Tại sao lại cần bổ sung Omega-6?
Omega-6 là nhóm các axit béo không no (axit không bão hòa đa) hỗ trợ bảo vệ da, xương khớp, duy trì thị lực, điều hòa nội tiết và sức khỏe sinh sản.
Omega-6 còn giúp kiểm soát lượng đường trong máu bằng cách cải thiện độ nhạy cảm của cơ thể với insulin.
Báo VnExpress dẫn lời thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Anh Duy Tùng, Trung tâm Dinh dưỡng Nutrihome, cho biết cơ thể không thể tự tổng hợp axit béo Omega-6 mà phải hấp thụ từ chế độ dinh dưỡng hàng ngày hoặc thực phẩm bổ sung.
Những thực phẩm giàu Omega-6
Báo Lao động dẫn nguồn trang Healthline chỉ ra danh sách những thực phẩm giàu Omega-6 bạn nên thường xuyên bổ sung:
Quả óc chó: Quả óc chó là loại hạt cây phổ biến chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như chất xơ, khoáng chất, mangan, đồng, phốt pho và magiê, Omega-6.
Đậu nành: Dầu đậu nành là nguồn axit béo Omega-66 lớn nhất, với chi phí rẻ và dễ tìm kiếm. Ngoài ra, đậu phụ được làm bằng cách đông tụ sữa đậu nành và ép sữa đông để tạo thành. Đậu phụ cũng chứa một lượng lớn omega 6, các chất dinh dưỡng chính như protein, sắt, canxi và mangan.

Đậu nành và trứng là 2 thực phẩm rất giàu Omega-6.
Hạt hướng dương:Hạt hướng dương đặc biệt giàu Omega-66, vitamin và khoáng chất quan trọng, như vitamin E và selen. Cơ thể bổ sung dầu hướng dương hoặc hạt hương dương đều đặn, sẽ giúp chống lại tổn thương tế bào, viêm và bệnh mãn tính.
Bơ đậu phộng (bơ lạc):Bơ đậu phộng là loại kem được làm từ đậu phộng rang. Nó không chỉ giàu Omega-6, chất béo và protein lành mạnh mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng chính như niacin, mangan, vitamin E và magiê.
Trứng: Trứng có thể là thực phẩm được bổ sung nhiều vì dễ chế biến, bổ dưỡng, trứng sở hữu nhiều Omega-6 và loạt các chất dinh dưỡng quan trọng như protein, selen và riboflavi.
Hạnh nhân:Hạnh nhân là loại hạt cây phổ biến có nguồn gốc từ Trung Đông nhưng hiện được trồng trên toàn cầu. Chúng là một nguồn Omega-6, protein và chất xơ, cùng với vitamin E, mangan và magiê.
Hạt điều:Hạt điều là loại hạt được nhiều người quan tâm bỏi hương vị thơm, bổ dưỡng, giàu Omega-6, nhiều vi chất dinh dưỡng như đồng, magiê và phốt pho.
Thịt gà:Một trong những nguồn bổ sung Omega-6 là thịt gà, và tìm thấy nhiều nhất trên da gà.
Cá: Cá nhiều Omega-6, nên ăn cá ít nhất hai lần một tuần. Các loại cá nhiều Omega-6 như cá hồi, cá thu, cá trích, cá hồi hồ, cá mòi và cá ngừ.
Khoai tây: Một trong những thực phẩm chứa nhiều omega 6 là khoai tây, vì vậy bạn nên bổ sung khoai tây hai lần một tuần, vừa bổ sung Omega-6 vừa bổ sung nhiều chất xơ.
Lưu ý: Các chuyên gia khuyến cáo hàm lượng Omega-6 khuyến nghị hàng ngày có thể thay đổi tùy theo từng trường hợp. Bác sĩ khuyến cáo mỗi người nên đi khám dinh dưỡng để được bác sĩ đánh giá trực tiếp, tư vấn chế độ hấp thu Omega-6 cân bằng.
Theo VTC News