3 không khi ăn ốc

16/02/2025 - 13:56

Ốc là nguồn protein phong phú nhưng nếu ăn ốc sai cách dễ dẫn tới nhiễm khuẩn, ngộ độc thực phẩm.

Ốc là món ăn khoái khẩu ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt tại Việt Nam, Pháp. Tuy nhiên, nếu không được chuẩn bị và chế biến đúng cách, ốc có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe, dẫn đến nhiễm khuẩn, ký sinh trùng hoặc ngộ độc thực phẩm. Để đảm bảo an toàn, bạn cần chú ý các điều sau: 

1. Không quên nhả bùn cho ốc

Theo Mashed, ốc sống trong môi trường bùn đất, thường ăn nhiều loại thực vật, đất bùn và thậm chí cả chất hữu cơ đang phân hủy. Nếu không nhả bùn trước khi nấu, ốc có thể chứa các chất độc hại, vi khuẩn hoặc thuốc trừ sâu. Những chất bẩn này có thể lẫn vào nước luộc, bám vào thịt ốc, gây hại cho sức khỏe.

Cách nhả bùn cho ốc đúng cách: Để ốc trong chậu nước có nắp đậy thoáng khí, không cho ăn trong 24-72 giờ để đào thải hết chất bẩn trong cơ thể. Một số người khuyên nên cho ốc ăn rau xà lách hoặc bột gạo để làm sạch ruột. Sau đó, rửa ốc nhiều lần với nước sạch, chà vỏ để loại bỏ bụi bẩn.

oc luoc.jpg

Ốc có thể chế biến được nhiều món ăn ngon. Ảnh: Ban Mai

2. Không luộc ốc ở nhiệt độ thấp

Ốc có thể chứa ký sinh trùng như sán lá gan, giun gây viêm màng não, vi khuẩn có hại... Nếu không luộc kỹ, các tác nhân gây bệnh này có thể sống sót và xâm nhập vào cơ thể người.

Cách luộc ốc an toàn:

- Đun sôi ở nhiệt độ cao: Luộc ốc ở 100 độ C trong ít nhất 10-15 phút để tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn và ký sinh trùng.

- Loại bỏ ốc nổi: Nếu con ốc nào nổi lên mặt nước khi luộc, hãy bỏ đi vì có thể chúng đã chết hoặc nhiễm khuẩn.

- Kiểm tra độ chín: Thịt ốc khi chín phải săn chắc và không còn nhớt.

3. Không ăn quá nhiều ốc

Ốc là nguồn cung cấp protein, sắt, omega-3 dồi dào nhưng cũng chứa purin, một hợp chất có thể làm tăng axit uric trong máu, dẫn đến bệnh gout và sỏi thận nếu ăn quá nhiều. Bởi vậy, bạn nên: 

- Hạn chế số lần ăn: Không nên ăn ốc quá 1-2 lần mỗi tuần, đặc biệt nếu bạn có nguy cơ mắc gout.

- Kết hợp với rau xanh: Ăn kèm ốc với thực phẩm giàu vitamin C (như ớt chuông, rau chân vịt, cà chua) giúp giảm axit uric.

- Tránh uống bia rượu khi ăn ốc: Rượu bia làm tăng nguy cơ tích tụ axit uric, dễ dẫn đến gout.

Thành phần dinh dưỡng của ốc

Ốc là thực phẩm giàu dinh dưỡng, cung cấp nguồn protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, đồng thời có hàm lượng chất béo thấp:

Protein và chất béo: Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, 100g ốc chứa khoảng 12-16g protein, là nguồn protein chất lượng cao. Hàm lượng chất béo thấp, chỉ 1-2g trên 100g ốc, chủ yếu là chất béo không bão hòa có lợi cho tim mạch.

Vitamin: Ốc giàu vitamin B12, cần thiết cho quá trình sản xuất hồng cầu và chức năng thần kinh. Ngoài ra, loại thực phẩm này còn chứa vitamin A, hỗ trợ thị lực và hệ miễn dịch, cùng vitamin E, giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do.

Khoáng chất: Ốc cung cấp nhiều sắt (tăng cường hemoglobin), magie (quan trọng cho cơ và thần kinh), kẽm (tăng cường miễn dịch) và selen (chất chống oxy hóa). Ngoài ra, ốc cũng chứa canxi, hỗ trợ xương chắc khỏe.

Theo Vietnamnet