“Cuộc chiến thương hiệu - Sáng tạo hay chịu chết?” - Góc nhìn từ người trong cuộc

09/05/2022 - 08:34

Tác giả Phạm Sông Thu mong rút ngắn khoảng cách từ lý thuyết đến thực tiễn cho sinh viên ngành truyền thông và khoảng trống tư liệu hay, thực tế. Sau “Truyền thông theo phong cách Win - Win” (Nhà xuất bản Hà Nội, ra mắt năm 2020) - tác phẩm đầu tiên trong hành trình truyền cảm hứng qua trang sách, tác giả Phạm Sông Thu tiếp tục giới thiệu đến bạn đọc cuốn sách thứ 2 mang tên “Cuộc chiến thương hiệu - Sáng tạo hay chịu chết?” do Nhà xuất bản Đà Nẵng in ấn, phát hành vào tháng 4/2022. Tác phẩm như viên gạch nối tiếp theo, giúp người đọc hiểu thêm về ngành truyền thông và quan hệ công chúng (PR) nói chung sau khi “nhập môn”.

A A

“Cuộc chiến thương hiệu - Sáng tạo hay chịu chết?” được lên ý tưởng cùng lúc với cuốn sách đầu tiên, sớm được tác giả hoàn thiện nội dung cơ bản và lên lịch dự kiến ra mắt. Tuy nhiên, trải qua 2 năm dịch COVID-19, với những tác động mạnh đến đời sống xã hội, tác giả Phạm Sông Thu “vô tình” có thêm thời gian để hoàn thiện, củng cố một số nội dung mà anh tâm đắc. So với cuốn sách đầu tay, “Cuộc chiến thương hiệu - Sáng tạo hay chịu chết?” vẫn giữ được ưu điểm hệ thống lại một số lượng “khủng” các sự vụ liên quan đến truyền thông thương hiệu của doanh nghiệp trong nhiều năm qua. Từ đó, người đọc dễ dàng hình dung và hiểu được ý đồ nội dung, thông điệp tác giả muốn truyền tải. Đó không chỉ là những sự vụ nóng hổi xảy ra trong 1, 2 năm trở lại mà xa hơn từ 10, 20 trước, thậm chí xa hơn cho thấy bức tranh khá toàn diện về cách quản trị truyền thông và xây dựng thương hiệu tại Việt Nam.  

Toàn bộ những sự cố truyền thông hoặc các ví dụ được tác giả nhắc đến trong sách không khó tìm bởi chúng từng xuất hiện ầm ĩ trên báo chí, mạng xã hội - những nền tảng mà chỉ cần một cú click chuột, mọi người có thể tìm đọc. Tư liệu dễ kiếm, vô cùng thuận lợi, nhưng không phải ai cũng có thể hệ thống một cách logic, ngắn gọn, tập trung. Và đương nhiên, nếu không phải là người làm việc trong lĩnh vực truyền thông, với thâm niên 20 năm như tác giả Phạm Sông Thu sẽ thật khó để nắm bắt đầy đủ, chi tiết như vậy. Theo tác giả, việc anh nhắc đến tên những thương hiệu lớn nhỏ, cùng các sự vụ khủng hoảng truyền thông đã diễn ra không nhằm mục đích PR cho cuốn sách, mà chỉ xem toàn bộ thông tin là các ví dụ phù hợp để người đọc hiểu đúng, nắm bắt chính xác nội dung.  

“Cuộc chiến thương hiệu - Sáng tạo hay chịu chết?” hướng đến đối tượng độc giả ở biên độ khá rộng, nghĩa là tất cả những ai quan tâm đến quản trị truyền thông và xây dựng thương hiệu đều có thể tìm đọc. Tuy nhiên, tác giả Phạm Sông Thu mong muốn cuốn sách tiếp cận được sinh viên đang theo học ngành truyền thông, quan hệ công chúng bởi theo anh quan sát, thị trường xuất bản hiện không thiếu sách về truyền thông nhưng nội dung đa phần là lý thuyết, kiến thức tổng quát mang tính lý luận.  

“Sinh viên hiện tại với việc tiếp cận nhanh nhạy xu hướng và công nghệ thông tin tân thời, họ cần nguồn tư liệu thực tế, những ví dụ sinh động, ngắn gọn, nhưng cho thấy tính cốt lõi của vấn đề. Cuốn sách của tôi không phải là tài liệu duy nhất hay hay nhất, chúng đơn thuần là việc tôi chia sẻ trải nghiệm của chính mình trong nghề để sinh viên nói riêng và những bạn trẻ theo ngành truyền thông nói chung rút ngắn khoảng cách từ lý thuyết tại trường đến thực tiễn doanh nghiệp” - tác giả Phạm Sông Thu chia sẻ.  

“Cuộc chiến thương hiệu - Sáng tạo hay chịu chết?” gồm 15 chương, tổng hợp những câu chuyện và bài học được đúc kết từ các vụ cạnh tranh và khủng hoảng truyền thông của hàng trăm thương hiệu trong và ngoài nước. Từ trải nghiệm được tác giả thể hiện qua sách, bạn đọc đặc biệt là những người đã, đang và sẽ làm việc trong ngành truyền thông, quan hệ công chúng có thể xem đây là kinh nghiệm, bài học quý để quản trị khủng hoảng, xây dựng thương hiệu cá nhân/tổ chức hiệu quả trong thời kỳ bùng nổ công nghệ số.  Tác giả Phạm Sông Thu cho biết, toàn bộ nhuận bút tác quyền và thù lao các buổi chia sẻ trong thời gian sau khi sách ra mắt sẽ được dành tặng cho trẻ em mồ côi vì dịch bệnh COVID-19.  

Phạm Sông Thu bút danh Thu Giang, Phạm Tấn từng công tác tại báo Người Lao Động, Sài Gòn Giải Phóng, Khám Phá... Thư ký Tòa soạn Tạp chí Golf & Life; đồng sáng lập Tuần báo Nguồn Việc; chủ biên Tạp chí Golf & Resort, Golf & VIP, Golf & Travel; công tác tại Ban Truyền thông Tập đoàn VinGroup (2009-2019). Hiện, tác giả đang công tác tại Tập đoàn NovaGroup (từ 2019 đến nay). Ngoài “Truyền thông theo phong cách Win – Win” đã xuất bản, tác giả Phạm Sông Thu đang hoàn thiện bản thảo Sông Thu du ký (thể loại ký du lịch).

P.V