Xung đột Hamas-Israel: LHQ vận chuyển lô hàng viện trợ lớn nhất vào Gaza

27/11/2023 - 14:15

Người phát ngôn Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF), ông James Elder cho biết, các nhóm viện trợ đang trên đường vận chuyển lô hàng lớn nhất trong hơn một tháng qua tới Dải Gaza.

Đoàn xe tải chở hàng cứu trợ tiến vào Dải Gaza qua cửa khẩu Rafah, ngày 24/11/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 26/11, ông Elder đã tham gia một đoàn gồm 5 xe tải chở hàng cứu trợ vào Gaza, với các mặt hàng cứu trợ gồm bánh quy giàu năng lượng, viên vitamin cho trẻ em, dụng cụ y tế .

Ông Elder cho biết, hàng cứu trợ đã được phân phát tại các bệnh viện. Tuy nhiên, ông cũng lo lắng về tình trạng xấu có thể tái diễn sau khi thỏa thuận ngừng bắn kết thúc.

Trước đó, các cơ quan của LHQ đã bày tỏ lo ngại về tình trạng bệnh tật và thiếu nước ở miền Bắc Gaza, nơi đã bị cắt viện trợ từ bên ngoài trong nhiều tuần liền.

Cùng ngày, một chỉ huy quân sự hàng đầu của Iran cho biết, quân đội nước này sẵn sàng hỗ trợ y tế cho người dân ở Gaza. Hãng thông tấn chính thức IRNA dẫn lời Tư lệnh quân đội Iran Abdolrahim Mousavi nêu rõ: “Chúng tôi đã thông báo cho chính quyền Iran và các tổ chức quốc tế về việc chúng tôi sẵn sàng cung cấp hỗ trợ y tế tại các khu vực gần Gaza”.

Tuần trước, Bộ trưởng Y tế Bahram Einollahi cũng cho biết Iran sẵn sàng cử các bác sĩ và y tá tình nguyện đến Dải Gaza.

Theo TTXVN