Thế giới đang tiến tới gần những ngày cuối cùng của năm 2021 đầy biến động và thách thức. Nhìn lại 10 ưu tiên mà người đứng đầu Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đặt ra hồi đầu năm, không khó để nhận thấy còn quá nhiều vấn đề chưa thể kết thúc và sẽ tiếp tục là tâm điểm trên bàn nghị sự của trong nhiều năm tới của tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh.
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 21h00 ngày 12-12, thế giới đã ghi nhận hơn 270 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có hơn 5,3 triệu ca tử vong. Hiện có 21,8 triệu ca đang phải điều trị, trong đó có hơn 88.800 ca nặng.
Một loạt vấn đề cấp bách, với trọng tâm là tiến trình phục hồi sau đại dịch, được thảo luận tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), diễn ra tại Anh. Tại Hội nghị, lần đầu G7 tổ chức thảo luận với các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, cho thấy nhu cầu cấp thiết tăng cường hợp tác đa phương, cùng đẩy lùi dịch bệnh và thúc đẩy phục hồi.
Theo cơ quan an ninh ECU 911 của Ecuador xe buýt chở khách bị chệch làn đường và bị lật khi đang trên đường từ Macas đến Loja khiến ít nhất 18 người thiệt mạng và 25 người khác bị thương.
Đặc tính di truyền liên quan đến tế bào bạch cầu được tìm thấy trong hơn một nửa dân số Nhật Bản có thể chính là yếu tố giúp cơ thể chống lại COVID-19 hiệu quả.
Cơ quan Khí tượng Nhật Bản thông báo ngày 12-12, một trận động đất mạnh đã làm rung chuyển Tokyo và các khu vực xung quanh ở miền Đông nước này, song không có cảnh báo sóng thần được đưa ra.
Một tòa nhà 4 tầng tại thị trấn Ravanusa, vùng Sicily của Italy đã bị sập sau vụ nổ đường ống khí đốt khiến 12 người mất tích, trong đó có 3 trẻ em.
Hà Lan phát hiện đường dây cung cấp virus SARS-CoV-2 cho những người phản đối vaccine, để họ tự cho virus xâm nhập cơ thể nhằm có chứng nhận phục hồi sau mắc bệnh.
Gần 70 bác sĩ và y tá tại khoa hồi sức tích cực ở một bệnh viện của Tây Ban Nha vừa được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2 sau khi tham dự bữa tiệc Giáng sinh.
Hơn 80 người chết do lốc xoáy, trong đó hơn 70 người ở Kentucky, và Biden gọi đây là "một trong những đợt lốc xoáy lớn nhất lịch sử".
Người đàn ông New Zealand bị điều tra sau khi giới chức tin rằng anh này tiêm tới 10 mũi vaccine COVID-19 trong 1 ngày.
Các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Sheba (Israel) ngày 11-12 công bố một kết quả nghiên cứu sơ bộ cho thấy tiêm mũi tăng cường sử dụng vaccine của Pfizer có thể làm tăng đáng kể khả năng chống chọi với Omicron, tuy nhiên so với Delta, hiệu quả "phòng vệ" vaccine của Pfizer trước Omicron lại thấp hơn 4 lần.
Theo phóng viên TTXVN tại Paris, các cơ quan y tế Pháp đã phê duyệt việc sử dụng một phương pháp điều trị kháng thể do AstraZeneca sản xuất cho những người có nguy cơ cao, có biểu hiện kháng vaccine phòng COVID-19.
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 8h sáng 12-12 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 269.956.925 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 5.317.290 ca tử vong.
Năm 2021 chứng kiến lần thứ hai liên tiếp đại tiệc Nobel bị hủy bỏ và lễ trao giải thưởng danh giá thường niên này chỉ có thể truyền trực tuyến từ Tòa thị chính của Stockholm (Thụy Điển) do những ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.
Trang Worldometers thống kê, tính đến sáng sớm 11-12 (giờ Việt Nam), đại dịch COVID-19 đã tấn công 222 quốc gia và vùng lãnh thổ, lây nhiễm cho gần 269,4 triệu người, bao gồm 5,3 triệu ca tử vong.
Năm 2021 chuẩn bị khép lại với bộn bề lo toan về dịch bệnh và những tác động tiêu cực tới đời sống kinh tế, chính trị, xã hội của tất cả các nước. Tuy nhiên, thế giới vẫn hướng về một năm mới 2022 với niềm hy vọng về đại dịch được đẩy lùi và các hoạt động kinh tế, sản xuất, du lịch lại dần tấp nập như thời kỳ trước khi COVID-19 xuất hiện.
Trong cuộc gặp đầu tiên ngày 10-12, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và tân Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã gạt sang một bên những bất đồng, trong đó có mối quan hệ mang tính cạnh tranh với các nước lớn khác hay cách thức bảo vệ châu Âu, để cùng đưa ra cam kết duy trì trục quan hệ Pháp - Đức mạnh mẽ cũng như tăng cường hơn nữa hội nhập châu Âu.
Để bảo vệ những nhóm người dễ bị tổn thương, tất cả những người làm việc trong bệnh viện, viện dưỡng lão và các cơ sở chăm sóc người cao tuổi khác đều phải tiêm chủng bắt buộc.
Tại thời điểm đỉnh dịch COVID-19 tháng 7 khi biến thể Delta càn quét khắp Indonesia, bệnh viện lớn thứ hai ở thủ đô Jakarta đang điều trị trên 250 bệnh nhân nặng và từ chối tiếp nhận mọi ca ít nghiêm trọng.