Quốc hội ​Liban lần thứ 7 không bầu được tổng thống mới

25/11/2022 - 08:21

Đây là lần thứ 7, cơ quan lập pháp Liban không thể bầu được người kế vị ông Michel Aoun, người đã kết thúc nhiệm kỳ tổng thống từ ngày 31/10 vừa qua.

A A

Quang cảnh phiên họp Quốc hội Liban bầu Tổng thống mới lần thứ tư, tại Beirut ngày 24/10/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Quốc hội Liban ngày 24/11 không bầu được tổng thống mới do các đảng phái chính trị không nhất trí được một gương mặt ứng cử vào chiếc ghế tổng thống đang để trống gần một tháng nay.

Đây là lần thứ 7, cơ quan lập pháp Liban không thể bầu được người kế vị ông Michel Aoun, người đã kết thúc nhiệm kỳ tổng thống từ ngày 31/10 vừa qua.

Hãng thông tấn quốc gia NNA của Liban cho biết không ứng cử viên nào nhận được sự ủng hộ của đa số 2/3 nghị sỹ trong phiên họp đầu tiên. Phiên họp này có 110 nghị sỹ tham gia trong tổng số 128 nghị sỹ quốc hội.

Trong khi đó, phiên họp thứ hai không được tổ chức vì không có đủ số nghị sỹ tối thiểu tham gia.

Trong phiên họp đầu tiên 42 phiếu ủng hộ nghị sỹ Michel Mouawad, trong khi 6 phiếu dành cho Giáo sư Issam Khalife, 2 phiếu dành cho cựu Bộ trưởng Ziad Baroud và 1 phiếu dành cho ông Badri Daher.

Nỗ lực tìm người kế nhiệm ông Aoun liên tục thất bại trong bối cảnh Liban đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế-tài chính nghiêm trọng chưa từng có, vốn đã đẩy phần lớn người dân nước này vào tình cảnh nghèo đói kể từ năm 2019.

Trong thời gian vị trí tổng thống bị bỏ trống, quyền lực sẽ tập trung ở Nội các.

Tuy nhiên, chính phủ lâm thời được thành lập từ tháng 5 không có thẩm quyền thúc đẩy những chương trình cải cách sâu rộng theo yêu cầu của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) nhằm đảm bảo khoản vay trị giá hàng tỷ USD từ định chế tài chính quốc tế đa phương này.

Theo TTXVN

 

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới