28 máy bay Israel nã 60 tên lửa vào Syria

10/05/2018 - 20:51

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, khoảng 28 máy bay chiến đấu của Israel đã nã khoảng 60 tên lửa không đối đất vào các mục tiêu ở Syria đêm 9-5, rạng sáng 10-5.

A A

Tên lửa Israel vụt qua bầu trời Syria rạng sáng 10-5. (Ảnh: AP)

Sputnik dẫn thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, tổng cộng 28 máy bay quân sự Israel gồm F-15 và F-16 đã tiến hành không kích các mục tiêu ở Syria vào rạng sáng nay 10-5. Ngoài các cuộc không kích, quân đội Israel cũng bắn hơn 10 tên lửa đất đối đất vào lãnh thổ Syria.

Các tên lửa này nhằm vào mục tiêu Iran và hệ thống phòng thủ của Syria ở gần thủ đô Damascus và khu vực miền nam Syria.

Thông cáo cho biết thêm, hệ thống phòng thủ của Syria đã bắn hạ thành công hơn một nửa số tên lửa.

Hiện Syria vẫn đang đánh giá thiệt hại mà đợt tấn công của Israel gây ra đối với quân đội Iran cũng như các cơ sở hạ tầng của Syria. Thông tin trước đó từ truyền thông quốc gia Syria nói rằng, cuộc tấn công của Israel đã phá hủy một trạm radar của Syria.

Quân đội Israel cho biết, họ tiến hành các đợt không kích và pháo kích vào các mục tiêu quân sự của Iran ở Syria để đáp trả việc Iran tấn công tên lửa vào tiền đồn quân sự của Israel ở khu vực cao nguyên Golan. Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman cho biết thêm, quân đội Israel đã tấn công "gần như tất cả cơ sở hạ tầng của Iran ở Syria".

Một phát ngôn viên quân đội Israel cho biết, Israel đã thông báo trước cho Nga về kế hoạch không kích Syria để đáp trả lực lượng Iran ở Syria. “Thông qua hệ thống liên lạc giữa hai nước, Nga đã được thông báo trước về vụ tấn công nhằm vào Syria”, Sputnik dẫn lời phát ngôn viên quân đội Israel Jonathan Conricus nói.

Về phía Nga, Thứ trưởng Ngoại giao Mikhail Bogdanov nói rằng, Moscow bày tỏ quan ngại về các cuộc tấn công của Israel, và kêu gọi các bên kiềm chế để tránh leo thang căng thẳng.

Theo MINH PHƯƠNG (Dân Trí)