Thủ tướng Nhật Bản đứng trước sức ép về vi phạm luật bầu cử

24/11/2022 - 15:05

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida ngày 24/11 cho biết văn phòng của ông ở tỉnh phía tây Hiroshima đã phát hiện sai sót trong biên lai đính kèm báo cáo chi tiêu chiến dịch, sau khi một tạp chí đưa tin việc này có thể vi phạm luật tài trợ bầu cử.

A A

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida phát biểu tại cuộc họp báo ở Bangkok, Thái Lan ngày 19/11/2022. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Cáo buộc này tiếp tục trở thành một đòn giáng khác đối với Thủ tướng Kishida, khi trước đó 3 bộ trưởng trong nội các từ chức chỉ trong 1 tháng. Mức tín nhiệm của công chúng đối với Thủ tướng Kishida trong các cuộc thăm dò gần đây cũng chỉ dao động ở mức 30% - một tỷ lệ có thể khiến ông gặp khó trong việc triển khai các chương trình nghị sự.

Ngày 22/11, tuần báo Shukan Bunshun đã đăng tải một bài viết cho rằng Văn phòng của ông Kishida đã nộp 94 biên lai trong báo cáo chi tiêu chiến dịch của mình mà không ghi tên người nhận hoặc mô tả. Điều này có thể dẫn đến vi phạm luật tài trợ bầu cử.

Phát biểu trước các phóng viên, Thủ tướng Kishida nhấn mạnh: “Tôi đã chỉ đạo văn phòng của mình đảm bảo những sai sót tương tự như thế này sẽ không xảy ra trong tương lai”. Nhà lãnh đạo cho biết thêm người phụ trách có điền thông tin vào trong hồ sơ báo cáo chi phí tranh cử nhưng đã bỏ sót các chi tiết vào biên lai đính kèm.

Thủ tướng cũng phủ nhận thông tin trên các phương tiện truyền thông rằng ông đang xem xét cải tổ nội các để thu hút sự ủng hộ.

Nhật báo Mainichi cho biết nhà lãnh đạo đang xem xét một kế hoạch cải tổ nội các vào cuối năm nay, trong khi tờ Asahi cho biết điều đó có thể xảy ra vào đầu tháng Giêng.

“Tôi không hề nghĩ đến việc cải tổ nội các. Chúng tôi cam kết giải quyết các vấn đề chính trị nổi cộm trước cuối năm nay. Nói tóm lại, tôi không nghĩ về điều đó chút nào”, Thủ tướng Kishida khẳng định.

Theo Báo Tin Tức

 

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới