Samsung sẽ làm điều điên rồ với "độ phân giải" trên smartphone?

19/04/2021 - 10:01

Có vẻ như Samsung đã nhận ra rằng “số lượng không bằng chất lượng”, nên quyết định giảm tốc độ với cuộc chạy đua megapixel.

A A

Gần đây, Samsung đang hướng tới việc tăng độ phân giải megapixel. Chính vì điều đó mà chúng ta đã thấy những chiếc điện thoại thông minh có camera 64 megapixel và 108 megapixel trong thiết bị của họ. Tuy nhiên, như trải nghiệm có trên Samsung Galaxy S21 Ultra cho thấy, số lượng megapixel lớn không mang lại lợi thế so với các đối thủ khác. Và cuối cùng chiếc flagship này không thể trở thành smartphone có camera tốt nhất.

Samsung có nước đi bất ngờ

Ảnh: @Pixabay.

Ảnh: @Pixabay.

Có vẻ như hãng đã nhận ra rằng,"số lượng không bằng chất lượng" nên quyết định giảm tốc độ với cuộc chạy đua megapixel. Mới đây, leaker nổi tiếng Ice Universe đã thông báo rằng, Samsung hiện có ý định quay trở lại "sự hợp lý" khác, và m uốn ngừng theo đuổi những con số lớn một cách mù quáng. Rõ ràng, chúng ta đang nói về thực tế là công ty sẽ dừng lại cuộc đua độ phân giải megapixel một cách liều lĩnh.

"Tôi nghe một số tin tức cho rằng, điện thoại thông minh Samsung đang tích cực thay đổi về cảm biến camera. Nó sẽ trở lại hợp lý, thay vì những con số lớn một cách mù quáng", Ice Universe nêu rõ.

Thực tế, Samsung thừa nhận rằng chất lượng không nằm ở chỉ số megapixel.

Các ưu tiên sẽ là sự cân bằng giữa kích thước và độ phân giải của mỗi pixel. Và kết quả đầu tiên của phương pháp này mà chúng ta đã thấy trong cảm biến Samsung ISOCELL GN2; trong đó hãng cung cấp kích thước cảm biến lớn kỷ lục 1/ 1,12 inch; không rườm rà về số lượng megapixel với chỉ 50 megapixel.

Ảnh: @Pixabay.

Ảnh: @Pixabay.

Sau thông tin gây sốc ở trên, hiện vẫn chưa rõ số phận của cảm biến 200 megapixel trên mẫu smartphone có đến 6 camera, cùng camera selfie kép và dùng chip 'cây nhà lá vườn" sẽ ra sao.

Mặt khác, cũng có tin đồn rằng, Samsung đã tự đặt mục tiêu cung cấp một cảm biến 600MP điên rồ. Cảm biến 600 MP mà Samsung phát triển dường như có mật độ điểm ảnh 0,8 µm và kích cỡ khoảng 1/0,57 inch. Thế nên, kết quả là còn nhiều việc công ty phải giải quyết vì cảm biến này sẽ chiếm 12% diện tích của điện thoại thông minh, và nó cũng sẽ dẫn đến một chỗ lồi 22 mm. Galaxy Note20 dày 8,3 mm, có nghĩa phần lồi máy ảnh 22 mm sẽ khiến điện thoại trông quá lạc hậu.

Ảnh: @Pixabay.

Ảnh: @Pixabay.

Với những mục tiêu ưu tiên đang thay đổi, vẫn còn phải xem liệu điều này có ảnh hưởng đến sự phát triển của các cảm biến nói trên trong thời gian tới hay không.

Vào tháng 7/2019, CEO Zeiss, ông Michael Kaschke đưa ra quan điểm rằng, cuộc đua về số "chấm" trên smartphone là một điều vô nghĩa.

Bởi theo ông, "cảm biến trên smartphone rất nhỏ cho nên nhiếp ảnh di động sẽ không bao giờ có thể vượt qua một số giới hạn như tốc độ xử lý, tỉ lệ tín hiệu, độ nhiễu.. và việc tăng số "chấm" không phải là giải pháp phù hợp trong vấn đề này, thậm chí còn là một trở ngại".

Trên thực tế, độ phân giải của cảm biến càng cao, các điểm ảnh riêng lẻ càng nhỏ và càng khó chiếu sáng các điểm ảnh này toàn bộ. Kết quả cho ra là bức ảnh sẽ bị nhiễu mà các thuật toán phải cố gắng hạn chế để giảm tình trạng này.

Đối với Kaschke, cảm biến 40 MP là quá đủ cho một chiếc smartphone chứ chưa nói gì đến 64 MP.  Cho nên, việc tăng số "chấm" sẽ không mang lại bất kỳ lợi ích nào.

Ảnh: @Pixabay.

Ảnh: @Pixabay.

Tuy nhiên, cũng không thể phủ nhận một điều rằng, sự ra đời của smartphone là một trong những bước tiến đáng ghi nhận nhất trong lịch sử ngành công nghệ. Nó không đơn thuần là thiết bị liên lạc bỏ túi mà dần đáp ứng mọi nhu cầu thông tin của con người.

Nhiếp ảnh cũng là một phần quan trọng không kém. Nó tạo ra nhiều nhu cầu mới như chia sẻ hình ảnh hàng ngày, chụp ảnh selfie, video call. Nhiếp ảnh smartphone đang dần khẳng định mình bằng sự tuột giảm liên tiếp doanh số của máy ảnh du lịch. Theo số liệu từ GfK, doanh thu từ máy ảnh du lịch của Canon giảm 2% mỗi năm bởi sự thay thế của smartphone.

Theo HUỲNH DŨNG (Dân Việt)