Thúc đẩy phát triển phong trào bơi lội

28/11/2023 - 06:15

 - Bên cạnh tuyên truyền về lợi ích của việc bơi lội đối với việc rèn luyện sức khỏe và phòng, chống đuối nước, ngành thể thao An Giang còn thường xuyên duy trì các hoạt động dạy bơi cho trẻ, tổ chức nhiều giải thể thao, hội thao các cấp, góp phần thúc đẩy phong trào bơi lội trên địa bàn tỉnh ngày càng phát triển.

Tăng cường công tác phổ cập bơi cho trẻ em

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch An Giang phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai thường xuyên và hiệu quả việc xây dựng trường học an toàn, phòng, chống tai nạn đuối nước trong học sinh, trẻ em. Đồng thời, tăng cường lồng ghép tổ chức các hoạt động ngoại khóa giáo dục kỹ năng bơi lội, kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho học sinh phù hợp thực tế. Các tổ chức đoàn thể đẩy mạnh chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức hoạt động hè an toàn cho trẻ em và thực hiện hiệu quả kế hoạch phối hợp liên ngành phòng, chống đuối nước trẻ em trên địa bàn tỉnh. Ngoài các lớp dạy bơi miễn phí do các ngành, đoàn thể tổ chức, nhiều cá nhân đã mở lớp theo hình thức xã hội hóa và duy trì lớp học thường xuyên, tạo điều kiện cho việc tập luyện chuyên sâu môn bơi.

Chị Nguyễn Thúy (phường Mỹ Bình, TP. Long Xuyên) thông tin: “Tôi đã đăng ký cho 2 con tham gia học bơi. Đây là việc cần thiết nhằm trang bị thêm cho con kỹ năng bơi, tự cứu mình nếu có tình huống xấu, bất ngờ xảy ra”. Còn em Trần Khoa Nguyên (12 tuổi, ngụ phường Bình Khánh, TP. Long Xuyên) cho biết: “Em đã học bơi vào dịp hè vừa qua. Sau 2 tháng học, em đã biết bơi và rất tự tin khi tiếp xúc với môi trường nước”.

Tùy theo điều kiện, các địa phương triển khai thí điểm và nhân rộng mô hình phổ cập bơi cho trẻ em, như: Trẻ em toàn xã, phường, thị trấn biết bơi; học sinh toàn trường biết bơi. Ngoài ra, thường xuyên tổ chức các giải bơi, hội thi bơi lặn, thi tìm hiểu về những kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho học sinh, nhằm khuyến khích, động viên phong trào tập luyện bơi trong nhà trường.

Qua đó, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, ngành, gia đình, tổ chức, cá nhân và cộng đồng về thực hiện các biện pháp phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em. Đồng thời, tạo môi trường học tập, vui chơi và sinh sống an toàn cho trẻ em, giảm tới mức thấp nhất tỷ lệ trẻ em bị tử vong do đuối nước gây ra.

Với sự quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, xây dựng các hồ bơi đạt chuẩn, cùng nhiều câu lạc bộ bơi trong tỉnh được thành lập đã thu hút nhiều trẻ em, học sinh, thanh, thiếu niên tham gia tập luyện. Hàng năm, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các địa phương tổ chức nhiều giải bơi - lặn trẻ, thiếu niên, với quy mô,  chất lượng ngày càng nâng cao.

Bên cạnh duy trì các lớp năng khiếu bơi trọng điểm ở những địa phương có phong trào bơi phát triển, tỉnh còn thực hiện tốt chương trình phổ cập bơi cho trẻ em, từng bước phát triển rộng rãi phong trào tập luyện môn bơi. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho bộ môn phát hiện, tuyển chọn vận động viên (VĐV) năng khiếu có chất lượng chuyên môn tốt, bổ sung vào đội tuyển năng khiếu của tỉnh.

Ngoài chú trọng công tác tuyển chọn, đào tạo trẻ, bộ môn bơi còn tạo điều kiện cho các VĐV tham gia các đợt tập huấn trong, ngoài tỉnh và thi đấu ở các giải cấp khu vực, toàn quốc. Qua đó, giúp các VĐV tích lũy kinh nghiệm thi đấu, nâng cao trình độ chuyên môn, hướng đến thành tích cao. Sở hữu nhiều VĐV trẻ đầy triển vọng, bộ môn bơi đóng góp nhiều thành tích cho ngành thể thao tỉnh tại các giải đấu trong nước và quốc tế.

Thời gian tới, các cấp, ngành và địa phương tăng cường thông tin, tuyên truyền bằng nhiều hình thức, nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân về phòng, chống đuối nước trẻ em. Trong đó, chú trọng lồng ghép tuyên truyền phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước trẻ em với việc tuyên truyền các chương trình quốc gia về bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em. Mỗi người dân, các bậc phụ huynh, học sinh, thiếu niên, nhi đồng không chỉ tập luyện môn bơi và tìm hiểu kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước mà còn là tuyên truyền viên tích cực vận động gia đình, người thân, bạn bè cùng học bơi và trang bị kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước.

Ngành thể thao tỉnh tiếp tục duy trì công tác tuyển chọn VĐV năng khiếu, quan tâm đào tạo, bồi dưỡng các VĐV trẻ, xây dựng lực lượng kế thừa thật sự chất lượng và có chiều sâu. Bộ môn bơi của tỉnh tạo điều kiện cho các VĐV tham gia thi đấu các giải trong, ngoài tỉnh, nhằm giúp các VĐV nâng cao thành tích, đóng góp vào thành công của thể thao An Giang.

L.H