Tây Ban Nha ghi nhận số ca mắc COVID-19 vượt 10.000 người

17/03/2020 - 19:33

Ngày 17-3, người đứng đầu Trung tâm y tế khẩn cấp của Tây Ban Nha Fernando Simon cho biết số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở nước này đã vượt 10.000 ca và số ca tử vong lên tới 491 ca.

A A

Theo ông Simon, tính đến ngày 17-3, số ca nhiễm đã lên tới 11.178 ca, tăng so với 9.161 ca tính tới ngày 16-3. 

Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại sân bay El Prat, Barcelona (Tây Ban Nha) ngày 16-3-2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước diễn biến dịch bệnh lây lan trên thế giới, nhiều nước châu Âu tiếp tục thực thi các biện pháp ngăn chặn. 

Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven cho biết bắt đầu từ ngày 18-3, các trường phổ thông trung học và đại học nước này sẽ dừng giảng dạy trên lớp và chuyển sang học trực tuyến tại nhà, song các trường tiểu học và trung học cơ sở tiếp tục hoạt động như bình thường. Nhà lãnh đạo này cho biết Thụy Điển đang chuẩn bị cho khả năng đóng cửa đóng cửa các trường học và trường mẫu giáo vào giai đoạn sau đó". 

Còn tại Áo, sân bay Vienna thông báo trong những ngày tới sẽ dừng hoàn toàn các chuyến bay đã lên kế hoạch trong khuôn khổ những biện pháp hạn chế đi lại mà Chính phủ Áo đã áp đặt nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19. Sân bay này vẫn sẽ hoạt động, phục vụ các chuyến bay chở hàng và các chuyến bay chở công dân nước này về nước.

Cùng ngày, Ủy ban châu Âu (EC) thông báo một hội nghị thượng đỉnh giữa Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) sẽ bị trì hoãn do dịch COVID-19.

Trung Quốc chưa bao giờ thông báo công khai thời gian cụ thể về cuộc họp này giữa Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường với các Chủ tịch mới của EC và Hội đồng châu Âu là bà Ursula von der Leyen và ông Charles Michel. Tuy nhiên, các nhà ngoại giao EU tiết lộ ngày 30 và 31-3 đã được các bên nhất trí tổ chức hội nghị thượng đỉnh EU - Trung Quốc. 

Một nữ phát ngôn viên EU cho biết: "EU và Trung Quốc đều quyết định hội nghị thượng đỉnh EU - Trung Quốc sẽ không diễn ra trong khoảng thời gian này để cả hai bên tập trung vào công tác đối phó đại dịch COVID-19 đang diễn ra. Hai bên sẽ vẫn giữ liên lạc để nhất trí về thời điểm khi tình hình trở nên bình thường, trong đó bao gồm một giai đoạn chuẩn bị đúng quy tắc để đạt những kết quả quan trọng".

Theo MINH CHÂU (Báo Tin Tức)