Xe chở tù nhân bị tấn công ở Pháp, hai nhân viên an ninh thiệt mạng

15/05/2024 - 19:37

Sáng 14/5, tại một trạm thu phí đường bộ ở thành phố Incarville, thuộc tỉnh Eure của vùng tây bắc Normandie (Pháp), một chiếc xe thùng áp tải tù nhân đã bị nhóm người có vũ trang tấn công. Hai nhân viên an ninh thiệt mạng và ba người khác bị thương, còn tù nhân Mohamed Amra đã bỏ trốn cùng những kẻ tấn công.

Hiện trường trạm thu phí Incarville, nơi xảy ra cuộc tấn công. (Ảnh: FranceInfo)

Hiện trường trạm thu phí Incarville, nơi xảy ra cuộc tấn công. (Ảnh: FranceInfo)

Theo Đài Truyền hình Pháp BFMTV, chỉ mới 30 tuổi, tù nhân Mohamed Amra đã có 13 tiền án từ những tội danh liên quan buôn bán ma túy, trộm cắp nghiêm trọng, tống tiền và cố ý giết người.

Gần đây nhất vào ngày 7/5, tù nhân này bị Tòa án Tư pháp thành phố Évreux kết án 18 tháng tù vì tội trộm cắp nghiêm trọng, đặc biệt là trộm cắp từ các siêu thị và cơ sở kinh doanh ở ngoại ô Évreux trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 10/2019.

Mohamed Amra còn bị truy tố về tội cố ý giết người ở thành phố Saint-Étienne du-Rouvray. Tên tù nhân này cũng bị truy tố tại thành phố Marseille (miền nam nước Pháp) vì tội cố ý giết người vào ngày 17/6/2022 tại thành phố Aubagne trong một vụ buôn bán ma túy.

Sáng 14/5, “Con ruồi” (biệt danh của Mohamed Amra) bị Tòa án Điều tra thành phố Rouen xét xử vì liên quan một vụ án cố ý giết người. Mohamed Amra thuộc diện “bị giam giữ theo dõi đặc biệt cấp độ 3”.

Xe chở tù nhân bị tấn công ở Pháp, hai nhân viên an ninh thiệt mạng ảnh 1

Ảnh trích xuất từ camera giám sát của trạm thu phí Incarville.

Camera giám sát của trạm thu phí tại Incarville cho thấy một chiếc ô-tô lao vào xe thùng áp tải phạm nhân sau khi vừa đi qua hàng rào an ninh thu phí. Sau đó, một nhóm người đội mũ trùm đầu, mặc đồ đen bước ra khỏi xe và xả súng vào nhân viên an ninh đang làm nhiệm vụ áp giải, trước khi giải thoát tù nhân và bỏ trốn.

200 binh sĩ tại các địa phương lân cận như Eure, Seine-Maritime, Calvados và Yvelines đã được huy động. Nhiều máy bay trực thăng cũng được triển khai tìm truy bắt phạm nhân tại các khu vực chung quanh.

Luật sư của Mohamed Amra chia sẻ với Đài Truyền hình BFMTV rằng, “Con ruồi” đã cố gắng trốn thoát khỏi Trại tạm giam Évreux vào hôm Chủ nhật vừa qua (12/5), bằng cách cưa song sắt của phòng giam. “Các phương án tăng cường đáng lẽ ra phải được triển khai ngay khi sự vụ được phát hiện”, vị luật sư nói.

Xe chở tù nhân bị tấn công ở Pháp, hai nhân viên an ninh thiệt mạng ảnh 2

Chiếc xe màu đen của nhóm người có vũ trang đâm trực diện xe thùng áp tải phạm nhân. (Ảnh chụp màn hình)

Trong buổi họp báo tối 14/5, bà Laure Beccuau, đại diện Văn phòng Công tố thành phố Paris cho biết, cả năm nhân viên an ninh trên chiếc xe thùng đều được trang bị vũ khí quân dụng. Sau nhiều giờ truy lùng, hai chiếc xe bị tình nghi có liên quan vụ tấn công được tìm thấy trong tình trạng bị đốt cháy cách trạm thu phí vài km về phía nam hướng đi thành phố Évreux.

Đài Truyền hình BFMTV cũng trích dẫn thông tin từ cơ quan điều tra: một trong hai chiếc xe được sử dụng nhằm giải thoát “Con ruồi” cũng là một phương tiện bị đánh cắp trước đó tại vùng Seine-et-Marne.

Xe chở tù nhân bị tấn công ở Pháp, hai nhân viên an ninh thiệt mạng ảnh 3

Nhóm người bịt mặt, mặc đồ đen nã súng vào các nhân viên an ninh. (Ảnh chụp màn hình)

Cơ quan Tài phán quốc gia phòng, chống tội phạm có tổ chức (JUNALCO) nhận định sự việc này có thể được xem xét với các tội danh: cố ý giết người có tổ chức, bỏ trốn có tổ chức, mua bán và tàng trữ vũ khí quân dụng và liên kết tội phạm nhằm mục đích tội phạm. Hồ sơ vụ án đã được chuyển lên Văn phòng trung ương Phòng, chống tội phạm có tổ chức (OCLCO) và Sở Cảnh sát Tư pháp thành phố Rouen để tiếp tục điều tra.

Theo KHẢI HOÀN - MINH DUY (Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Pháp)