Vườn si rô 6 năm tuổi này của gia đình chị Mỹ Hạnh, có khoảng 200 gốc si rô. Hiện, vườn đang trong giai đoạn cho trái chín rộ. Đó là thành quả do anh trai chị Hạnh mày mò nhân giống từ vài trái si rô tươi do người quen tặng.
Cây si rô thuộc loại cây thân gỗ nhỏ, cao khoảng 2-4m, dạng bụi, sống lâu năm. Cây có nhiều cành nhánh, thân và cành nhiều gai nhọn, nên người đi vườn si rô phải hết sức cẩn thận.
Hoa si rô nhỏ xinh xinh, màu trắng, mọc thành chùm, nở lác đác quanh năm và nở hoa rộ vào đầu mùa hè.
Cây si rô cho trái rất sai, từng chùm trái đỏ nổi bật trên nền lá xanh thẫm trông bắt mắt, đầy sức sống.
Ngắm nhìn cây si rô trong giai đoạn trái đang đổi màu từ đỏ tươi sang đỏ thẩm cũng là một cách thư giãn thú vị...
Trái si rô còn non rất chua, khi chín có vị ngọt, được dùng chế biến nhiều món ăn hấp dẫn, như: Nước si rô chua chua ngọt ngọt, ngâm rượu, làm mứt....
Cây si rô ít sâu bệnh, nên không cầu kỳ trong cách chăm sóc. Chỉ cần sau mùa thu hoạch trái, tỉa cành, dọn nhánh để cây phát triển xanh tốt vào mùa sau.
Chị Mỹ Hạnh cho biết: "Chúng tôi đang nhân giống cây si rô để trồng thêm và bán cho người có nhu cầu. Giá bán cây giống nhỏ 20.000 đồng/cây, cây giống lớn 50.000 đồng/cây, còn cây si rô trưởng thành, đang ra hoa kết trái thì có giá bán khoảng 1 triệu đồng/cây".
Những ngày cuối tuần, vườn si rô nhà chị Mỹ Hạnh trở thành nơi họp mặt lý tưởng của những người thân, bạn bè. Ai ai cũng hào hứng khi dạo chơi trong vườn cây si rô sai trái, thưởng thức ly si rô chua ngọt, để muộn phiền tan biến...
PHƯƠNG LAN