Tin thế giới nổi bật 22/4

22/04/2026 - 12:35

 - Bản tin tổng hợp những tin tức thế giới nổi bật trong 24 giờ qua.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố gia hạn lệnh ngừng bắn với Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 21/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố gia hạn lệnh ngừng bắn với Iran, vốn dự kiến hết hiệu lực vào ngày 22/4.

Trong tuyên bố, ông Trump cho biết lệnh ngừng bắn sẽ tiếp tục có hiệu lực "cho đến khi" các lãnh đạo và đại diện Iran đưa ra một "đề xuất thống nhất" nhằm chấm dứt hoàn toàn xung đột với Mỹ và Israel.

Liên Hợp quốc đối thoại với ứng cử viên cho vị trí Tổng Thư ký nhiệm kỳ mới

Một phiên họp tại Liên Hợp quốc. (Ảnh: Thanh Tuấn/TTXVN)

Đại hội đồng Liên Hợp quốc ngày 21/4 đã bắt đầu các phiên đối thoại tương tác kéo dài 2 ngày với các ứng cử viên cho vị trí Tổng Thư ký Liên hợp quốc nhiệm kỳ tiếp theo.

Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp quốc Annalena Baerbock nhấn mạnh, việc lựa chọn Tổng Thư ký có ý nghĩa sâu rộng, ảnh hưởng vượt ra ngoài phạm vi tổ chức này. Tổng Thư ký tiếp theo không chỉ phải xử lý các thách thức hiện nay mà còn thúc đẩy cải cách để bảo đảm tổ chức, được thành lập cách đây khoảng 80 năm, có thể đáp ứng yêu cầu của thế kỷ 21.

Hiện có 4 ứng cử viên tham gia cuộc đua gồm bà Michelle Bachelet, cựu Tổng thống Chile và nguyên Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp quốc; ông Rafael Grossi, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế; ông Macky Sall, cựu Tổng thống Senegal và bà Rebeca Grynspan, nhà kinh tế học và là cựu Phó Tổng thống Costa Rica.

Tổng Thư ký Liên Hợp quốc đương nhiệm Antonio Guterres nhậm chức từ tháng 1/2017. Người kế nhiệm dự kiến bắt đầu nhiệm kỳ từ ngày 1/1/2027.

Ukraine khôi phục đường ống dẫn dầu Druzhba, kỳ vọng “tháo nút thắt” viện trợ từ EU

Chú thích ảnh

Đường ỗng dẫn dầu Druzhba ở Szazhalombatta, Hungary. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Tổng thống Ukraine Zelensky cho biết, nước này đã hoàn tất công tác sửa chữa đoạn đường ống dẫn dầu Druzhba bị hư hại hồi cuối tháng 1 vừa qua trong xung đột Nga - Ukraine.

Ông Zelensky nhấn mạnh tuyến đường ống đã có thể hoạt động trở lại và Ukraine có thể tái khởi động việc bơm dầu từ Nga tới Hungary và Slovakia - hai nước thành viên Liên minh Châu Âu (EU) - ngay khi nhận được yêu cầu chính thức.

Việc Ukraine đã hoàn tất việc sửa chữa tuyến đường ống Druzhba vận chuyển dầu từ Nga sang Châu Âu và sẵn sàng nối lại hoạt động, tháo gỡ trở ngại cuối cùng mà Kiev kỳ vọng có thể giúp mở khóa gói hỗ trợ trị giá hàng chục tỷ euro từ Brussels.

Xuất khẩu nông sản của Argentina đạt kỷ lục trong một thập kỷ

(Ảnh minh họa. THX/TTXVN)

Bộ trưởng Kinh tế Argentina Luis Caputo cho biết, xuất khẩu nông sản của nền kinh tế lớn thứ hai Mỹ Latinh trong hai tháng đầu năm 2026 đã đạt mức kỷ lục trong vòng 10 năm gần đây.

Argentina đã xuất khẩu trong 2 tháng đầu năm nay 10,2 triệu tấn các mặt hàng gồm lúa mỳ, lúa mạch, hướng dương, thủy sản và nuôi trồng thủy sản, cây thức ăn gia súc, đường, sản phẩm sữa, cây gia vị - hương liệu, sản phẩm ong và thịt cừu, với tổng giá trị hơn 3,2 tỷ USD.

Ấn Độ: Cháy kho pháo hoa, ít nhất 8 người thiệt mạng

Nơi xảy ra vụ cháy.

Một vụ cháy tại cơ sở lưu trữ pháo hoa ở bang Kerala, miền Nam Ấn Độ, đã khiến ít nhất 8 người thiệt mạng và 15 người bị thương. Đây là vụ việc tương tự thứ hai xảy ra chỉ trong vòng 3 ngày qua.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi bày tỏ đau buồn trước thiệt hại về người, đồng thời gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân.

Gần đây, các vụ cháy nổ liên quan đến pháo hoa liên tiếp xảy ra tại Ấn Độ. Ngày 19/4, một vụ cháy tương tự tại nhà máy pháo hoa ở bang Tamil Nadu lân cận đã khiến 20 người thiệt mạng. Tháng trước, một vụ hỏa hoạn khác tại cơ sở sản xuất pháo hoa ở miền Tây nước này cũng làm 17 người thiệt mạng.

Tin tặc đánh cắp dữ liệu của khoảng 70.000 người tại Canada

Ảnh minh họa.

Công ty bảo hiểm nhân thọ và sức khỏe Canada Life, một trong những doanh nghiệp bảo hiểm lớn nhất Canada, cho biết thông tin cá nhân của khoảng 70.000 khách hàng đã bị đánh cắp trong một vụ tấn công mạng gần đây.

Theo Canada Life, vụ việc được xác định xảy ra trong vòng 2 tuần qua và do nhóm tin tặc tống tiền ShinyHunters thực hiện. Thông tin bị rò rỉ bao gồm tên, ngày sinh, địa chỉ hòm thư, giới tính và thu nhập hàng năm của khách hàng - những dữ liệu được dùng để xác định quyền lợi trong chương trình bảo hiểm sức khỏe, hưu trí.

Canada Life cho biết, vụ việc hiện đã được kiểm soát và các hoạt động, dịch vụ vẫn diễn ra bình thường. Công ty cho biết đang tiếp tục điều tra để làm rõ liệu còn loại dữ liệu nào khác bị xâm phạm hay không.

Anh cấm hút thuốc vĩnh viễn đối với người sinh sau ngày 1/1/2009

Chú thích ảnh

Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Quốc hội Anh đã thông qua Dự luật Thuốc láThuốc lá điện tử, trong đó quy định cấm vĩnh viễn những người sinh sau ngày 1/1/2009 được mua thuốc lá, nhằm hướng tới xây dựng một thế hệ không khói thuốc.

Theo quy định mới, những người hiện từ 17 tuổi trở xuống sẽ không bao giờ được phép mua thuốc lá trong suốt cuộc đời. Dự luật đã được cả Hạ viện và Thượng viện thống nhất và sẽ chính thức có hiệu lực sau khi được phê chuẩn.

Ngoài ra, Chính phủ Anh sẽ có thêm thẩm quyền quản lý các sản phẩm thuốc lá, thuốc lá điện tử và nicotine, bao gồm quy định về hương vị và bao bì.

Đây là một phần trong chiến lược tổng thể nhằm giảm tác hại của thuốc lá - một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong, bệnh tật và tàn tật có thể phòng tránh tại Anh.

Chính phủ Pháp sẽ siết chính sách với sinh viên nước ngoài

(Ảnh minh họa)

Chính phủ Pháp đang thúc đẩy một kế hoạch cải cách mới nhằm siết chặt chính sách đối với sinh viên nước ngoài, với việc tăng mạnh học phí và định hướng thu hút theo các ngành chiến lược.

Bộ trưởng Giáo dục Đại học Philippe Baptiste đã công bố kế hoạch mang tên “Choose France for Higher Education” (Tạm dịch: Chọn Pháp để học đại học), được xem là bước tiếp theo của chương trình “Bienvenue en France” (Chào mừng đến nước Pháp) triển khai từ năm 2018.

Trọng tâm của kế hoạch mới là áp dụng rộng rãi mức học phí phân biệt đối với sinh viên ngoài Liên minh Châu Âu (EU). Theo đó, từ năm học 2026, học phí bậc cử nhân đối với sinh viên ngoài EU sẽ tăng lên 2.895 euro (khoảng 3.100 USD) mỗi năm, và bậc thạc sĩ lên 3.941 euro (khoảng 4.200 USD), thay vì chỉ 178 euro và 254 euro hiện nay.

Quy định này áp dụng với sinh viên mới và những người chuyển bậc học, không bao gồm đối tượng được cấp học bổng.

Ngoài ra, Chính phủ Pháp cũng hạn chế miễn giảm học phí. Các trường đại học sẽ không còn được áp dụng miễn giảm diện rộng, mà chỉ dành cho những trường hợp cụ thể.

Mexico đảm bảo an ninh tuyệt đối cho World Cup 2026

Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum phát biểu trong cuộc họp báo ở Mexico City. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum cho biết, Chính phủ liên bang đang phối hợp chặt chẽ với Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) để xây dựng và hoàn thiện các quy trình an ninh đặc biệt cho giải đấu.

Mexico đã thành lập lực lượng chuyên trách và triển khai các phương án an ninh toàn diện cho sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh mà nước này đồng đăng cai cùng Mỹ và Canada.

Theo kế hoạch, Mexico sẽ đăng cai 13 trận đấu tại World Cup 2026, trong đó gồm trận khai mạc vào ngày 11/6 tại sân vận động Azteca (Banorte).

BTV