2 hoàn cảnh đáng thương cần trợ giúp

21/01/2021 - 02:54

 - Đó là hoàn cảnh của bà Trần Thị Chấm (sinh năm 1960, ngụ ấp Tân Thành, xã Vĩnh Thành, Châu Thành) bị tai biến nằm liệt giường và anh Nguyễn Văn Hậu (ngụ ấp Phú Hiệp, xã An Bình, Thoại Sơn) bị thuốc trừ sâu văng vào mắt gây tổn thương mà không đủ tiền đến bệnh viện điều trị.

A A

Bà Chấm sinh ra trong gia đình nghèo khó nên cuộc sống đầy gian truân. Đến khi lập gia đình, cuộc sống cũng không khác hơn. Khó khăn chồng chất khi bà và chồng không cùng nhau đi hết con đường. Bà quyết định ly hôn và một mình nuôi 2 con nhỏ. Suốt 20 năm qua, lặng lẽ ra chợ nhỏ bán rau, cá, tích lũy từng đồng chi trả tiền thuê nhà và nuôi 2 con trưởng thành.

Bà Chấm chia sẻ: “Đến khi con gái yên bề gia thất, tôi và con trai phải làm thuê, mướn để có cái ăn, chi trả tiền sinh hoạt. Mấy năm trước, 2 mẹ con có khoảng thời gian đi làm ở Bình Dương nhưng do công việc ngày càng ít dần, tiền sinh hoạt phí cao nên 2 mẹ con trở về thuê trọ ở phường Mỹ Thạnh (TP. Long Xuyên) để tiếp tục tìm việc làm. Vậy mà chưa được bao lâu tôi đổ bệnh”.

Cô Trần Thị Chấm

Bà Chấm chia sẻ thêm, cách đây 3 năm bà bị bệnh tiểu đường gây biến chứng nặng, để có tiền chi trả viện phí bà phải nhờ đến bạn bè, hàng xóm. Những tưởng đã qua nguy hiểm, bà cố gắng uống thuốc thì căn bệnh sẽ ổn định, vậy mà cách đây mấy hôm bà Chấm lên cơn tai biến. Bà được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang cấp cứu, thế nhưng sau đó bà bị di chứng gây liệt nửa người.

Bà còn nói chuyện được và cố gắng chia sẻ tình cảnh khó khăn với chúng tôi rằng, con trai bà giờ đã cạn tiền vì mấy ngày nay đóng tiền viện phí cho mẹ. Con trai bà đi phụ hồ mấy tháng trước bị đá rớt xuống lưng, sức khỏe giờ giảm hơn trước, không thể kham được nhiều việc nặng nhọc. Nay lại phải lo thanh toán tiền viện phí và chi phí cho bà tập vật lý trị liệu, con trai bà vẫn chưa biết tính sao.

Tại ấp Phú Hiệp (xã An Bình), hoàn cảnh của anh Nguyễn Văn Hậu (44 tuổi) cũng hết sức khó khăn. Anh là trụ cột chính trong gia đình, một mình vất vả với nhiều công việc làm thuê, mướn nhà nông để nuôi cha mẹ già bệnh. Cách đây 1 năm, cha anh qua đời, còn lại người mẹ gần 70 tuổi bị tai biến, tiểu đường nặng. Bao nhiêu tiền làm lụng được anh đều dành dụm mua thuốc cho mẹ nên đến khi mình bị nạn, anh không dám dùng tiền để đi khám cho mình.

Anh Hậu kể: “Mấy năm trước, trong lúc đi làm mướn, xịt thuốc trừ sâu cho chủ ruộng, không may cơn gió mạnh hất ngược lượng thuốc hóa học vào đôi mắt. Phần vì không có tiền, phần nghĩ là chỉ cần rửa sạch sẽ không sao nên tôi không đi khám. Thời gian sau, tôi thấy mắt mình rất đau nhức, mờ dần và đến nay không còn thấy gì. Mấy anh em làm từ thiện ở xóm thấy tôi như vậy đã hỗ trợ 3 triệu đồng để đi khám và mổ được một bên mắt trái. Còn một bên mắt phải, tôi vẫn chưa lo liệu được”.

Anh Nguyễn Văn Hậu

Chị Nguyễn Thị Mỹ Hạnh (em gái của anh Hậu) chia sẻ thêm: “Tôi có chồng ở xa, nghe tin anh không còn thấy gì, không thể chăm sóc mẹ già, không thể chăm sóc bản thân nên trở về nhà chăm lo cho anh và mẹ. Cuộc sống hàng ngày của gia đình nhờ vào tình thương của hàng xóm, được bà con xung quanh cho gạo ăn mỗi tháng, bản thân tôi đang cố gắng đi làm thuê để kiếm đỡ ít tiền mua thêm thuốc cho mẹ và anh”.

Rất mong những tấm lòng nhân ái gần xa cùng chung tay giúp đỡ 2 hoàn cảnh khó khăn trên, để họ có thêm chi phí điều trị bệnh.

Mọi chia sẻ, giúp đỡ, bạn đọc có thể gửi về địa chỉ: Ban Công tác Xã hội - Từ thiện Báo An Giang (số 399B Hà Hoàng Hổ, phường Mỹ Xuyên, TP. Long Xuyên, An Giang), điện thoại: 0986.058.053. Tên tài khoản: Báo An Giang, số tài khoản: 6700201006825 tại Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn- Chi nhánh An Giang.

Bài, ảnh: NGỌC GIANG