Israel hoãn công bố kết quả bầu cử

11/04/2019 - 19:56

Ngày 11-4, Ủy ban Bầu cử trung ương Israel cho biết mặc dù việc kiểm phiếu đã hoàn tất, song ủy ban này buộc phải hoãn công bố để kiểm tra lại một số vấn đề.

A A


Những người ủng hộ đảng Likud tập trung tại trụ sở của đảng ở Tel Aviv, Israel, ngày 10-4-2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một thông cáo, người phát ngôn của ủy ban trên nhấn mạnh: "Quá trình xử lý dữ liệu được nhập vào hệ thống máy tính đã bắt đầu trước khi công bố kết quả. Để đảm bảo sự minh bạch, ủy ban bầu cử tuyên bố tiếp tục kiểm tra và kiểm soát lại quá trình xử lý dữ liệu".

Kết quả chưa chính thức của cuộc bầu cử cho thấy đảng Cánh hữu mới, nhận được sự ủng hộ từ những người định cư, đã không thể vượt qua được ngưỡng tối thiểu 3,25% để có mặt trong quốc hội Israel.

Bộ trưởng Giáo dục Naftali Bennett và Bộ trưởng Tư pháp Ayelet Shaked, là các lãnh đạo của đảng này, cho biết có ý định phát đơn kiện kết quả và yêu cầu kiểm lại tất cả phiếu bầu. Đêm 10-4, lãnh đạo đảng trung tả Xanh-Trắng, đối thủ chính của Thủ tướng Benjamin Netanyahu trong cuộc bầu cử, đã thừa nhận thất bại, mở đường cho ông Netanyahu tiếp tục làm thủ tướng nhiệm kỳ thứ năm.

Với hơn 99% số phiếu bầu được kiểm tính đến đêm 10-4, đảng Likud và đảng Xanh-Trắng đều giành được 35 ghế mỗi đảng, nhưng khối cánh hữu trong quốc hội đã giành được đa số, tạo điều kiện thuận lợi cho ông Netanyahu thành lập một chính phủ liên minh tiếp theo tại Israel.

Theo CÔNG ĐỒNG (TTXVN)