Trao giải cuộc thi thơ “Nhân nghĩa đất phương nam”

18/11/2021 - 19:34

Sáng 18-11, tại TP Hồ Chí Minh, Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh tổ chức trao giải cuộc thi thơ “Nhân nghĩa đất phương nam” sau hơn 2 tháng tổ chức.

A A

Nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi cho biết, cuộc thi thơ “Nhân nghĩa đất phương nam” phát động vào sáng ngày 2-8 cho đến hết ngày 15-9. Trong 45 ngày, Ban Tổ chức đã nhận hơn 1.500 bài thơ của gần 700 tác giả dự thi và hưởng ứng cuộc thi.

“Đây là con số ấn tượng đối với cuộc thi ngắn ngày lại được tổ chức trong thời điểm dịch bệnh bùng phát dữ dội. Nhiều bài thơ được gởi đến từ những y, bác sĩ, quân nhân đang trực chiến nơi tuyến đầu chống dịch. Những bài thơ được viết từ những bệnh nhân COVID-19 vừa thoát khỏi tử thần. Các tác giả tham dự cuộc thi ở nhiều ngành nghề khác nhau, trong đó có nhiều tác giả tên tuổi, một số tác giả sinh sống ở nước ngoài” - nhà văn Bích Ngân nhận xét.

Trao giải Nhất cuộc thi cho tác giả Tự Hàn.

Theo nhà thơ Lê Minh Quốc, Trưởng Ban Chung khảo cuộc thi, việc lựa chọn những bài thơ đoạt giải không dễ dàng. Các bài thơ thể hiện theo nhiều phong cách thơ, nhiều thể loại thơ cùng cảm nhận chủ đề “nhân nghĩa” qua nhiều góc nhìn khác nhau… “Phải nói rằng, với cuộc thi này, điểm sáng, điểm mạnh vẫn là những cảm xúc chân thật của người trong cuộc, có thể họ là bác sĩ tuyến đầu, chiến sĩ tuyến đầu, là bệnh nhân COVID-19; là sự đồng hành của nhiều tiếng thơ cùng nghĩ về nhân nghĩa đất phương nam”, nhà thơ Lê Minh Quốc cho biết.

Qua cuộc thi, Ban Tổ chức tin rằng các tấm lòng nhân nghĩa của người phương nam một lần nữa sẽ được các nhà thơ tái hiện, lấy đó làm chất liệu để viết nên những bài thơ, câu thơ xao xuyến lòng người. Cuộc thi thơ lần này cho thấy Hội Nhà văn thành phố đã tích cực, kịp thời góp cùng TP Hồ Chí Minh, cùng phương nam, cùng cả nước tiếng thơ, tiếng lòng chan chứa ân tình…

Trao giải cuộc thi thơ “Nhân nghĩa đất phương nam” -0
 
Trao giải Ba cho các tác giả đoạt giải. 

Ban Tổ chức đã quyết định trao giải chính thức cho 11 tác giả và trao tặng thưởng cho 5 tác giả.

Giải Nhất (phần thưởng 10 triệu đồng) trao cho tác giả Tự Hàn (với chùm thơ Tưởng niệm, Có thể, Hẹn con sinh nhật mùa sau).

Hai giải Nhì (mỗi giải 7 triệu đồng), trao cho tác giả Yên Khang (Nhật Quỳnh) với tác phẩm “Hãy nhẹ tay thôi”, “Viết cho đêm không ngủ” và Nguyễn Thanh Hải với tác phẩm “Đau mấy chỗ rách mái nhà”.

Giải Ba được trao cho 3 tác giả (5 triệu đồng-giải), gồm: Lữ Mai (Trong chuỗi ngày Sài Gòn, Tiếng Saxophone đêm tháng bảy); Đỗ Thượng Thế (Má ơi) và Trần Ngọc Mai (Chốt gác, Đôi mắt).

5 tác giả được giải Tư (3 triệu đồng-giải), gồm: Nguyễn Thị Tuyết Loan (Bó hoa trên rào phong tỏa); Diễm Thuyên (Ru phố thôi đau, Thèm quá một cái ôm); Vũ Thanh Hoa (Vẽ nước mắt); Phạm Tuấn (Thức qua đêm phong tỏa, Quà quê lên phố); Hương Thu (Chúng tôi không đào thoát).

Tại buổi trao giải, Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh cũng ra mắt tập thơ mang tên “Nhân nghĩa đất phương nam” gồm 72 bài thơ của 53 tác giả vào chung khảo và 14 bài thơ hưởng ứng cuộc thi thơ.

“Ấn tượng với 86 bài thơ được in trong tập thơ này chính là vẻ đẹp của ngôn từ, vẻ đẹp tâm hồn, vẻ đẹp của đối tượng thi ca mà ở đây là con người nghĩa nhân, là phẩm cách can trường, biết hy sinh, biết nhận về mình phần gian khó, không chỉ có được trong thử thách nghiệt ngã của đại dịch, mà đã được tôi luyện qua chiều dài lịch sử giữ nước và xây dựng đất nước của cả một vùng đất”, nhà văn Bích Ngân chia sẻ.

Theo LINH BẢO (Báo Nhân Dân)