'Săn' vé tới Olympic Paris

02/03/2024 - 09:18

Từ nay đến tháng 6/2024, ở 12 môn thi đấu trọng điểm, ngoài những tấm vé của môn bơi, bắn súng, xe đạp, các môn khác như điền kinh, taekwondo, boxing, cầu lông, cử tạ, đấu kiếm, đua thuyền… vẫn còn cơ hội giành thêm những tấm vé tham dự Olympic Paris 2024.

Xạ thủ Trịnh Thu Vinh - niềm hy vọng của Bắn súng nữ Việt Nam trong năm 2024. (Ảnh: VSF)

Xạ thủ Trịnh Thu Vinh - niềm hy vọng của Bắn súng nữ Việt Nam trong năm 2024. (Ảnh: VSF)

Để có được 12 - 15 suất tham dự Olympic Paris 2024 vào mùa hè này, thể thao Việt Nam đang tăng tốc tích điểm từ những chuyến du đấu quốc tế.

Theo kế hoạch, nhiều giải đấu cấp độ châu lục thuộc hệ thống tích điểm cho Thế vận hội Olympic mùa hè Paris diễn ra vào những tháng đầu năm 2024 như: Trong tháng 2 có Giải Taekwondo Mỹ mở rộng, Giải Taekwondo Canada mở rộng 2024, Giải vô địch Cử tạ châu Á; giải vòng loại Olympic của taekwondo tại khu vực châu Á diễn ra ở Trung Quốc (tháng 3), Giải Boxing vòng loại Olympic (tháng 2 và 3), Giải Judo Grand Slam vòng loại Olympic (tháng 3 và 4), đua thuyền có vòng loại khu vực châu Á diễn ra tại Hàn Quốc (tháng 4)...

Cũng vào dịp Tết Nguyên đán, 3 VĐV của đội tuyển Judo là Hoàng Thị Tình, Nguyễn Ngọc Diễm Phương, Chu Đức Đạt cũng phải xa nhà để thi đấu các giải Grand Prix 2023 ở châu Âu nhằm tích lũy điểm số tốt nhất trên bảng xếp hạng tranh suất chính thức dự Olympic Paris.

Trong những ngày đầu năm, Bạc Thị Khiêm và Trương Thị Kim Tuyền giành HCB lần lượt ở các Giải đấu Taekwondo Canada mở rộng và Giải Taekwondo Mĩ mở rộng. Trong đó, tấm HCB của Trương Thị Kim Tuyền được xem là cú hích “tinh thần” cho nữ võ sĩ trên chặng đường giành vé tham dự Paris 2024.

Ở bộ môn Judo, sau quá trình tham dự các giải Grand Prix 2023 ở châu Âu nhằm tích lũy điểm số tốt nhất trên bảng xếp hạng tranh suất chính thức dự Olympic Paris, võ sĩ Chu Đức Đạt đã tích lũy được hơn 200 điểm.

Trịnh Văn Vinh mang tin vui về cho Cử tạ Việt Nam với tấm HCĐ tổng cử ở hạng 61kg nam tại giải cử tạ vô địch châu Á 2024 ở Uzbekistan, diễn ra từ ngày 3 - 10/2. Đây là tín hiệu lạc quan cho nỗ lực tích lũy điểm số của Trịnh Văn Vinh nhằm giành suất dự Thế vận hội Olympic mùa hè Paris 2024. Mục tiêu tiếp theo của đô cử số 1 Việt Nam là giải đấu ở Thái Lan vào tháng 4 tới và Trịnh Văn Vinh đã thể hiện rõ quyết tâm về một kết quả tốt hơn. Theo quy định, mỗi hạng cân tại Olympic Paris chỉ lấy 10 đô cử dẫn đầu trên bảng xếp hạng sau các giải vòng loại.

Ở môn cầu lông, Nguyễn Hải Đăng đã giành ngôi vô địch tại Giải cầu lông Fajr International Challenge 2024 ở Iran, để lọt vào nhóm các tay vợt đủ điều kiện tham dự Thế vận hội Olympic mùa hè Paris 2024. Tuy nhiên, từ nay đến tháng 4, Nguyễn Hải Đăng phải thi đấu liên tục để có kết quả vô địch hoặc lọt vào chung kết nhiều giải quốc tế.

Bên cạnh đó, còn có những tín hiệu lạc quan đối với nhiều môn thể thao trọng điểm khác như tuyển boxing Việt Nam sẽ tham dự vòng loại Olympic (lượt thứ nhất) từ ngày 29/2 - 12/3 tại Italia. Nếu thành tích chưa như ý, boxing Việt Nam vẫn còn cơ hội cuối là vòng loại Olympic (lượt thứ hai) tổ chức tại Thái Lan từ ngày 23/5 - 3/6. Trong số 3 gương mặt được kì vọng của tuyển boxing Việt Nam, Nguyễn Thị Tâm hiện là đương kim á quân thế giới 2023.

Đối với môn điền kinh, mục tiêu quan trọng trong năm 2024 là tập trung vào các giải đấu vòng loại Olympic, trong đó, trọng tâm là đội hình tiếp sức 4x400m. Toàn đội đang hướng tới giải vô địch tiếp sức châu Á được tổ chức vào tháng 6 tại Thái Lan. Đây là một trong những giải đấu cuối cùng nằm trong hệ thống tính chuẩn cho vòng loại Olympic. Điều đáng nói ở đây là thành tích của các VĐV Việt Nam ở nội dung này đang tiệm cận top 16 (đủ điều kiện giành suất tham dự Thế vận hội Olympic mùa hè Paris 2024). Thêm vào đó, với sự trở lại của chân chạy chủ lực Quách Thị Lan và sự bổ sung chân chạy trẻ Hoàng Thị Minh Hạnh, đội hình 4x400m đang được kỳ vọng sẽ giành được tấm vé đến Paris 2024.

Theo Báo Pháp Luật