Theo dữ liệu đăng ký dự thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo, kỳ thi năm nay, ngoài hai môn thi bắt buộc là Ngữ văn, Toán, thí sinh lựa chọn môn thi tự chọn ngày càng gắn với định hướng nghề nghiệp và nhu cầu học tập sau trung học phổ thông.
Nhiều học sinh lựa chọn các môn học phù hợp định hướng theo đuổi các ngành kỹ thuật, công nghệ, kinh tế, quản trị, luật, khoa học xã hội và dịch vụ.
Đáng chú ý, môn Giáo dục kinh tế và pháp luật tăng 32.671 học sinh chỉ sau một năm, cho thấy nội dung giáo dục này trong chương trình mới bước đầu tạo được tác động tích cực đến nhận thức nghề nghiệp của học sinh; đồng thời phản ánh công tác giáo dục hướng nghiệp trong nhà trường đang từng bước chuyển từ cung cấp thông tin sang hỗ trợ học sinh lựa chọn lộ trình học tập phù hợp năng lực và định hướng nghề nghiệp.
Bộ Giáo dục và Đào tạo lưu ý, đối với thí sinh chỉ dự thi môn thi thứ 2 trong bài thi tự chọn phải có mặt từ đầu buổi thi (trước 7 giờ ngày 12/6) và ngồi ở phòng chờ thi, chỉ được lên phòng thi để thi môn thứ 2 sau khi hết giờ môn thi thứ nhất.
Thí sinh chỉ dự thi môn thi thứ nhất trong bài thi tự chọn, khi thi xong phải về phòng chờ, đợi đến khi hết giờ làm bài của bài thi tự chọn mới được rời khỏi điểm thi. Khi di chuyển đến phòng chờ và trong phòng chờ, thí sinh tuyệt đối không làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự các phòng thi khác và khu vực thi, không sử dụng điện thoại di động hoặc bất cứ thiết bị liên lạc nào; chấp hành hướng dẫn của giám sát phòng thi, giám thị.
Ghi nhận tại buổi làm thủ tục dự thi ngày 10/6, thí sinh đến điểm thi đúng giờ, nghe phổ biến quy chế thi, đính chính sai sót thông tin (nếu có). Cả nước có gần 99% số thí sinh đến các điểm thi làm thủ tục dự thi.
Theo Trưởng điểm thi Trường trung học phổ thông Nguyễn Du-Thanh Oai (Hà Nội) Nguyễn Thị Thanh Bình, điểm thi có 696 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có bốn thí sinh tự do. Toàn bộ 29 phòng thi đều được trang bị đầy đủ bàn, ghế, quạt mát, ánh sáng đáp ứng yêu cầu.
Điểm thi đã quán triệt tới toàn bộ thí sinh không mang ba-lô, đồ dùng nằm trong danh mục cấm mang vào phòng thi, khu vực thi. Điểm thi bố trí một phòng thi dự phòng, một phòng chờ.
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Nguyễn Văn Hiền cho biết, địa phương có hơn 129.000 thí sinh đăng ký dự thi tại 222 điểm thi. Hà Nội bố trí gần 5.900 phòng thi; huy động hơn 18.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác coi thi cùng gần 700 chiến sĩ công an làm nhiệm vụ tại các khâu của kỳ thi.
Với đặc thù có đông thí sinh, trong đó có nhiều thí sinh tự do, Ban Chỉ đạo thi Thành phố Hà Nội yêu cầu các điểm thi quán triệt kỹ quy chế thi cũng như thông báo các mức độ xử lý nếu thí sinh vi phạm.
“Đây là kỳ thi rất quan trọng đối với mỗi thí sinh, mỗi gia đình và toàn xã hội. Vì vậy, các khâu, các vị trí cần nắm vững nhiệm vụ được giao. Đội ngũ làm nhiệm vụ dù đã có nhiều kinh nghiệm làm thi nhưng không được chủ quan, cần tỉnh táo, cẩn thận. Các điểm thi phối hợp chặt chẽ với xã, phường, chủ động triển khai các điều kiện phục vụ kỳ thi, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh và người nhà thí sinh, chuẩn bị các kịch bản ứng phó với các vấn đề bất thường về y tế, thời tiết... để thí sinh yên tâm dự thi”, đồng chí Nguyễn Văn Hiền lưu ý.
Trong ngày 10/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức nhiều đoàn công tác đến các địa phương kiểm tra công tác tổ chức thi, động viên cán bộ, giáo viên, thí sinh tại điểm thi.
Tại Hà Nội, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn cùng đoàn công tác đi kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi, động viên cán bộ, giáo viên và thí sinh tại điểm thi Trường trung học phổ thông Nguyễn Du-Thanh Oai. Bộ trưởng cho biết, các điểm thi trên cả nước đã chuẩn bị chu đáo các điều kiện tổ chức kỳ thi.
Công tác bảo đảm an ninh, an toàn cho kỳ thi luôn được Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như các địa phương quan tâm thực hiện.
Mỗi phòng thi có 24 thí sinh và hai giám thị. Bộ Giáo dục và Đào tạo tin rằng, thông qua việc tập huấn kỹ quy chế, nghiệp vụ coi thi, giám thị có thể kiểm soát tốt việc thí sinh sử dụng điện thoại di động hoặc thiết bị công nghệ cao trong phòng thi. Thí sinh cũng được quán triệt đầy đủ quy chế thi.
Tại tỉnh Ninh Bình, Thứ trưởng Thường trực Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng - Trưởng ban Chỉ đạo thi cấp quốc gia kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2026 đã kiểm tra và động viên thí sinh tại điểm thi Trường trung học phổ thông A Thanh Liêm.
Qua kiểm tra, Thứ trưởng ghi nhận công tác chuẩn bị thi của tỉnh Ninh Bình được thực hiện chủ động, chu đáo. Theo Thứ trưởng, kỳ thi tốt nghiệp THPT rất quan trọng, đánh dấu kết quả 12 năm học phổ thông của học sinh.
Thông qua kỳ thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo mong muốn đánh giá đúng năng lực của học sinh. Bộ Giáo dục và Đào tạo quán triệt, trong các ngày thi, cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ thi thực hiện nghiêm quy chế thi, tuyệt đối không để thí sinh mang, sử dụng điện thoại di động hoặc thiết bị công nghệ cao làm lộ, lọt đề thi vì nếu xảy ra dù chỉ ở một phòng thi hoặc một điểm thi cũng ảnh hưởng đến cả kỳ thi.
Cha mẹ thí sinh cũng cần thường xuyên nhắc con em dự thi đúng giờ, đúng quy chế, giúp các em luôn bình tĩnh, tự tin và làm tốt bài thi.
Theo Nhandan.vn




Đọc nhiều