Đón xuân sớm ngoài tiền tiêu Tổ quốc

02/02/2018 - 01:15

 - Gần 2 ngày, đêm hành trình trong sóng lớn và ngược gió, đoàn chúc Tết số 2 do đại tá Nguyễn Anh Tuấn, Phó Tư lệnh Vùng 2 Hải quân làm trưởng đoàn đã đến bãi cạn Tư Chính và chuyển hàng, quà Tết cho cán bộ, chiến sĩ (CB, CS) Nhà giàn DK1/12. Đây là nhà giàn nhận được quà Tết sớm nhất so với 15 nhà giàn trong toàn tuyến DK1.

A A

Nước mắt cảm động xen lẫn tự hào

Trước khi chuyển hàng, quà Tết Mậu Tuất cho CB, CS Nhà giàn DK1/12, gần 50 thành viên trong đoàn chúc Tết trên tàu 265 đã dừng lại làm lễ tưởng niệm các liệt sĩ đã hy sinh trên vùng biển Tư Chính. Giữa biển nước mênh mông sóng gió, chúng tôi đứng trên boong tàu nghiêm trang, mắt nhìn về bàn thờ tưởng niệm trong ngào ngạt mùi hương. Giọng đại tá Nguyễn Anh Tuấn xúc động: “Tại bãi cạn Tư Chính này, cách đây 27 năm, đó là đêm 23 tháng Chạp năm 1991, tàu HQ-666 của Lữ đoàn 171 đã bị sóng đánh chìm, cướp đi sinh mạng của Thuyền phó quân sự - thượng úy Phạm Tảo và máy trưởng - trung úy Lê Tiến Cường. Một tấm thân nhỏ bé bơi tìm dây mồi, hòng cứu xuồng và đồng đội trôi mỗi lúc một xa bị sóng lừng nhấn chìm xuống đáy biển. Một máy trưởng kiên trung thương đồng đội đã bơi theo cứu hộ rồi bị những con sóng kinh hoàng nhấn chìm dưới đáy đại dương. Các anh đã ngã vào lòng biển mẹ để những nhà giàn trường tồn, mãi mãi như dáng đứng Việt Nam trên thềm lục địa. Thắp nén hương viếng các anh hôm nay giữa biển khơi, khi xuân Mậu Tuất đã cận kề, chúng tôi mãi mãi tri ân sự hy sinh kiên cường của các anh - những anh hùng của biển. Các anh là tấm gương cao cả, đẹp đẽ nhất của Bộ đội Cụ Hồ, hình ảnh người CS Hải quân trong thời kỳ mới”.

Không chỉ những phóng viên báo, đài lần đầu tiên chứng kiến lễ tưởng niệm các liệt sĩ DK1, mà cả những người hàng trăm lần đi biển cũng không kìm được nước mắt khi nghe những câu chuyện kể về sự hy sinh quên mình của các liệt sĩ. Có CS nghẹn ngào, nhiều phóng viên nữ bật khóc. Đó là những giọt nước mắt cảm động, khâm phục xen lẫn tự hào của người con đất Việt trước anh linh các liệt sĩ.

Tặng quà qua dây

Những ngày này vùng biển Tư Chính sóng to gió lớn nên việc chuyển hàng, quà Tết lên nhà giàn vô cùng khó khăn. Để bảo đảm an toàn, đại tá Nguyễn Anh Tuấn đã quyết định chuyển quà Tết cho Nhà giàn DK/12 bằng phương pháp kéo dây.

Chiếc xuồng nhỏ bé như “lá tre” áp sát chân đế nhà giàn. Hàng, quà được cột chặt, móc vào móc, bộ đội trên nhà giàn kéo lên. Giữa sóng to gió lớn ấy, chỉ cần một bất cẩn nhỏ là xuồng có thể lật úp nguy hiểm đến tính mạng, hoặc toàn bộ hàng, quà chìm xuống biển, hoặc xuồng chui vào chân đế nhà giàn. Giữa tàu và nhà giàn chỉ cách nhau chừng 50m, vậy mà không bắt được tay nhau, chỉ gửi lời chúc Tết qua sóng gió mặn mòi.

Từ tàu 265, đại tá Nguyễn Anh Tuấn đọc thư chúc mừng năm mới của Quân chủng Hải quân và Bộ Tư lệnh Vùng 2. Giọng ông lạc đi, xúc động: “Do điều kiện sóng to gió lớn, đoàn không lên nhà giàn được. Xin gửi tới các đồng chí lời chúc sức khỏe. Các đồng chí hãy tiếp tục phát huy tinh thần dũng cảm, Tiểu đoàn DK1 Anh hùng. Đất liền luôn bên cạnh và hướng về các đồng chí. Xuân Mậu Tuất đang đến gần, vui xuân mới không quên nhiệm vụ. Chúc các đồng chí vững chí, bền gan, kiên cường, dũng cảm, quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc”.

Từ máy I-com sóng cực ngắn của tàu 265, nghe rõ tiếng Chỉ huy trưởng Nhà giàn DK1/12- trung tá Kim Văn Mệnh dõng dạc: “CB, CS DK1/12 đã nhận được quà Tết. Xin hứa với đoàn công tác và đất liền hãy tin tưởng. Chúng tôi quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo”. Tiếng trung tá Mệnh vừa dứt, một tràng vỗ tay vang vọng, hô “chúc mừng năm mới, chúc mừng năm mới”, rồi đồng thanh hát: “Người CS nhà giàn kiên cường trong bão giông, dù gian khó không sờn lòng, hiến dâng tuổi xuân xá chi”.

Vững vàng tay súng

Xuân 2018 là mùa xuân thứ 29 kể từ ngày Nhà giàn DK1 thành lập. 1/3 thế kỷ qua, Nhà giàn DK1 đã 3 lần sửa chữa, xây dựng và ngày càng vững chắc. 13 CB, CS anh dũng hy sinh trong thực hiện nhiệm vụ trên vùng biển thềm lục địa phía Nam, trong đó có 10 liệt sĩ thuộc Tiểu đoàn DK1 đủ khẳng định rằng, sự mất mát hy sinh luôn đồng hành với những người lính nơi tiền tiêu của Tổ quốc

Tuy vậy, những người lính “đầu đội trời, chân đạp sóng” ở nơi ngàn khơi ấy, họ chưa bao giờ có giây phút hạnh phúc bình yên trọn vẹn. Mỗi năm về đất liền chưa ấm chỗ lại ra thay cho đồng đội khác về bờ. Dẫu bây giờ điều kiện cơ sở vật chất khá đầy đủ, thông tin biển bờ thông mạch nối lền, song mỗi năm khi xuân về Tết đến, nỗi nhớ đất liền vẫn canh cánh trong lòng.

Xuân Mậu Tuất đang đến gần, mỗi nhà giàn là một pháo đài, mỗi người lính là CS kiên trung. Tất cả một lòng, vững tay súng canh biển yên bình để dân tộc đón mùa xuân trong niềm vui bất tận.

Thời điểm này, đoàn chúc Tết số 1 do đại tá Đỗ Quốc Văn, Phó Chính ủy Vùng 2 Hải quân trên tàu 264 chuyển quà Tết cho CB, CS Nhà giàn Cụm Phúc Tần. Cũng như các nhà giàn Cụm Tư Chính, sóng to gió lớn, quà Tết được chuyển bằng dây ròng rọc. Như vậy, đã có 4/15 nhà giàn nhận được quà Tết.

 

Đón xuân sớm ngoài tiền tiêu Tổ quốc

Chuyển quà Tết cho Nhà giàn DK1/12

 Bài, ảnh: MAI THẮNG

Phương án xử lý bất cập tại Trạm thu phí BOT T2

  Di dời Trạm BOT T2 đúng vị trí
  "Sử dụng bao nhiêu trả tiền bấy nhiêu"
  Giảm giá khi qua Trạm BOT T2
  Ý kiến khác
  XEM KẾT QUẢ