Tôn vinh những đóng góp thầm lặng đẩy lùi dịch HIV/ AIDS

01/12/2018 - 09:24

Đây là giải thưởng Dải băng đỏ, được tổ chức lần thứ 4 nhằm vinh danh những cá nhân, tổ chức có nhiều đóng góp cho cộng đồng, những người sống với HIV/AIDS tại Việt Nam.

A A

Giải thưởng do Mạng lưới người sống với HIV tại Việt Nam (VNP +) tổ chức tối ngày 30/11 với chủ đề "Không ai bị bỏ lại phía sau". Có 6 giải thưởng dành cho cá nhân và 2 giải thưởng dành cho tập thể.

Ở mục y tế cơ sở được trao cho 3 đơn vị, gồm phòng khám quận 11, phòng khám quận 8 và khoa Lao bệnh viện Phạm Ngọc Thạch.

Ông Nguyễn Anh Phong, Trưởng ban tổ chức cho biết, giải thưởng nhằm biểu dương những người sống với HIV tuân thủ điều trị tốt, có cuộc sống khỏe mạnh và hữu ích, thúc đẩy chương trình điều trị kháng virut, nâng cao nhận thức của cộng đồng về các vấn đề liên quan đến HIV.

Đặc biệt, giải thưởng Dải băng đỏ còn hướng đến mục tiêu tuyên truyền giảm kỳ thị và phân biệt đối với các nhóm cá thể chịu ảnh hưởng bởi HIV, như người sống với HIV, người sử dụng ma túy, người lao động tình dục, người đồng tính, song tính và người chuyển giới. Đồng thời, nâng cao hình ảnh, vị thế vai trò của những nhóm cá thể này trong xã hội.

Theo đó, giải thưởng Dài băng đỏ năm nay được trao cho các hạng mục gồm cơ sở y tế tiêu biểu; giải thưởng tổ chức cộng đồng tiêu biểu; giải thưởng nhân vật tiêu biểu hỗ trợ cộng đồng người tiêm chích ma túy; nhân vật tiêu biểu hỗ trợ cộng đồng người lao động tình dục; nhân vật tiêu biểu hỗ trợ cộng đồng người lao động cộng đồng nam quan hệ tình dục đồng giới; nhân vật tiêu biểu hỗ trợ cộng đồng người chuyển giới; nhân vật tiêu biểu dự phòng lây truyền từ mẹ sang con; nhân vật cống hiến cho nhân vật tiêu biểu sống chúng với HIV.

Tại buổi lễ trao giải, bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã đánh giá cao hoạt động vì cộng đồng của Mạng lưới người sống chung với HIV tại Việt Nam, luôn đồng hành cùng với thành phố trong công tác phòng chống HIV/AIDS. Để đạt được mục tiêu 90 -90-90, ngành y tế Thành phố đã có nhiều biện pháp quyết liệt, kiện toàn triển khai ở các cơ sở phòng khám tại các cơ sở y tế, làm sao để đến năm 2019 thực hiện khám BHYT cho tất các các bệnh nhân HIV đều được diều trị. Hiện thành phố đã dành ra một khoản kinh phí mua BHYT cho những hộ dân khó khăn. Tính đến nay, đã có 85 % người nhiễm HIV có BHYT.

Theo Báo Tin Tức