Tổng thống Pháp khẳng định không cần phong tỏa người chưa tiêm vaccine

19/11/2021 - 14:46

Ngày 18-11, Tổng thống Emmanuel Macron khẳng định Pháp không cần áp đặt phong tỏa đối với những người chưa tiêm vaccine ngừa COVID-19 như nhiều quốc gia châu Âu khác, theo đó, ông nhấn mạnh hiệu quả của việc áp dụng thẻ thông hành y tế ở nước này.

A A

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: AFP/TTXVN

Thời gian qua, châu Âu trở lại thành điểm nóng dịch COVID-19 khiến một số nước như Đức, Áo tái áp đặt các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn dịch bệnh trước thềm Giáng sinh, trong đó có các biện pháp phong tỏa đối với những người chưa tiêm vaccine. 

Trả lời phỏng vấn tờ La Voix du Nord, Tổng thống Macron cho rằng những nước áp đặt quy định nghiêm ngặt đối với những người chưa tiêm vaccine là những nước chưa thực hiện thẻ thông hành y tế. Pháp đã áp dụng thẻ thông hành y tế, do đó không cần áp đặt các biện pháp này. Tại Pháp, để dùng bữa tại nhà hàng hay sử dụng dịch vụ tại quán cà phê, rạp chiếu phim, tàu hỏa đường dài, người dân phải có chứng nhận đã tiêm vaccine hoặc xét nghiêm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Tổng thống Macron cho biết giới chức y tế Pháp đang xem xét việc tiêm mũi vaccine tăng cường cho tất cả những người đủ điều kiện. Hiện tại Pháp mới chỉ triển khai tiêm mũi vaccine cho những người trên 65 tuổi và nhóm dễ bị tổn thương. Dự kiến, từ tháng 12 tới, việc tiêm mũi tăng cường sẽ được bổ sung vào thẻ thông hành y tế như điều kiện bắt buộc để sử dụng các dịch vụ công cộng. 

* Tại Hungary, cùng ngày, Chánh văn phòng của Thủ tướng Viktor Orban thông báo nước này sẽ triển khai tiêm mũi vaccine tăng cường cho tất cả nhân viên y tế, đồng thời áp dụng quy định bắt buộc đeo khẩu trang tại hầu hết các địa điểm công cộng trong không gian kín kể từ ngày 21-11.

Theo Chánh văn phòng Gergely Gulyas, những người đủ điều kiện nên tiêm mũi vaccine tăng cường và thời điểm tiêm có thể là 4 tháng sau mũi tiêm thứ hai. Ông nhấn mạnh chỉ có vaccine mới có thể bào vệ người dân trước COVID-19 trong bối cảnh số ca mắc mới gia tăng. 

Liên quan các biện pháp phòng dịch, ngoài quy định bắt buộc đeo khẩu trang, những người đến nhà hàng, rạp chiếu phim, nhà hát phải xuất trình chứng nhận tiêm vaccine hoặc xét nghiệm âm tính.

Hungary ngày 18-11 ghi nhận 10.767 ca mắc mới COVID-19, mức cao nhất kể từ cuối tháng 3 vừa qua, và thêm 131 ca tử vong do dịch bệnh này. Số ca mắc theo ngày tại nước này đang gần tiến tới mốc đỉnh 11.265 ca ghi nhận trong làn sóng dịch thứ ba.

Theo THANH HƯƠNG (Báo Tin Tức)