60 máy bay Israel đồng loạt tấn công, dội 450 tên lửa phá huỷ các đường hầm của Hamas

16/05/2021 - 09:23

Khoảng 160 chiến đấu cơ của Israel đã đồng loạt tấn công vào mạng lưới đường hầm của nhóm Hamas, dội 450 tên lửa và khoảng 80 tấn chất nổ phá huỷ nhiều km hầm. Tuy nhiên, chiến dịch vẫn được cho là không thành công như mong đợi.

A A


Binh sĩ Israel nạp tên lửa lên máy bay trước khi tấn công các mục tiêu Hamas ở Dải Gaza.

Theo báo cáo của Không quân Israel (IAF), khoảng 160 chiến đấu cơ của Israel đã đồng loạt tiến hành cuộc tấn công lớn vào mạng lưới đường hầm do nhóm khủng bố Hamas đào ở phía bắc Dải Gaza vào rạng sáng 14-5. Trong chiến dịch không kích kéo dài gần 40 phút này, khoảng 450 tên lửa đã được thả xuống 150 mục tiêu ở phía bắc Gaza, đặc biệt là khu vực quanh thành phố Beit Beit Lahiya; tổng cộng 80 tấn chất nổ đã được sử dụng.

Tờ Times of Israel cho biết, cuộc tấn công lớn của Không quân Israel vào mạng lưới đường hầm bên trong Gaza của Hamas trong đêm 13-14-5 đã phá hủy hàng km đường hầm và tiêu diệt “hàng chục phần tử khủng bố Hamas”. 

“Chúng tôi đã đánh sập mạng lưới đường hầm của Hamas”, một nguồn tin quân sự cho biết.

Tuy nhiên, một báo cáo của tờ Ma’ariv (Israel) vào chiều 15-5, dẫn các nguồn tin Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) giấu tên cho biết, cuộc tấn công dữ dội nói trên đã không được thành công như hy vọng. Không có dấu hiệu cho thấy nhiều chiến binh Hamas đã bị tiêu diệt.

Trước đó, IDF cho biết, vụ không kích là cuộc tấn công lớn nhất của Israel kể từ khi xung đột nổ ra đầu tuần qua. 

Xem video do quân đội Israel công bố về công tác chuẩn bị và tiến hành chiến dịch oanh tạc dữ dội đêm 13-14-5 (Nguồn: Times of Israel): 

Cuộc oanh tạc được mở đầu bằng một mưu mẹo có chủ ý, trong đó IDF thông tin với truyền thông quốc tế rằng lực lượng mặt đất của họ đã tiến vào Dải Gaza, nhằm khiến Hamas đưa các chiến binh xuống đường hầm ẩn nấp và sẵn sàng xuất hiện tấn công bộ binh Israel.

"Các đường hầm đã bị đánh sập cùng những phần tử này bên trong” khi không quân Israel tấn công – báo cáo trên truyền hình Israel lưu ý.

Tuy nhiên, theo thông tin ngày 15-5 của tờ Ma'ariv, Hamas đã không thực sự “mắc lừa”, vì họ tính toán rằng một cuộc tấn công trên bộ của Israel sẽ cần đến cuộc thảo luận của nội các và những chuẩn bị khác của IDF so với những gì họ chứng kiến. Do đó, các tay súng của Hamas đã không đổ xuống hệ thống đường hầm.


Từ trái qua (ngồi): Bộ trưởng Quốc phòng Benny Gantz, Thủ tướng Benjamin Netanyahu và Giám đốc IDF Aviv Kohavi tại một trung tâm chỉ huy của Không quân Israel khi IAF oanh tạc mạng lưới đường hầm của Hamas ở Gaza đêm 13-14-5. Ảnh: Timesofisrael 


Một đường hầm từng được Hamas sử dụng ở Dải Gaza. Ảnh: Getty Images

Trước đó, quân đội cho biết họ vẫn đang xác định mức độ thiệt hại gây ra đối với cơ sở hạ tầng ngầm, mà phát ngôn viên của IDF Hidai Zilberman nói với các phóng viên là "tài sản chiến lược" đối với Hamas. Họ cũng xem xét để xác định số lượng “tay súng khủng bố” thiệt mạng trong các cuộc không kích.

"Bản thân Hamas có thể vẫn chưa biết" có bao nhiêu tay súng của họ đã bị giết, bản tin truyền hình Israel cho hay và bổ sung rằng, nhiều chỉ huy Hamas được cho là nằm trong số các tay súng trong đường hầm.

Chỉ huy căn cứ không quân Nevatim của IAF, Omer Tishler, nói với Kênh 12 rằng “những hành động như thế này rất gây tổn hại cho kẻ thù,” có thể sẽ “khiến kẻ thù muốn dừng lại… nhưng trong mọi trường hợp, chúng tôi sẽ tiếp tục, chừng nào còn cần thiết”.

Ông Tishler bổ sung: “Chúng tôi đang tóm phía dưới lòng đất, và chúng tôi rất ngạc nhiên về điều đó.... Chúng tôi phải đi đến một tình huống mà mọi hoạt động của chúng tôi khiến Hamas hiểu rằng hoả lực của họ không hiệu quả”.

Bản tin trên truyền hình Israel cũng cho biết, các đường hầm được Hamas sử dụng để chuyển và lưu trữ vũ khí, bao gồm cả các bệ phóng tên lửa. Nếu xảy ra một cuộc tấn công trên bộ của Israel, các chiến binh Hamas xuất hiện từ các đường hầm sẽ tìm cách giết và bắt giữ các binh sĩ IDF, như trường hợp xảy ra trong các cuộc xung đột trước đây.


Khói bốc lên sau một cuộc không kích của Israel vào Thành phố Gaza ngày 14-5-2021. Ảnh: AFP

Trong một tuyên bố trước đó vào 14-5, Thủ tướng Benjamin Netanyahu lưu ý: “Tôi đã nói rằng chúng tôi sẽ giáng đòn mạnh vào Hamas và các nhóm khủng bố khác, và chúng tôi đang làm như vậy. Trong ngày qua, chúng tôi đã tấn công các mục tiêu dưới lòng đất. Hamas nghĩ rằng chúng có thể trốn ở đó, nhưng chúng không thể ”.

Kênh 12 gọi việc đánh bom các đường hầm là "hành động trọng tâm" của quân đội Israel trong cuộc xung đột trong tuần này, nhưng cho biết IDF đã chuẩn bị sẵn các chiến dịch khác như vậy và sẵn sàng thực hiện khi cần thiết.

Ngoài cuộc tấn công từ trên không, lực lượng xe tăng, đại bác, pháo và lính bộ binh của Israel ở biên giới Gaza đã tiến hành các cuộc tấn công yểm trợ nhằm vào mục tiêu Hamas, đặc biệt là nhằm vào các đội phóng rocket và tên lửa chống tăng.


Một khẩu đội pháo của IDF gần biên giới Israel-Gaza, ngày 13-5-2021. Ảnh: Timesofisrael

Binh sĩ Israel không tiến vào Dải Gaza, nhưng lực lượng này đã sử dụng khoảng 500 quả đạn pháo, pháo sáng, thuốc nổ - cùng với 50 quả đạn xe tăng trong đợt pháo kích vào Gaza.

Phát ngôn viên IDF, Hidai Zilberman cho biết chiến dịch này là kết quả của một lượng lớn thông tin tình báo và những kế hoạch cẩn thận. Quân đội Israel đã công bố đoạn video cho thấy cả công tác chuẩn bị cho cuộc tấn công và một số vụ không kích vào mạng lưới đường hầm của Hamas, mà IDF gọi là “metro” (tàu điện ngầm).

Trong diễn biến mới nhất, đêm 15 rạng sáng 16-5, không quân Israel tiếp tục các cuộc không kích vào mục tiêu được cho là của Hamas, trong đó có nhà của thủ lĩnh Hamas ở Dải Gaza, Yahya Sinwar. Hiện chưa rõ có người trong nhà ở thời điểm nơi này bị tấn công hay không.

Phía Hamas tiếp tục phóng rocket về phía Israel nhưng bị hệ thống Vòm sắt đánh chặn, mảnh vỡ rơi xuống một loạt thành phố ở miền trung và miền nam, như Ashdod, Gan Yavne và Rishon Lezion.


Một địa điểm ở thành phố Ramat Gan, Israel trúng rocket vào ngày 15-5-2021. Ảnh: Timesofisrael

Theo THU HẰNG (Báo Tin tức)