Tăng cường hợp tác song phương ASEAN-Trung Quốc vì tương lai chung

22/11/2021 - 13:42

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi tăng cường hợp tác song phương ASEAN-Trung Quốc vì một tương lai chung cũng như góp phần đưa khu vực và thế giới trở nên tốt đẹp và thịnh vượng hơn.

A A

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự một hội nghị trực tuyến, tại Bắc Kinh, ngày 12-11-2021. (Ảnh minh họa: THX-TTXVN)

Tại Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Trung Quốc diễn ra theo hình thức trực tuyến nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ đối tác đối thoại giữa ASEAN và Trung Quốc, ngày 22-11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi tăng cường hợp tác song phương vì một tương lai chung cũng như góp phần đưa khu vực và thế giới trở nên tốt đẹp và thịnh vượng hơn. 

Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh quan hệ đối thoại Trung Quốc-ASEAN đã trải qua một chặng đường đầy ấn tượng trong suốt 3 thập kỷ qua.

Nhà lãnh đạo Bắc Kinh khẳng định 30 năm qua, thế giới đã chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ tiến trình toàn cầu hóa nền kinh tế và những thay đổi sâu sắc trên trường quốc tế.

30 năm qua cũng chứng kiến ASEAN và Trung Quốc nắm bắt cơ hội của thời đại và đạt được bước phát triển lớn trong quan hệ song phương.

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob đã nhấn mạnh lập trường và đề cao vai trò của luật pháp quốc tế trong giải quyết tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông. 

Thủ tướng Ismail nêu rõ Malaysia giữ vững quan điểm rằng các vấn đề liên quan đến Biển Đông phải được giải quyết một cách hòa bình và phù hợp với các nguyên tắc được công nhận rộng rãi của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Ông kêu gọi tất cả các nước tiếp tục cam kết duy trì Biển Đông là vùng biển hòa bình, ổn định và là vùng biển cho thương mại. Ông cho rằng để đạt được mục tiêu này, tất cả các bên liên quan cần kiềm chế và tránh các hành động có thể làm phức tạp thêm tình hình và leo thang căng thẳng trong khu vực.

Nhà lãnh đạo Malaysia nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông được ký kết năm 2002 (DOC) và sớm hoàn thành Bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC) thực chất và hiệu quả ở Biển Đông. 

Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Trung Quốc là dịp để các nhà lãnh đạo hai bên đánh giá hợp tác ASEAN và Trung Quốc trong 30 năm qua, đề ra định hướng quan trọng trong giai đoạn mới nhằm đưa quan hệ ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, tương xứng với tầm mức của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, vừa được thiết lập tại Hội nghị Cấp cao thường niên ASEAN-Trung Quốc lần thứ 24 (26-10-2021).

Theo Vietnam+