Xung đột Hamas - Israel: WHO lo ngại dịch bệnh lây lan ở Dải Gaza

17/11/2023 - 20:30

Ngày 17/11, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã bày tỏ quan ngại về tình hình dịch bệnh lây lan ở Dải Gaza, nơi người dân đang phải sống ở các khu vực trú ẩn trong cảnh thiếu lương thực và nước sạch.


Một trại tị nạn cho người Palestine của UNRWA tại thành phố Khan Younis, Dải Gaza ngày 1/11/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva (Thụy Sĩ), đại diện của WHO cho biết: “Chúng tôi vô cùng lo ngại về sự lây lan của dịch bệnh khi mùa Đông đến. Hiện chúng tôi đã ghi nhận hơn 70.000 ca nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính và hơn 44.000 ca tiêu chảy. Đây là những con số cao hơn đáng kể so với dự báo”.

Trước đó, WHO đã cảnh báo xu hướng đáng lo ngại về sự lây lan của dịch bệnh ở Dải Gaza khi hệ thống y tế và khả năng tiếp cận nước sạch của người dân bị gián đoạn nghiêm trọng do giao tranh giữa Phong trào Hồi giáo Hamas kiểm soát Dải Gaza và quân đội Israel. Chưa kể, mùa mưa bắt đầu và nguy cơ xảy ra lũ lụt cũng làm gia tăng lo ngại rằng hệ thống thoát nước của khu dân cư đông đúc bị quá tải và dịch bệnh sẽ lây lan. Việc thiếu nhiên liệu đã buộc các trạm bơm nước thải và nhà máy khử muối phải đóng cửa, làm tăng nguy cơ ô nhiễm nguồn nước và bùng phát dịch bệnh.

Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo (OCHA) của Liên hợp quốc (LHQ) cho biết khoảng 813.000 người Palestine hiện đang tạm trú tại ít nhất 154 nơi trú ẩn do UNRWA, cơ quan tị nạn Palestine của LHQ, điều hành.

Theo ANH HIỂN (TTXVN)