Chiếc ghế của Thủ tướng Anh Theresa May được đảm bảo đến tháng 12

26/04/2019 - 14:16

Thủ Tướng Anh Theresa May thoát khỏi nguy cơ phải rời vị trí lãnh đạo đảng Bảo thủ cho đến tháng 12.

A A

Trong bối cảnh sức ép tăng lên về việc yêu cầu Thủ tướng từ chức, ban điều hành Ủy ban 1922 - một cơ quan của đảng Bảo thủ - đã gặp nhau tại Westminster và cuối cùng quyết định giữ nguyên quy tắc của đảng.

Theo các quy định của đảng Bảo thủ, cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tiếp theo phải diễn ra sau cuộc bỏ phiếu trước đó ít nhất 1 năm. Vì vậy, bà May không thể bị bỏ phiếu bất tín nhiệm cho đến tháng 12, bởi bà đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm vào tháng 12/2018.

chiec ghe cua thu tuong anh theresa may duoc dam bao den thang 12 hinh 1

Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: AP.

Chủ tịch của Ủy ban 1922 Sir Graham cho biết, bà May cần cung cấp cho Ủy ban thông tin rõ ràng và thời gian bà định rời vai trò Thủ tướng nếu thỏa thuận Brexit tiếp tục thất bại.

Những chỉ trích về cách xử lý Brexit của bà khiến các nghị sĩ của đảng Bảo thủ yêu cầu giảm quy định xuống còn 6 tháng, điều này đồng nghĩa với việc một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm thứ hai sẽ được tiến hành vào tháng 6. Tuy nhiên, quyết định của ban điều hành vào ngày 25-4 khẳng định bà May có thể giữ chức vụ đến tháng 12 bất chấp những ý kiến yêu cầu Thủ tướng từ chức đang ngày một gia tăng./.

Theo BẢO NGÂN (VOV)