận bất kỳ trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 nào nhưng đã áp dụng các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt, bao gồm đóng cửa biên giới và cho cách ly hàng nghìn người dân.

* Trong khi đó, Nhật Bản đang cân nhắc nới lỏng lệnh cấm nhập cảnh đối với du khách đến từ Thái Lan, Việt Nam, Australia và New Zealand đang được áp đặt để phòng dịch COVID-19.

Một nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản ngày 1-6 cho biết dịch COVID-19 đã dần lắng dịu ở các quốc gia trên - những nước vốn có mối quan hệ thương mại khăng khít với Nhật Bản. Việc dỡ bỏ lệnh cấm đối với những người tới Nhật Bản vì mục đích thương mại đang được cân nhắc như một bước đi đầu tiên và Tokyo sẽ đàm phán về các điều kiện với 4 quốc gia này.

Tính đến ngày 1-6, Nhật Bản đã áp đặt lệnh cấm nhập cảnh với 111 quốc gia và vùng lãnh thổ. Các biện pháp kiểm soát biên giới hiện nay của Nhật Bản có hiệu lực đến cuối tháng 6 này.

Theo Báo  Tin Tức