Thái Lan phát hiện thêm một ổ dịch Covid-19 ở Bangkok

14/03/2021 - 14:49

Ngày 13-3, Chính quyền đô thị Thủ đô Bangkok (BMA) của Thái Lan đã ra lệnh đóng cửa khẩn cấp khu chợ Bang Kae sau khi nhà chức trách phát hiện hơn 80 ca có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 ở khu chợ này.

A A

Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt người dân tại một khu chợ ở Thủ đô Bangkok. (Ảnh: Thaipbs)

Tờ Bưu điện Bangkok dẫn lời Giám đốc Sở Y tế Bangkok Parnrudee Manomaipiboon xác nhận trong ngày 13-3, cơ quan chức năng của thành phố đã tiến hành một đợt xét nghiệm chủ động tìm kiếm ca nhiễm Covid-19 ở chợ Bang Kae thuộc quận Thon Buri.

Cuộc tìm kiếm bắt đầu vào lúc 9 giờ 30 ngày 13-3, với việc lấy mẫu xét nghiệm của 1.400 người, phần lớn là khách hàng và các chủ cửa hàng ở chợ Bang Kae và năm khu chợ gần đó là các chợ Sirisetthnont, Kitti, Pasom, Wonder và chợ Bang Kae.

Kết quả xét nghiệm cho thấy, trong số các mẫu xét nghiệm, có tới 80 ca có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. BMA dự kiến sẽ tiếp tục chiến dịch xét nghiệm tìm kiếm chủ động này. Ngay trong ngày, BMA cũng đã gửi các mẫu xét nghiệm tới các phòng xét nghiệm của Bộ Y tế để kiểm lại tra lại kết quả.

Mặc dù hiện nhà chức trách vẫn chưa xác định được nguồn gốc của ổ lây nhiễm mới này, nhưng việc phát hiện ổ lây nhiễm mới đang làm dấy lên những lo ngại về một chuỗi lây nhiễm mới tại khu chợ lớn này cũng như cộng đồng dân cư chung quanh. Thông thường, rất nhiều người từ nhiều nơi ngoài Bangkok vẫn tới mua sắm ở chợ Bang Kae, sau đó quay trở về nhà thuộc các tỉnh lân cận.

Tại tỉnh Nakhon Pathom lân cận, cơ quan y tế của tỉnh đã phát đi thông báo kêu gọi những ai đã từng tới chợ Bang Kae trong khoảng thời gian từ ngày 27-2 đến 13-3, nhanh chóng tới các bệnh viện nhà nước để xét nghiệm Covid-19.

Thông báo này được đưa ra sau khi có ba người, đều trong cùng một gia đình, có kết quả dương tính với Covid-19. Một quan chức y tế của tỉnh cho biết, người đầu tiên trong gia đình này nhiễm Covid-19 là bà mẹ 64 tuổi, người thường tới chợ Bang Kae để mua nguyên liệu cho quán nộm đu đủ (somtam) của mình. Sau đó, hai người trong gia đình bà cũng bị lây nhiễm Covid-19.

Theo THẢO NGUYÊN (Báo Nhân Dân)