Tình hình dịch bệnh COVID-19 tại một số quốc gia ngày 13-1

13/01/2021 - 19:43

Số ca mắc COVID-19 tại Philippines và Indonesia tiếp tục tăng; hơn 6.000 bệnh nhân COVID-19 tại Tokyo không tìm được nơi chữa bệnh; số ca mắc mới trong ngày tại UAE cao nhất vùng Vịnh.

A A


Một điểm lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Seoul, Hàn Quốc ngày 25-12-2020. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Ngày 13-1, tình hình dịch bệnh COVID-19 tại một số quốc gia châu Á và Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp. Tác động của các biện pháp hạn chế khiến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và cuộc sống của nhiều người dân bị ảnh hưởng nặng nề. Số bệnh nhân COVID-19 tại Nhật Bản tăng cao khiến nhiều bệnh viện quá tải.

Hàn Quốc để ngỏ khả năng nới lỏng hạn chế phòng dịch trong tuần sau

Theo Đài phát thanh KBS của Hàn Quốc, nhiều khả năng chính phủ nước này sẽ điều chỉnh mức độ giãn cách xã hội từ tuần sau do những biện pháp phòng dịch cứng rắn triền miên đang khiến cuộc sống người dân, đặc biệt là các hoạt động kinh doanh của tiểu thương, hộ kinh doanh, gặp nhiều khó khăn, thêm vào đó là số ca mắc COVID-19 đang có dấu hiệu giảm dần.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, kể từ ngày 8-12 năm ngoái, Hàn Quốc đã áp dụng lệnh giãn cách xã hội mức 2,5 đối với thủ đô Seoul và địa phương lân cận; mức 2 đối với các địa phương còn lại; đồng thời thực hiện các biện pháp phòng dịch tăng cường dịp cuối năm như lệnh cấm tụ tập trên 5 người cho đến ngày 17-1-2021.

Trước tiên, Chính phủ Hàn Quốc có thể sẽ gỡ bỏ lệnh cấm tụ tập trên 5 người và duy trì mức độ giãn cách xã hội như hiện hành.

Trong thời gian qua, nhiều người dân than phiền do hoạt động kinh doanh gặp khó khăn, nguồn thu nhập bị ảnh hưởng xuất phát từ lệnh cấm tụ tập kéo dài. Do đó, cơ quan phòng dịch đang cân nhắc về phương án phù hợp, vừa giúp người dân mở cửa hoạt động kinh doanh, vừa đảm bảo tuân thủ phòng dịch.

Tuy nhiên, do xu hướng số ca nhiễm mới giảm chậm trong tuần qua, cơ quan phòng dịch đang xem xét khả năng gỡ bỏ lệnh hạn chế tụ tập lần lượt theo từng ngành nghề kinh doanh.

Chính phủ Hàn Quốc đang chuẩn bị các biện pháp mới tập trung vào các lĩnh vực xảy ra tranh cãi về tính công bằng trong tiêu chuẩn phòng dịch thời gian gần đây, xem xét nới lỏng đối với cơ sở thể thao trong nhà và cho phép các quán cà phê hoạt động, thay vì chỉ được phép mua mang về hoặc giao hàng.

Về việc hạ giãn cách xã hội ở Seoul và địa phương lân cận từ mức 2,5 xuống mức 2, cơ quan phòng dịch sẽ cân nhắc đến số ca nhiễm mới phát sinh trong tuần này có duy trì ở mức 400-500 ca/ngày hay không, cũng như xu hướng lây nhiễm tập thể và năng lực của hệ thống y tế.

Số ca mắc COVID-19 tại Philippines và Indonesia tiếp tục tăng

Cùng ngày, Bộ Y tế Philippines thông báo nước này đã ghi nhận 1.453 ca mắc mới COVID-19, nâng tổng số người mắc lên 492.700 người.

Nước này cũng ghi nhận thêm 146 trường hợp tử vong, nâng tổng số ca tử vong do dịch bệnh này lên 9.699 người.

Với dân số 110 triệu người, Philippines đã tiến hành xét nghiệm cho hơn 6,68 triệu người kể từ khi đại dịch bùng phát hồi tháng Một năm ngoái.

Một quan chức thuộc lực lượng quốc gia đối phó với COVID-19 cho hay nước này sẽ ký hợp đồng với hãng dược phẩm AstraZeneca vào ngày 14-1 nhằm mua 20 triệu liều vắcxin.

Hiện, Philippines đã ký hợp đồng mua 25 triệu liều vắcxin của hãng dược phẩm Sinovac Biotech (Trung Quốc) và 30 triệu liều của hãng Novavax (Mỹ).

Chính phủ nước này cũng đang đàm phán với ít nhất 7 hãng dược phẩm khác để mua 148 triệu liều vắcxin trong năm 2021. Nước này đặt ra mục tiêu chủng ngừa cho 50 đến 70 triệu người dân nước này trong năm nay nhằm đạt miễn dịch cộng đồng.

Cũng trong ngày 13-1, Indonesia thông báo ghi nhận 11.278 ca mắc mới và 306 ca tử vong, mức cao nhất kể từ khi dịch bùng phát. Như vậy, cho tới nay, Indonesia đã có 858.043 ca mắc và 24.951 trường hợp tử vong.

Nhật Bản mở rộng phạm vi áp dụng tình trạng khẩn cấp

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 13-1, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã quyết định mở rộng phạm vi áp dụng tình trạng khẩn cấp vì dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ra 7 tỉnh khác, gồm tỉnh Aichi, Tochigi và Gifu ở miền Trung, Osaka, Hyogo và Kyoto ở phía Tây, và Fukuoka ở phía Nam.

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh dịch COVID-19 đã lan rộng khắp cả nước và số người nhiễm virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 ở nước này đã vượt ngưỡng 300.000 ca.

Đáng chú ý, trong thời gian gần đây, số ca nhiễm mới đặc biệt tăng cao ở 7 địa phương mới được áp dụng tình trạng khẩn cấp.

Chỉ riêng trong ngày 12-1, Nhật Bản phát hiện thêm 4.541 ca nhiễm mới và có thêm 64 người tử vong vì dịch COVID-19, trong khi số bệnh nhân nguy kịch cũng tăng cao kỷ lục lên 881.

Trong số người tử vong ngày 12-1, Osaka có 10 trường hợp, các tỉnh Aichi và Hyogo đều có 9 trường hợp.

Việc số ca nhiễm mới liên tục tăng đã khiến hệ thống y tế ở nhiều tỉnh, thành ở Nhật Bản rơi vào tình trạng căng thẳng, trong đó riêng tại Osaka, tỷ lệ sử dụng giường bệnh của các bệnh nhân COVID-19 đã lên tới 70%.

Trong bối cảnh đó, chính quyền các tỉnh Osaka, Hyogo, Kyoto, Aichi, Tochigi và Gifu đã đề nghị chính quyền trung ương ban bố tình trạng khẩn cấp. Tuy nhiên, tỉnh Fukuoka vẫn chưa đưa ra đề nghị như vậy.

Lý giải về quyết định trên của Chính phủ, Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Yasutoshi Nishimura, người phụ trách công tác ứng phó với dịch COVID-19 của Chính phủ Nhật Bản, nói rõ quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp của chính phủ được đưa ra không dựa trên đề nghị của các địa phương mà dựa trên cơ sở liệu có đủ giường bệnh cho các bệnh nhân COVID-19 hay không.

Trước đó, ngày 7-1, Thủ tướng Suga đã tái ban bố tình trạng khẩn cấp vì dịch COVID-19 ở thủ đô Tokyo và 3 tỉnh lân cận.

Theo đó, người dân ở các tỉnh, thành này được yêu cầu hạn chế đi ra ngoài đường nếu không có việc cần thiết sau 20 giờ.

Các cơ sở kinh doanh ăn uống được khuyến cáo chỉ bán đồ uống có cồn trong khoảng thời gian từ 11 giờ-19 giờ và phải đóng cửa vào lúc 20 giờ hàng ngày.

Nước này cũng sẽ hỗ trợ cho các chính quyền địa phương trợ cấp cho các nhà hàng và quán bar tuân thủ các yêu cầu đó.

Mặt khác, Chính phủ khuyến khích các doanh nghiệp tăng cường làm việc từ xa và làm việc theo ca với mục tiêu giảm 70% số lượng nhân viên làm việc tại văn phòng, đồng thời không để nhân viên làm việc sau 20 giờ ngoại trừ các công việc cần thiết để duy trì hoạt động.

Tuy nhiên, khác với năm ngoái, chính phủ sẽ không yêu cầu các trường học trong phạm vi áp dụng tình trạng khẩn cấp phải tạm thời đóng cửa nhưng phải triệt để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Hơn 6.000 bệnh nhân COVID-19 tại Tokyo không tìm được nơi chữa bệnh

Cùng ngày, một nhóm chuyên gia của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) cho biết tính đến ngày 9-1, số người không thể tìm được nơi chữa trị sau khi mắc COVID-19 ở thủ đô Tokyo đã vượt mức 6.000 người, tăng gần gấp đôi so với một tuần trước đó.

Do ngày càng có thêm nhiều khu vực ở Tokyo ghi nhận sự gia tăng về số ca mắc mới nên chính quyền địa phương gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm bệnh viện hoặc cơ sở y tế để chữa trị cho các bệnh nhân này.

Điều này đang gây khó khăn cho nỗ lực cân bằng giữa việc điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 và các bệnh nhân khác.

Kể từ cuối năm ngoái, số người dương tính với SARS-CoV-2 ở Nhật Bản đã gia tăng nhanh chóng, chủ yếu do sự bùng nổ về số ca nhiễm mới ở thủ đô Tokyo.

Ngoài Tokyo và các tỉnh lân cận, số ca nhiễm mới ở các khu vực khác như khu vực Chukyo ở miền Trung, Kansai ở phía Tây và Kyushu ở phía Tây Nam cũng đang có xu hướng tăng từ đầu năm nay.

Nhóm chuyên gia trên nhận định sự lây lan của dịch COVID-19 ở thủ đô Tokyo và các khu vực đô thị khác vào cuối năm ngoái chủ yếu do các hội nghị và bữa tiệc cuối năm ở các công ty và các hoạt động tụ tập ăn uống của giới trẻ.

Bên cạnh đó, một yếu tố khác khiến dịch bệnh bùng phát mạnh là do người dân về quê và có các bữa tiệc với người thân trong kỳ nghỉ lễ vào cuối năm và đầu năm mới.

Nhóm chuyên gia này bày tỏ quan ngại về khả năng số người già nhiễm SARS-CoV-2 sẽ gia tăng trong thời gian tới.

Các chuyên gia kinh tế dự báo việc mở rộng phạm vi áp dụng tình trạng khẩn cấp do COVID-19 ở Nhật Bản có thể gây thiệt hại ít nhất 20 tỷ USD cho nền kinh tế nước này, tương đương 0,4% GDP.

Theo ông Toshihiro Nagahama, chuyên gia kinh tế trưởng của Viện Nghiên cứu Dai-ichi Life, việc mở rộng phạm vi áp dụng tình trạng khẩn cấp sẽ khiến 109.000 người mất việc làm nếu chính phủ không có biện pháp hỗ trợ cho nền kinh tế.

Số ca mắc mới trong ngày tại UAE cao nhất vùng Vịnh

Tại Trung Đông, số ca mắc COVID-19 trong ngày tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã lần đầu tiên vượt ngưỡng 3.000 ca/ngày trong tuần này.

Bộ Y tế UAE tối 12-1 thông báo nước này đã ghi nhận 3.243 ca mắc mới. Đây là mức cao nhất trong vùng Vịnh khi mà 5 quốc gia khác cùng khu vực này chỉ ghi nhận dưới ngưỡng 500 ca/ngày.

Các biện pháp hạn chế đã được dỡ bỏ gần như hoàn toàn tại UAE, song các biện pháp giãn cách xã hôi và phòng dịch vẫn có hiệu lực.

Trước tình hình này, Chính phủ UAE đã thúc đẩy chiến dịch tiêm chủng và nước này chỉ đứng sau Israel về tỷ lệ tiêm chủng. UAE đặt ra mục tiêu tiêm vắcxin cho hơn một nửa trong số gần 9 triệu người dân nước này trong quý 1-2021.

Trung Quốc đình chỉ chuyến bay của Air China và Pakistan International Airlines

Ngày 13-1, Cơ quan hàng không dân dụng Trung Quốc (CAAC) thông báo đình chỉ chuyến bay của hãng hàng không Air China và chuyến bay của hãng hàng không Pakistan International Airlines sau khi một số hành khách trên các chuyến bay gần đây của hai hãng này dương tính với virus SARS-CoV-2.

Theo đó, tổng cộng 5 hành khách trên chuyến bay từ Johannesburg (Nam Phi) đến Thâm Quyến (Shenzhen) do Air China khai thác vào ngày 31-12-2020, đã mắc COVID-19. CAAC đã quyết định đình chỉ chuyến bay này trong 2 tuần, bắt đầu từ ngày 18-1.

Tương tự, chuyến bay mang số hiệu PK854 khởi hành từ Islamabad đến Tây An của hãng hàng không Pakistan International Airlines cũng bị đình chỉ trong 4 tuần, từ ngày 18-1 tới, sau khi 10 hành khách trên chuyến bay này vào ngày 2-1 vừa qua, mắc COVID-19.

Theo chính sách mới của CAAC, việc đình chỉ các chuyến bay sẽ được mở rộng từ 1 đến 2 tuần nếu có 5 người mắc COVID-19, và kéo dài trong 4 tuần nếu số người mắc bệnh này là 10 người.

 Theo TTXVN/Vietnam+