Thiết bị Windows 10X trì hoãn đến năm sau

21/07/2020 - 14:25

Một báo cáo mới nhất tuyên bố các thiết bị sử dụng hệ điều hành Windows 10X sẽ ra mắt vào năm sau trước khi các thiết bị màn hình kép ra mắt năm 2022.

A A

Nếu muốn thiết bị Windows 10X màn hình kép, phải chờ đến năm 2022 ẢNH: AFP

Theo AppleInsider, Windows 10X được Microsoft ra mắt cùng với Surface Neo, bên cạnh Surface Duo chạy Android, vào cuối năm ngoái. Mục đích ban đầu của Microsoft là hướng Windows 10X đến thiết bị màn hình kép ra mắt cuối năm nay nhưng điều đó đã không thể xảy ra như báo cáo từ ZDNet.

Báo cáo cho thấy, thiết bị màn hình đơn dựa trên Windows 10X đầu tiên được thiết kế chủ yếu cho mục đích sử dụng và hướng dẫn kinh doanh sẽ xuất xưởng vào mùa xuân năm 2021. Sau đó, biến thể màn hình kép sẽ ra mắt đầu năm 2022.

Windows 10X không phải là Windows 10 mà là một biến thể có tên mã Lite hoặc Santorini với tính mô-đun hơn trong cấu trúc của nó. Được thiết kế ban đầu cho Surface Neo, Microsoft cũng hướng Windows 10X đến nhiều thiết bị và nhà cung cấp khác nhau. Đó là hệ điều hành có giao diện đơn giản hơn và nhiều điểm nhấn cho khả năng màn hình kép.

Bản phát hành đầu tiên của Windows 10X sẽ bị hạn chế hơn về khả năng sử dụng vì nó không bao gồm hỗ trợ cho các ứng dụng Win32, thay vào đó là các ứng dụng web Universal Windows Platform. Sự hỗ trợ cho Win32 sẽ được thực hiện thông qua dịch vụ ảo hóa Cloud của Microsoft, nhưng phải đợi đến năm 2022.

Để thúc đẩy sự phát triển của Windows 10X, nguồn tin khẳng định Microsoft đang xem xét giới hạn các bản cập nhật tính năng cho Windows 10 xuống một bản cập nhật mỗi năm, cho phép các nhà phát triển làm việc trên cả hai hệ điều hành cùng lúc. Kết quả là, bản cập nhật tính năng Windows 10X sẽ diễn ra vào nửa đầu mỗi năm, trong khi nửa cuối năm đó sẽ dành cho Windows 10.

Theo THÀNH LUÂN (Thanh Niên)