Tuyệt đối không sạc iPhone theo cách này

18/05/2024 - 08:37

Apple đã đưa ra cảnh báo về những lỗi khi sạc iPhone nguy hiểm mà nhiều người dùng vẫn sử dụng như thói quen.

iPhone hiện là dòng điện thoại được ưa chuộng nhất hiện nay bởi nhiều tính năng độc đáo cũng như trải nghiệm người dùng cực tốt. Những vấn đề mà người dùng luôn quan tâm khi sở hữu một chiếc điện thoại iPhone, đó chính là làm sao để sạc pin iPhone đúng cách giúp kéo dài tuổi thọ pin.

Sạc iPhone sai cách rất dễ gây cháy nổ.

Sạc iPhone sai cách rất dễ gây cháy nổ.

Tuyệt đối không sạc iPhone theo cách này

Trên trang chủ website của Apple cũng đã đưa ra khuyến nghị về việc người dùng nên lưu ý khi sạc iPhone để đảm bảo hiệu suất sử dụng của pin và an toàn cho người dùng. Dưới dây là một số cảnh báo khi sạc iPhone mà bạn tuyệt đối cần tránh: 

Sạc pin iPhone qua đêm hoặc sạc quá lâu

Sau khi thiết bị được sạc đầy, bạn nên ngắt sạc trong thời gian sớm nhất, không nên cắm sạc iPhone qua đêm có hại pin hoặc kết nối iPhone với bộ sạc quá lâu khi thiết bị đã được nạp đầy năng lượng. Vì khi đó, bộ sạc vẫn tiếp tục cung cấp năng lượng từ từ cho máy để duy trì mức pin 100%, khiến pin phải chịu một lượng tải cao trong thời gian liên tục. Dần dà sẽ khiến pin bị “quá tải” và dễ dẫn đến tình trạng chai pin, tuổi thọ của pin bị rút ngắn.

Vừa sạc pin vừa sử dụng điện thoại

Đây ắt hẳn là một cách quá quen thuộc và thường xuyên được nhắc đến khi sạc các thiết bị di động, không riêng gì điện thoại iPhone. Nhiều người có thói quen vừa sạc vừa sử dụng điện thoại. Điều này khiến iPhone mau bị chai pin hơn, làm rút ngắn tuổi thọ pin iPhone. 

Việc vừa sử dụng điện thoại vừa sạc sẽ khiến điện thoại di động nóng lên một cách nhanh chóng, thậm chí còn gây ra nhiều sự cố nghiêm trọng như hư dây sạc, chạm chập, cháy nổ. Do đó, cách sạc pin iPhone đúng cách đó chính là kết nối bộ sạc và thiết bị, để thiết bị nghỉ ngơi trong quá trình nạp đầy năng lượng rồi mới tiếp tục sử dụng.

Để iPhone sập nguồn rồi mới sạc

Một trong những thói quen sử dụng điện thoại sai lầm mà nhiều người mắc phải đó chính là sử dụng pin đến khi cạn kiệt, điện thoại sập nguồn rồi mới tiến hành cắm sạc. Trên thực tế, điều này gây hại rất nhiều cho viên pin, nhất là dạng pin Li-Ion bên trong iPhone. Dòng pin này sẽ ngày càng hao mòn nếu bạn liên tục sử dụng trong tình trạng pin yếu.

Bên cạnh đó, nếu để pin cạn kiệt, điện thoại sập nguồn mới bắt đầu sạc thì pin sẽ rất khó nhận năng lượng nạp vào, từ đó dẫn đến tình trạng kéo dài thời gian sạc pin. Nếu tình trạng này kéo dài thì sẽ khiến pin bị chai, không còn nhận và giữ năng lượng cấp vào được nữa.

Để iPhone quá nóng khi sạc pin

Trước khi cắm sạc điện thoại iPhone, bạn nên đảm bảo thiết bị đang ở nhiệt độ bình thường, không bị quá nóng. Vì khi cắm sạc, năng lượng nạp vào khiến iPhone nóng lên, nếu thiết bị đã bị nóng trước đó thì khả năng cao sẽ gây ra tình trạng quá nhiệt, khiến các linh kiện bên trong bị hỏng hóc, pin cũng cũng dễ bị quá tải. Tình trạng tệ hơn là có thể gây cháy nổ, không an toàn cho người sử dụng.

Để ốp lưng khi sạc

Như đã đề cập ở trên, khi sạc pin iPhone thì thiết bị sẽ nóng lên. Nếu sử dụng ốp lưng trong quá trình sạc thì khả năng tỏa nhiệt sẽ bị giảm đi, dẫn đến tình trạng nóng máy và có thể gây cháy nổ, chạm chập. Vì thế, cách sạc pin iPhone đúng cách là bạn hãy tháo ốp lưng ra trong quá trình sạc pin nhé.

Sử dụng củ sạc, dây sạc iPhone không chính hãng

Một điều nữa bạn cần lưu ý để sạc pin iPhone đúng cách đó là sau khi kiểm tra iPhone chính hãng hãy sử dụng dây sạc và củ sạc chính hãng Apple. Vì sạc iPhone chính hãng được đảm bảo an toàn về chất lượng, cung cấp nguồn điện ổn định trong suốt quá trình sạc, không làm ảnh hưởng đến các linh kiện bên trong cũng như màn hình cảm ứng. Bên cạnh đó, sử dụng sạc chính hãng sẽ giúp rút ngắn thời gian sạc, giúp giữ tuổi thọ pin được lâu hơn.

Sạc pin iPhone đầy 100%

Đối với các thiết bị điện tử, bao gồm cả iPhone, chúng ta thường sạc cho đến khi đầy pin hoàn toàn rồi mới ngắt sạc. Nhưng đối với iPhone thì bạn không cần thiết phải sạc đến 100% rồi mới ngắt sạc vì bên trong iPhone là viên pin Li-Ion. Tuổi thọ của pin Li-Ion được tính dựa trên chu kỳ sạc từ 0% đến 100%. Việc thường xuyên sạc đầy đến 100% sẽ khiến chu kỳ sạc được hoàn thiện sớm hơn, nhanh dẫn đến tình trạng chai pin.

Theo các chuyên gia thì khi giữ mức pin iPhone trong khoảng 40 - 80%, pin của thiết bị sẽ sử dụng được trong thời gian lâu hơn. Tuy nhiên thì bạn vẫn nên xả sạch pin rồi sạc đầy để hoàn tất 1 chu kỳ sạc mỗi tháng 1 lần để tối ưu tuổi thọ pin. 

Tối ưu hóa quá trình sạc pin iPhone

iPhone có một cài đặt giúp làm chậm tốc độ lão hóa pin của thiết bị bằng cách giảm thời gian dành cho việc sạc đầy pin. Cài đặt này sử dụng tính năng máy học để hiểu thói quen sạc pin hàng ngày của bạn, sau đó đợi để hoàn tất sạc quá 80% cho tới khi bạn cần.

Bước 1: Đi tới Cài đặt   > Pin > Tình trạng pin & Sạc.

Bước 2: Thực hiện một trong các tác vụ sau:

- Trên các kiểu máy iPhone 14 trở xuống: Bật Sạc pin được tối ưu hóa.

- Trên các kiểu máy iPhone 15: Chạm vào Tối ưu hóa sạc pin, sau đó chọn Sạc pin được tối ưu hóa.

Theo NGỌC LINH (VTC news)

 

Liên kết hữu ích