2 gia đình khó khăn cần được giúp đỡ

25/02/2021 - 04:45

 - Đó là hoàn cảnh đáng thương của gia đình bà Nguyễn Thị Bé Năm và cuộc sống đơn chiếc của ông Nguyễn Văn Hiếu (cùng ngụ ấp Thị, thị trấn Chợ Mới, Chợ Mới, An Giang). Cả 2 nhiều năm sống trong tình cảnh đầy khó khăn rất cần nhận được sự tương trợ từ những tấm lòng nhân ái trong xã hội.

A A

Bà Nguyễn Thị Bé Năm 54 tuổi nhưng vẫn chưa thể một ngày được nghỉ ngơi. Cuộc sống của bà bị xoay quanh bởi áp lực chăm lo bữa ăn và thuốc men cho các thành viên trong gia đình. Trước đây, chồng của bà là ông Hoa Kim Sơn còn có thể đi làm phụ hồ, làm mướn cho chủ sà lan, còn hiện tại thì chồng bà phải nghỉ ở nhà để chăm sóc mẹ già yếu ở tuổi 93 và em gái bị bệnh tai biến. Chỉ còn mỗi bà Bé Năm là quần quật với các công việc làm thuê, mướn, như: giặt đồ, rửa chén, dọn dẹp nhà cửa cho những gia đình trong xóm, ấp. 

Bà Bé Năm chia sẻ: “Mấy năm trước, nhà còn có cô em chồng mắc bệnh suy thận. Do không tiền chạy chữa, thuốc men khi có, khi không nên em ấy qua đời vài tháng nay. Một cô em chồng ngoài 50 tuổi đang khỏe mạnh cũng bị cơn tai biến kéo đến. Điều may mắn là cô ấy còn đi lại được. Còn mẹ chồng của tôi ngày một già yếu nên chồng tôi phải nghỉ ở nhà chăm sóc mẹ và em chồng”.

Bà Bé Năm (bìa trái) cùng mẹ chồng và em chồng

Trước hoàn cảnh khó khăn của bà Bé Năm, một số gia đình thương tình hay kêu bà Năm phụ việc và để dành những món phế liệu có thể bán được giúp bà Năm có thêm tiền trang trải cuộc sống. Thế nhưng, với tuổi ngày càng lớn, bà Năm không kham nổi các công việc làm mướn nặng nhọc, điều bà mong muốn hiện nay là có một số vốn nho nhỏ để có thể mua bán trước nhà, có thu nhập ổn định hơn, chăm lo cho các thành viên khác trong gia đình tốt hơn.

Cùng ngụ ấp Thị (thị trấn Chợ Mới, Chợ Mới) là hoàn cảnh đơn chiếc, khó khăn của ông Nguyễn Văn Hiếu. Nhiều năm nay, ông miệt mài với công việc bán vé số. Dù nắng hay mưa, có hôm bán rất ế ẩm nhưng ông Hiếu vẫn cố gắng qua từng con đường của thị trấn để bán cho bằng được vài chục tờ vé số mỗi ngày. Bởi với ông, đó là cách duy nhất để ông có được ngày 2 bữa cơm và chút ít tiền mua thuốc mỗi khi “trái gió trở trời”. Vì sao ở cái tuổi 77 mà ông lại sống lủi thủi một mình như vậy?

Ông Nguyễn Văn Hiếu

Ông Hiếu chia sẻ: “Nhà có đến 9 người con, có đứa đi biệt xứ nhiều năm không về, có đứa vài cái Tết mới về. Có đứa cuộc sống vô cùng khó khăn nên không thể phụ giúp vợ chồng tôi. Hai năm nay, vì cuộc sống quá khó khăn, tôi tốn nhiều tiền để phẫu thuật đôi mắt bị cườm và viêm giác mạc nên vợ tôi lên Bình Dương ở cùng con gái. Mỗi ngày khi con đi làm, vợ tôi tìm công việc giữ trẻ, rửa chén để kiếm tiền gửi về quê giúp tôi chữa đôi mắt. Thế nhưng, do đôi mắt để quá lâu nên sau phẫu thuật tôi không thấy rõ lắm, giờ đi đứng rất khó khăn. Tôi chỉ có thể quanh quẩn trong nhà, có việc tự sinh hoạt, có việc khó khăn quá phải nhờ đến anh em, hàng xóm”.

Trước tình cảnh khó khăn của 2 gia đình, rất mong những tấm lòng nhân ái gần xa cùng chung tay giúp đỡ để 2 hoàn cảnh giảm bớt những khó khăn, áp lực của cuộc sống.

Mọi chia sẻ, giúp đỡ, bạn đọc có thể gửi về địa chỉ: Ban Công tác Xã hội - Từ thiện Báo An Giang (số 399B Hà Hoàng Hổ, phường Mỹ Xuyên, TP. Long Xuyên, An Giang), điện thoại: 0986.058.053. Tên tài khoản: Báo An Giang, số tài khoản: 6700201006825 tại Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn- Chi nhánh An Giang.

Bài, ảnh: NGỌC GIANG