Sạc không dây có thể làm giảm tuổi thọ pin smartphone

25/12/2019 - 08:48

Sạc không dây mang lại sự tiện lợi, sạc pin nhanh chóng so với sạc có dây, thế nhưng sạc không dây cũng có thể gây tổn hại cho pin của điện thoại.

A A

Theo nghiên cứu của Hiệp hội Hoá học Mỹ (ACS), công nghệ sạc không dây trên các đế sạc tạo ra những nguồn nhiệt khác nhau và vòng đời pin có thể bị rút ngắn do các nguồn nhiệt này.

cach tranh lam giam tuoi tho pin smartphone do sac khong day hinh 1

15-40 độ C là nhiệt độ lý tưởng để giữ tuổi thọ pin smartphone. (Ảnh: ACS)

Pin tiếp xúc với nhiệt độ càng cao thì tuổi thọ càng bị rút ngắn lại. Biểu đồ được ACS công bố cho thấy để đạt được vòng đời cao nhất cho pin, nhiệt độ mà smartphone tiếp xúc chỉ nên ở mức từ 15 đến 40°C. Do đó, nhiệt độ tạo ra khi sạc không dây có thể làm suy giảm mạnh chu kỳ sạc của viên pin.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh việc sạc điện thoại bằng phương pháp có dây thông thường với đế sạc không dây được đặt thẳng hàng với điện thoại và đế sạc đặt không phù hợp với điện thoại.

cach tranh lam giam tuoi tho pin smartphone do sac khong day hinh 2

Những tác động đến pin điện thoại do đặt lệch lõi sạc không dây. (Ảnh: ACS)

Sử dụng quy trình sạc có dây thông thường, nhiệt độ không vượt quá 270C trong môi trường thử nghiệm. Sạc không dây được căn chỉnh đúng vị trí đạt nhiệt độ tối đa 30,50C, nhưng nhiệt độ bắt đầu giảm sau một thời gian ngắn. Sạc không dây bị đặt lệch dẫn đến nhiệt độ tương tự lúc đặt đúng vị trí, nhưng giữ nhiệt độ cao nhất đó kéo dài trong 70 phút.

Theo ACS, để tăng tuổi thọ cho pin của smartphone trong khi vẫn sử dụng tính năng sạc không dây, cần lưu ý: Không sạc khi máy nóng hoặc môi trường xung quanh có nhiệt độ cao; Gỡ bỏ ốp lưng điện thoại trước khi sạc để đảm bảo rằng thiết bị nhanh chóng hạ nhiệt; Hãy đảm bảo chiếc smartphone được đặt đúng vị trí với lõi sạc.

cach tranh lam giam tuoi tho pin smartphone do sac khong day hinh 3

Công nghệ sạc không dây mang lại nhiều tiện lợi nhờ sự gọn gàng và tính năng sạc nhanh. (Ảnh: Phone Arena)

Tuy nhiên, nghiên cứu chưa đề cập đến nhiệt độ được tạo ra bởi một trong những tính năng mới phổ biến nhất trên các flagship hiện nay là sạc không dây ngược như trên Huawei Mate 20 Pro và Samsung Galaxy S10, Galaxy Note 10.

Sạc không dây ngược cho phép người dùng sử dụng mặt sau của điện thoại làm đế sạc không dây để chia sẻ một phần pin còn lại trên smartphone với thiết bị khác như smart watch…

Theo TRẦN ANH (VOV)