Philippines ghi nhận số ca mắc sốt xuất huyết tăng mạnh

05/07/2022 - 07:52

Khu vực Luzon của Philippines có số ca mắc cao nhất trên cả nước với 6.641 ca, tiếp sau là khu vực Visayas (6.361 ca) và Bán đảo Zamboanga thuộc khu vực miền Nam Philippines có 4.787 ca.

A A

Phun hóa chất diệt muỗi tại Philippines. (Nguồn: pna.gov.ph)

Bộ Y tế Philippines ngày 4/7 thông báo số ca mắc sốt xuất huyết mà nước này ghi nhận được kể từ ngày 1/1 đến ngày 18/6 đã tăng hơn 58% so với cùng thời điểm năm ngoái.

Theo báo cáo mới nhất của Bộ Y tế Philippines, khu vực Luzon miền Trung nước này có số ca mắc cao nhất trên cả nước với 6.641 ca, tiếp sau là khu vực Visayas (6.361 ca) và Bán đảo Zamboanga thuộc khu vực miền Nam Philippines có 4.787 ca.

Trước diễn biến phức tạp của dịch sốt xuất huyết, Bộ Y tế nước này kêu gọi người dân làm sạch các khu vực, địa điểm và môi trường sống của muỗi để ngăn chặn muỗi sinh sôi, ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều người dân.

Thông thường, dịch sốt xuất huyết thường đạt đỉnh điểm vào mùa mưa, kéo dài từ tháng Bảy đến tháng Mười hằng năm, do mưa ẩm tạo môi trường thuận lợi cho muỗi sinh sản.

Tháng 8/2019, Philippines đã ban bố dịch sốt xuất huyết trên cả nước do số bệnh nhân tử vong vì bệnh này đặc biệt cao.

Sốt xuất huyết ở người lớn là bệnh truyền nhiễm cấp tính do một loại siêu vi trùng có tên là Dengue gây ra.

Đây là căn bệnh có thể lây truyền từ người này sang người khác nếu như bị muỗi vằn mang mầm bệnh đốt. So với người lớn thì trẻ em là đối tượng dễ bị mắc bệnh hơn cả.

Bệnh sốt xuất huyết có thể khiến cho cơ thể người bệnh trở nên đau nhức, đặc biệt là ở cơ và các khớp.

Sốt xuất huyết dạng nhẹ có thể gây phát ban, sốt cao, dạng nặng thì có thể gây chảy máu, giảm huyết áp đột ngột và khiến người bệnh tử vong nhanh chóng.

Theo LAN PHƯƠNG (TTXVN)