Trung tướng Tô Ân Xô: Tạm giữ 1.700 tỷ đồng của các bị can vụ Việt Á

01/12/2022 - 19:53

Cơ quan cảnh sát điều tra phong tỏa, ngăn chặn tài khoản giao dịch, kê biên tài sản và tạm giữ số tiền 1.700 tỷ đồng các bị can trong vụ Việt Á nộp, trả lại.

A A

Chiều 1/12, trả lời tại họp báo Chính phủ thường kỳ, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an, thông tin về kết quả điều tra vụ Việt Á.

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, vụ Việt Á rất phức tạp, gây rất nhiều bức xúc trong dư luận, nhiều bị can trong vụ án này là cán bộ, đảng viên, cán bộ cao cấp.

"Đến nay, cơ quan điều tra, Bộ Công an, đã khởi tố và áp dụng các biện pháp ngăn chặn với 29 bị can, chưa tính những vụ án được công an địa phương khởi tố, trong số này 2/3 là đảng viên. Cơ quan cảnh sát điều tra đã phong tỏa, ngăn chặn tài khoản giao dịch, kê biên tài sản và tạm giữ số tiền mà các bị can trả lại, nộp cho cơ quan điều tra là 1.700 tỷ đồng", Người phát ngôn Bộ Công an cho biết thêm.

Trung tướng Tô Ân Xô thông tin tại họp báo.

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, do vụ án liên quan nhiều cán bộ, đảng viên nên ngày 20/10, Bộ Chính trị đã có kết luận về chủ trương xử lý về tổ chức Đảng với đảng viên vi phạm trong vụ Việt Á.

Trong đó, Bộ Chính trị yêu cầu xử lý kỷ luật nghiêm theo quy định đối với trường hợp vi phạm quy định của Đảng, Nhà nước trong lãnh đạo, chỉ đạo phòng chống dịch; can thiệp, tác động tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong đấu thầu mua sắm thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế trong phòng chống dịch gây hậu quả rất nghiêm trọng; bên cạnh đó có hành động thông đồng, hợp thức hóa hồ sơ mua sắm, đấu thầu vì lợi ích cá nhân.

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết thêm, kết luận cũng nêu rõ sẽ xem xét giảm nhẹ đối với những trường hợp vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước liên quan vụ Việt Á gây hậu quả nghiêm trọng, song những vi phạm này xảy ra trong trường hợp cấp bách, những hướng dẫn chưa kịp thời, đầy đủ; không có hành vi trục lợi cá nhân; chủ động báo cáo, cung cấp thông tin, tài liệu chứng cứ, nghiêm túc kiểm điểm khắc phục hậu quả, không có thỏa thuận thông đồng về việc nhận hoa hồng và kịp thời báo cáo, nộp lại toàn bộ số tiền và lợi ích vật chất khác đã nhận cho cơ quan có thẩm quyền…

“Chủ trương này nhằm bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật, cũng như tính nhân văn, khoan hồng của Đảng, Nhà nước ta. Vì thế, Bộ Công an đề nghị những người vi phạm tiếp tục trung thực khai báo với các cơ quan có trách nhiệm, nộp lại số tiền đã nhận, sẽ được xem xét giảm nhẹ khi vụ án tiếp tục mở rộng điều tra”, Trung tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh.

Ngày 17/12/2021, Cục Cảnh sát kinh tế Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam Phan Quốc Việt (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Việt Á) cùng 4 cấp dưới; cựu Giám đốc CDC Hải Dương và kế toán trưởng đơn vị này.

Đến nay, cơ quan điều tra các cấp đã khởi tố hơn 90 người liên quan vụ Việt Á, trong số này có cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, cựu Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh và hàng chục lãnh đạo, cán bộ CDC, sở y tế các tỉnh, thành phố.

Theo kết quả điều tra, sau khi được Bộ Y tế cấp phép đăng ký lưu hành, Phan Quốc Việt thông đồng với lãnh đạo các đơn vị y tế để hợp thức hồ sơ chỉ định thầu, nâng khống giá bán lên mức 470.000 đồng/kit xét nghiệm.

Công ty này đã cung ứng kit xét nghiệm cho CDC và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh, thành phố trên cả nước, với doanh thu khoảng gần 4.000 tỷ đồng. Trong đó, giá kit xét nghiệm được nâng khống khoảng 45%, giúp công ty Việt Á thu về số tiền hơn 500 tỷ đồng.

Công ty Việt Á chi “hoa hồng” cho các đối tác với số tiền lên tới gần 800 tỷ đồng.

MINH TUỆ

 

chinh-sach-va-phap-luat

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới