Thổ Nhĩ Kỳ dồn dập tấn công mục tiêu PKK ở Iraq sau vụ đánh bom liều chết tại Ankara

02/10/2023 - 08:38

Chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan gọi vụ đánh bom liều chết vào trụ sở Bộ Nội vụ là “đòn cuối cùng của chủ nghĩa khủng bố”, máy bay chiến đấu của nước này đã ra đòn tấn công vào hàng loạt mục tiêu bị nghi ngờ là phiến quân người Kurd ở miền Bắc Iraq.


Lực lượng đặc nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ được điều động tới hiện trường vụ đánh bom khủng bố sáng 1/10 ở òa nhà Bộ Nội vụ nước này tại trung tâm thủ đô Ankara. Ảnh: AFP

Đài France24 của Pháp dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết khoảng 20 mục tiêu của Đảng Công nhân người Kurd (PKK) đã bị "tiêu diệt" trong chiến dịch tấn công đường không, bao gồm các hang động, nơi trú ẩn và kho chứa.

Vụ tấn công xảy ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Thổ Nghĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phát biểu trước Quốc hội, gọi vụ đánh bom liều chết nhằm vào trụ sở Bộ Nội vụ nước này vào sáng 1/10 là “đòn cuối cùng của chủ nghĩa khủng bố”.

Ông Erdogan tuyên bố: “Những kẻ vô lại nhắm vào hòa bình và an ninh của người dân không thể đạt được mục tiêu đặt ra và chúng sẽ không bao giờ làm được điều đó”.

Trước đó, vào khoảng 9h30 sáng (giờ địa phương) ngày 1/10, một kẻ đánh bom liều chết đã cho nổ thiết bị nổ gần lối vào Bộ Nội vụ ở thủ đô Ankara, khiến 2 cảnh sát bị thương. Bộ trưởng Nội vụ cho biết kẻ tấn công thứ hai đã bị tiêu diệt trong cuộc đấu súng với cảnh sát.

PKK đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công khủng bố này. PKK đã nói với hãng thông tấn ANF, cơ quan thân cận với phong trào người Kurd rằng “một hành động hy sinh đã được thực hiện chống lại Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ bởi một nhóm từ Lữ đoàn bất tử của chúng tôi”.

PKK, bị Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đưa vào danh sách các tổ chức khủng bố, đã nổi dậy chống lại chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ trong hơn 3 thập kỷ qua.

Các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ thường xuyên thực hiện các hoạt động trên bộ, không kích và pháo kích vào miền Bắc Iraq chống lại PKK, đặc biệt là ở dãy núi Qandil, căn cứ chính của nhóm này. 

Theo THÀNH NAM (Báo Tin tức)