280 người di cư cập bến quần đảo Canary, Tây Ban Nha

04/10/2023 - 14:00

Ngày 3/10, 280 người di cư đã cập bến quần đảo Canary của Tây Ban Nha sau khi chiếc thuyền chở họ vượt qua một trong số tuyến đường di cư nguy hiểm nhất trên Đại Tây Dương.

Người di cư tới quần đảo Canary, Tây Ban Nha. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo truyền thông Tây Ban Nha, chiếc thuyền trên đã cập cảng La Restinga thuộc hòn đảo nhỏ El Hierro, cách bờ biển châu Phi khoảng 450 km. Nhóm cứu hộ có mặt tại hiện trường cho biết trong số 280 người di cư kể trên có 268 người đàn ông, 10 bé trai và 2 người phụ nữ xuất thân từ vùng Nam sa mạc Sahara ở châu Phi. Đây là lần đầu tiên một chiếc thuyền chở số lượng người di cư lớn như vậy cập bến quần đảo này.

Tây Ban Nha, đặc biệt là quần đảo Canary, là một trong số những cửa ngõ chính để dòng người nhập cư bất hợp pháp từ châu Phi vào châu Âu. Theo Bộ Nội vụ Tây Ban Nha, trong 9 tháng đầu năm nay, quần đảo Canary đã tiếp nhận gần 15.000 người di cư, tăng 19,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuyến đường di cư tới quần đảo này trở nên phổ biến hơn những năm gần đây, trong bối cảnh các tuyến đường khác qua Địa Trung Hải bị siết chặt kiểm soát. 

Kể từ đầu năm đến nay, Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) đã ghi nhận hơn 140 trường hợp người di cư thiệt mạng hay mất tích dọc tuyến đường biển này. Theo tổ chức Caminando Fronteras của Tây Ban Nha, số nạn nhân mất tích hay thiệt mạng trên tuyến này có thể lên đến gần 780 người trong nửa đầu năm nay.

Theo Báo Tin Tức