Sơ tán hàng nghìn người do mưa lũ nghiêm trọng tại Australia

03/07/2022 - 18:50

Ngày 3/7, chính quyền thành phố Sydney, bang New South Wales, Australia đã yêu cầu hàng nghìn người dân phải đi sơ tán nhằm tránh nguy cơ lũ lụt trong bối cảnh mưa lớn tiếp diễn tại thành phố lớn nhất đất nước này.

A A

Ngập lụt tại Grafton, cách thị trấn Lismore, bang New South Wales (Australia) khoảng 70 km ngày 2/3/2022. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Giới chức địa phương cho biết ít nhất 18 cảnh báo sơ tán đã được đưa ra tại khu vực phía Tây Sydney và đây cũng là vùng từng bị c nghiêm trọng hồi tháng 3 vừa qua. Các tuyến đường trong thành phố đều bị cô lập, trong khi nhiều khu vực ngoại ô đã bị ngập.

Bà Stephanie Cooke, người đứng đầu cơ quan dịch vụ khẩn cấp bang New South Wales, nhận định tình hình hiện nay rất khẩn cấp, đe dọa đến mạng sống của người dân. 

Bà Cooke cảnh báo tình trạng ngập lụt sẽ nghiêm trọng hơn trong những ngày tới và yêu cầu người dân trong vùng bị ảnh hưởng sẵn sàng sơ tán sớm. Vào sáng sớm 3/7, mưa lớn đã khiến nước trong đập Warragamba tại Sydney tràn bờ, sớm hơn so với dự báo ban đầu. 

Trong khi đó, tại Camden, khu vực ngoại ô phía Tây Nam của Sydney nơi cư trú của trên 100.000 người, nước lũ đã nhấn chìm nhiều cửa hàng và trạm xăng. Nhà chức trách đã khuyến cáo những người sống dọc theo 500 km tại bờ biển phía Đông Australia dừng các kế hoạch du lịch do thời tiết xấu. 

Ước tính, cơ quan cứu hộ đã tiến hành 29 vụ giải cứu do lũ lụt và tiếp nhận hơn 1.400 cuộc gọi khẩn cấp trong vòng 24 giờ qua. 

Australia đang hứng chịu hậu quả nặng nề của tình trạng biến đổi khí hậu với nạn hạn hán, cháy rừng, rạn san hô Great Barrier Reef bị tẩy trắng. Đặc biệt, lũ lụt diễn ra với tần suất thường xuyên hơn và nghiêm trọng hơn tại quốc gia này do những thay đổi về hình thái thời tiết.

Theo THANH HƯƠNG (TTXVN)