Thụy Sĩ: 257 ca tử vong, 14.336 ca dương tính với SARS-CoV-2

29/03/2020 - 19:29

Cơ quan Y tế công cộng Thụy Sĩ cho biết tổng số ca dương tính với SARS-CoV-2 tại Thụy Sĩ đã tăng lên 14.336 người, tăng từ mức 13.213 trong ngày 28-3.

A A

Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân mắc COVID-19 từ xe cứu thương vào một bệnh viện ở Dresden, Đức ngày 26-3-2020. (Ảnh: AFP-TTXVN)

Theo Reuters, Cơ quan Y tế công cộng Thụy Sĩ ngày 29-3 thông báo, số ca tử vong do virus corona chủng mới SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại nước này đã lên đến 257 người, tăng từ mức 235 một ngày trước đó.

Cơ quan Y tế công cộng cho biết tổng số ca dương tính với SARS-CoV-2 tại Thụy Sĩ đã tăng lên 14.336 người, tăng từ mức 13.213 trong ngày 28-3.

Thủ tướng Australia Scott Morrison cùng ngày tuyên bố, các cuộc tụ họp ở nơi công cộng không nên vượt quá hai người và công dân Australia chỉ nên ra khỏi nhà khi cần thiết, trong khi đó những người trên 70 tuổi cần tự cách ly để bảo vệ bản thân trước dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do virus corona chủng mới SARS-CoV-2 gây ra.

Thủ tướng Morrison cho biết, người dân "cần phải ở nhà" trừ khi ra ngoài để mua nhu yếu phẩm, tập thể dục, khám bệnh hoặc vì lý do công việc hay học tập, nếu họ không thể làm việc hoặc học từ xa. Ông cũng cho hay sẽ hoãn tịch thu tài sản sáu tháng cho những người mắc nợ.

Ngày 28-3, một số hành khách trên du thuyền bị mắc kẹt ngoài khơi Panama đã được chuyển sang một tàu khác sau khi được phép đi qua kênh đào Panama.

Theo chủ tàu liên danh Mỹ-Hà Lan, du thuyền Zaandam đã mắc kẹt ở khu vực biển Thái Bình Dương từ ngày 14-3 sau khi một số cảng ở Nam Mỹ từ chối cho phép cập bến do thông tin có hàng chục hành khách trên du thuyền 1.800 người này có các triệu chứng giống như cúm.

Trước đó, ngày 27-3, chủ du thuyền Zaandam thông báo đã có bốn hành khách tử vong và thêm hai người có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Vì lý do nhân đạo, ngày 28-3, Panama đã đảo ngược quyết định cho phép tàu Zaandam đi qua kênh đào Panama. Cùng với quyết định này, một tàu khác - mang tên Rotterdam đã được điều từ San Diego tới khu vực ngoài khơi Panama, mang theo các nhân viên y tế, thực phẩm, thuốc men và dụng cụ thử nhanh virus cho con tàu này.

Một du khách Pháp trên du thuyền, cho hãng tin AFP biết qua điện thoại, những hành khách không có biểu biện nhiễm virus SARS-CoV-2 đã được chuyên chở bằng phà để sang tàu Rotterdam trong ngày 28-3.

Bộ trưởng Hàng Hải Panama Noriel Arauz cho biết hiện 401 hành khách được xét nghiệm có kết quả âm tính sẽ được phép rời tàu. Số còn lại những người có biểu hiện ốm và những người tiếp xúc gần với những người nghi nhiễm virus sẽ không được phép chuyển tàu.

Theo PHƯƠNG HOA (Vietnam+)