Surface Duo - Dấu ấn riêng của Microsoft trên thị trường Android

01/09/2020 - 14:57

Ngoài những thông số ấn tượng, chức năng độc đáo, Surface Duo còn là hiện thân cho một điều bấy lâu nay chưa thể thành hình: Sức ảnh hưởng của Microsoft đối với hệ điều hành Android.

A A

Điện thoại Surface Duo. (Nguồn: Microsolf)

Trong sự kiện tổ chức hồi giữa tháng Tám, Microsoft đã giới thiệu khá đình đám về thiết bị di động Surface Duo.

Không chỉ là một sản phẩm có thiết kế độc đáo với hai màn hình có thể gập lại, Surface Duo còn có một giao diện người dùng mang ảnh hưởng của Microsoft và sẽ mở rộng khả năng của hệ điều hành Android do Google phát triển theo hướng tích cực.

Giới quan sát cho rằng chính thông điệp ẩn sau lời giới thiệu này đã tiết lộ tham vọng của Microsoft về lâu dài.

Ngoài những thông số ấn tượng, chức năng độc đáo, Surface Duo còn là hiện thân cho một điều bấy lâu nay chưa thể thành hình: Ảnh hưởng của Microsoft đối với hệ điều hành Android.

Sản phẩm được trông đợi

Sau một thời gian tương đối dài ngóng đợi kể từ lần đầu tiên Microsoft công bố sự tồn tại của thiết bị này vào tháng 10 năm ngoái, Surface Duo đã chính thức được ra mắt và sẽ được mở bán từ ngày 10/9.

Điều đáng chú là Microsoft không coi đây là một sản phẩm “điện thoại thông minh” (smartphone) dù Surface Duo có một vẻ ngoài tương tự vậy.

Từ mặt kỹ thuật, các thông số của Surface Duo có thể đáp ứng mức giá khởi điểm 1.339 USD.

Thiết bị này bao gồm hai màn hình OLED cỡ 5,6inch riêng biệt với tỷ lệ khung hình 4:3 kết nối với nhau để tạo thành một màn hình lớn tổng thể 8,1inch có tỷ lệ khung hình 3:2.

Không giống như các thiết bị có thể gập lại như Galaxy Fold của Samsung Electronics, màn hình của Surface Duo được trang bị kính Gorilla Glass thực và hoạt động theo cách tương tự như phương thức làm việc mở nhiều màn hình trên các máy tính cá nhân (PC) sử dụng hệ điều hành Windows.

Microsoft trang bị cho Surface Duo máy ảnh 11 megapixel khẩu độ f/2.0, bao gồm các chế độ tự động điều chỉnh trong điều kiện ánh sáng yếu, chụp đa khung hình HDR và khả năng "siêu zoom" lên đến 7x.

Tuy nhiên, Surface Duo sẽ chỉ có một camera duy nhất phục vụ cho cả cuộc gọi bằng video và camera chính.

Phần cứng cơ bản của Surface Duo bao gồm chip Qualcomm Snapdragon 855, RAM 6GB và dung lượng lưu trữ 256G. Song thiết bị này chưa hỗ trợ mạng 5G mà mới dừng lại ở 4G LTE.

Microsoft cũng trang bị hai pin cho Surface Duo ở bên dưới cả hai màn hình. Nhìn chung, thiết bị này có dung lượng pin 3577mAh, ít hơn đáng kể so với 4500mAh của Note 20 Ultra và thậm chí là 4380mAh trên Galaxy Fold của Samsung.

Song, Microsoft vẫn hứa hẹn “thời lượng pin có thể kéo dài cả ngày,” tương đương hơn 15 giờ phát video, thời gian chờ lên đến 10 ngày và thời gian gọi thoại lên đến 27 giờ.

Surface Duo - Dau an rieng cua Microsoft tren thi truong Android hinh anh 2

Bên cạnh đó, mọi ứng dụng Android sẽ chạy trên Surface Duo mà không cần sửa đổi và các nhà phát triển có thể tối ưu hóa bố cục ứng dụng để tận dụng lợi thế của hai màn hình.

Microsoft đã điều chỉnh các ứng dụng của riêng mình như bộ ứng dụng văn phòng Office và dịch vụ đám mây lưu trữ OneDrive, trong khi các nhà phát triển bên thứ ba như Amazon cũng đã điều chỉnh ứng dụng Kindle để tạo cảm giác như đọc sách giấy cho người dùng.

Bên cạnh đó, Microsoft cũng sử dụng các thuật toán để dự đoán cách mở ứng dụng trên các màn hình khác nhau.

Theo giải thích của phía công ty, nếu người dùng đang thao tác ở trên một màn hình và mở một liên kết, liên kết đó sẽ chuyển sang màn hình kia.

Các ứng dụng như Microsoft Teams và PowerPoint cũng được tối ưu hóa để người dùng có thể vừa theo dõi cuộc gọi video vừa đọc phần chat trong Team, hoặc xem toàn bộ trang và phần còn lại của bài thuyết trình cùng một lúc.

Nỗ lực tạo dấu ấn riêng trên Android

Không phủ nhận rằng Surface Duo đã đáp ứng phần lớn những yêu cầu cơ bản của một thiết bị di động thuộc phân khúc cao cấp. Nhưng giống như bất cứ một thiết bị thế hệ đầu tiên nào, Surface Duo cũng có một số hạn chế kỹ thuật nhất định.

Rõ ràng nhất là trong bộ phận chip nhớ, Surface Duo được trang bị chip Qualcomm Snapdragon SOC thế hệ 855 thay vì 865 như hầu hết các smartphone cao cấp mới.

Ngoài ra, thiết bị này chỉ hỗ trợ mạng 4G và chuẩn WiFi 5 thay vì WiFi 6 và mạng 5G. Độ phân giải của camera đơn cũng không quá ấn tượng khi chỉ ở mức 11 MP.

Dù vậy, những yếu tố trên có thể không quan trọng đối với người hâm mộ Surface và Microsoft 365 – đối tượng mà Microsoft đang nhắm tới. Nhất là khi chúng không quá rõ ràng trong một sản phẩm hai màn hình có thể gập lại, kiểu dáng đẹp, mỏng chưa đến 5mm và trải nghiệm người dùng ấn tượng.

Còn đối với Microsoft, Surface Duo là một nỗ lực thay đổi cách người dùng sử dụng và suy nghĩ về thiết bị di động.

Mục tiêu thực sự của Microsoft là tạo ra một thiết bị di động đa màn hình, cho phép mọi người làm việc hiệu quả nhất có thể, bất kể họ đang ở đâu.

Điều quan trọng không kém là Surface Duo sẽ trở thành một thiết bị đồng hành tuyệt vời với PC chạy Windows 10 thông qua ứng dụng kết nối Windows Your Phone và Microsoft 365, trong khi vẫn đảm bảo khả năng tiếp cận được hàng triệu ứng dụng di động Android.

Những người yêu thích giao diện trình khởi chạy ứng dụng Android của Microsoft (Microsoft Launcher) có thể nhận ra rằng phần lớn thiết kế gọn gàng mà Microsoft mang đến cho Surface Duo đến từ ứng dụng đó.

Giới công nghệ cũng cho rằng việc trải nghiệm một thiết bị Android có thẩm mỹ thiết kế của Microsoft nguyên bản là cũng rất thú vị. Nó đồng thời phản ánh mức độ mà Google sẵn sàng để một “ông lớn” khác điều chỉnh trải nghiệm người dùng của mình, một điều cũng gây tò mò cho giới công nghệ.

Điều thú vị hơn nữa là Microsoft lập luận rằng màn hình kép của họ mang tới hiệu quả về mặt suy nghĩ và nhận thức nhiều hơn so với các thiết bị có một màn hình lớn.

Trên thực tế, họ có cơ sở để tự tin như vậy dựa trên các video thử nghiệm Surface Duo. Từ việc xem trước các email riêng lẻ trong Outlook cho đến khởi chạy rồi xem đồng thời các liên kết trong tin nhắn văn bản hoặc ứng dụng khác mà không mất dấu nơi khởi đầu, các quy trình công việc mới được thiết kế của Surface Duo hỗ trợ trông hấp dẫn hơn hẳn so với trải nghiệm một màn hình vốn đã rất quen thuộc.

“Mảnh ghép” cuối cùng cho nỗ lực tạo ảnh hưởng của Microsoft là việc những thay đổi mà công ty đang thực hiện không phải chỉ xuất hiện riêng trên Surface Duo. Thay vào đó, Microsoft sẽ mang những đóng góp này về cho chính mã nguồn Android.

Cùng với các giao diện lập trình ứng dụng khác mà Google đã phát triển cho các thiết bị màn hình kép và có thể gập, sự kết hợp này sẽ mang tới những lợi ích tiềm năng quan trọng cho nhiều nhà sản xuất thiết bị điện thoại gốc khác.

Dù còn nhiều yếu tố chưa chắc chắn, ngành công nghệ toàn cầu sẽ vẫn hưởng lợi khi nhiều “đại gia” kết hợp với nhau theo những cách thú vị để tận dụng tốt hơn các yếu tố sáng tạo của họ.

Những người hâm mộ thiết kế Surface của Microsoft có thể sẽ thấy Surface Duo là một sự bổ sung mới hấp dẫn, nhưng giới đam mê công nghệ hy vọng những đóng góp và ảnh hưởng của Microsoft đối với Android sẽ có tác động sâu rộng hơn nữa./.

Theo H.THỦY (Vietnam+)

 

Liên kết hữu ích