V-League sẽ đá nhiều trận vào giữa tuần

17/05/2020 - 19:05

Để đảm bảo hoàn thành đúng kế hoạch, V-League 2020 sẽ thi đấu với mật độ trung bình 6 ngày/trận, trong đó có nhiều vòng đấu không diễn ra vào cuối tuần.

A A

Sau nhiều tháng tạm hoãn vì dịch Covid-19, giải V-League 2020 sẽ lăn bóng trở lại vào ngày 5-6 tới, với nhiều thay đổi về thể thức lẫn khung thời gian tổ chức.

Đa số các trận đấu giai đoạn 1 V-League sẽ diễn ra vào ngày thường để đảm bảo kết thúc mùa giải đúng tiến độ

Cụ thể, 14 CLB sẽ thi đấu 13 trận lượt đi (bao gồm 2 lượt đã thi đấu trước thời điểm hoãn giải), sau đó chia nhóm: 8 đội xếp đầu vào nhóm 8, đấu vòng tròn một lượt tranh vô địch; 6 đội xếp dưới vào nhóm B, đấu vòng tròn một lượt xác định suất xuống hạng.

Số trận được đá sân nhà giữa các CLB không giống nhau. Theo đó tại lượt đi, sẽ có những đội được đá 7 trận sân nhà, số còn lại được đá 6 trận theo lịch bốc thăm hồi đầu giải. Sang giai đoạn 2, căn cứ theo thành tích lượt đi, những đội xếp trên được ưu tiên đá sân nhà nhiều hơn một trận so với các đội xếp dưới cùng nhóm.

Đáng chú ý ở giai đoạn 1 (từ 5-6 đến 3-8), khoảng cách giữa các vòng đấu từ trung bình 7 ngày/vòng cắt xuống còn 6 ngày/vòng. Điều này dẫn đến việc nhiều vòng đấu sẽ diễn ra vào ngày thường - thay vì cuối tuần. Cụ thể trong 11 vòng đấu, ngoại trừ vòng 9 diễn ra vào hai ngày thú 7, chủ nhật thì 10 vòng đấu còn lại đều thi đấu vào ngày thường, hoặc một ngày thường xen kẽ một ngày thứ bảy/ chủ nhật.

Căn cứ vào đề xuất của các đội và tình hình thời tiết nắng nóng của một số địa phương, ban tổ chức sắp xếp khung thi đấu 17h cho 7 sân Vinh (Nghệ An), Hòa Xuân (Đà Nẵng), Lạch Tray (Hải Phòng), Tam Kỳ (Quảng Nam), Pleiku (Gia Lai), Thanh Hóa, Bình Dương; khung 18h cho 3 sân Cẩm Phả (Quảng Ninh), Thiên Trường (Nam Định), Hà Tĩnh; và khung 19h với sân Hàng Đẫy và Thống Nhất cho 4 đội Hà Nội, Viettel, Sài Gòn và TP.HCM.

Riêng hai vòng cuối giai đoạn 1 (12 và 13), tất cả các trận lăn bóng lúc 17h.

Giai đoạn hai (từ 14-8 đến 25-10), mỗi vòng đấu có 4 trận (đối với nhóm A) và 3 trận (đối với nhóm B), khoảng cách giữa các vòng là 7 ngày và được ban tổ chức xếp vào cuối tuần. Đây cũng là giai đoạn kịch tính, hấp dẫn nhất của giải đấu.

Lịch thi đấu có thể phải điều chỉnh

Với thể thức thi đấu tương tự V-League, giải hạng Nhất 2020 cũng sẽ thi đấu trở lại từ 5-6 và với mật độ trung bình 6 ngày/tuần, chỉ khác là 6 trận của vòng đấu diễn ra trong 3 ngày, thay vì 7 trận trong 2 ngày như V-League.

Đáng chú ý, các CLB nếu tiến sâu tại Cúp quốc gia 2020 (giải đấu quy tụ 26 CLB ở V-League và hạng Nhất, đá theo thể thức loại trực tiếp) sẽ phải thi đấu với mật độ dày hơn các đội bị loại sớm. Mật độ này sẽ tăng thêm với 2 CLB đại diện Việt Nam đang đá AFC Cup là Than Quảng Ninh và TP.HCM.

Vì vậy không loại trừ khả năng, ban tổ chức sẽ có những điều chỉnh về lịch để đảm bảo các CLB phải đá mật độ dày có được khoảng nghỉ hợp lý.

Theo BĂNG TÂM (ANTĐ)