Sự giao thoa, kết hợp hài hòa của ẩm thực miền Trung và văn hóa ẩm thực Chăm, ẩm thực Phan Rang –Ninh Thuận đã đủ sức hấp dẫn du khách đến và trở lại nơi đây, chưa kể còn vô vàn điều mới mẻ đang chờ du khách khám phá.
1. Bánh căn – bánh xèo
Là đặc sản nằm trong danh sách những món ăn không thể bỏ qua khi đến Ninh Thuận. Bánh căn – bánh xèo là thứ nhất định du khách phải thử một lần khi đến Ninh Thuận.
Khác với chiếc bánh xèo miền Tây và chiếc bánh khọt của những tỉnh thành khác. Bánh căn – bánh xèo Ninh Thuận mang nét đặc trưng riêng biệt của mình. Với yếu tố chủ đạo trong món ăn là vị hải sản tươi sống và hương nước mắm thơm nồng. Nước chấm của hai loại bánh này ở Phan Rang cũng khá đặc biệt, gồm bốn loại nước chấm là nước mắm chua ngọt, nước mắm đậu phộng, nước mắm nêm và nước cá kho. Rau ăn kèm bánh căn, bánh xèo phải là rau xanh, có vị thơm như húng lủi, quế, diếp cá… kèm thêm dưa leo xắt mỏng, khế xắt lát hay xoài xanh bằm nhuyễn. Thưởng thức món ăn dân dã và tuyệt ngon này, như càng yêu thêm miền đất gió nóng cát bỏng nhưng nặng tình nặng nghĩa của người dân Phan Rang.
2. Bánh canh
Có thể nói rằng món bánh canh chả cá tuy đơn giản nhưng để lại một ấn tượng khó quên bởi sự hòa quyện từ sườn heo non và thịt cá tươi ngọt tạo nên hương vị rất đặc biệt. Vốn là món ăn quen thuộc từ những nguyên liệu sẵn có như gạo và cá của người dân miền biển Ninh Thuận, bánh canh chả cá là món ăn mà bất cứ khách du lịch nào cũng nên thử qua khi đến với vùng đất nắng gió này. sự kết hợp vị ngọt của nước dùng, mùi thơm của hành ngò, hành phi, vị cay của tiêu và ớt , thêm 1 chút chua chua của chanh làm cho món bánh canh chả cá càng thêm đậm đà và hấp dẫn. Tô bánh canh nghi ngút khói, ngon mắt với màu vàng của những lát chả cá chiên, chả cá hấp, cá dầm,…Sợi bánh canh được làm từ bột gạo, dai vừa đủ, lát chả cá đậm đà, nước lèo ngọt thanh làm nên món ăn dân dã tròn vị xứ biển.
3.Cơm Gà
Trong danh sách đặc sản tại Phan Rang Ninh Thuận thì không thể không nhắc tới Cơm gà. Khắp nơi trên đất nước ta không đâu không có món cơm gà, mỗi địa phương, mỗi vùng miền đều có cách thức chế biến riêng. Phan Rang cũng vậy, cơm gà ở đây được xem là món ngon trứ danh khắp vùng mà mỗi khi du khách ghé ngang, có dịp thưởng thức sẽ không thể quên hương vị và cách bán độc đáo. Đất trời Phan Rang bốn mùa nắng gắt, gà thả vườn thịt gà dai, thơm, không bở như gà công nghiệp. Cơm gà Phan Rang được nấu bằng gạo dẻo, thơm, ướp thêm gừng, tỏi giã nhuyễn để tạo mùi thơm. Khi được dọn lên phục vụ, Gà được chặt thành miếng to vừa đủ ăn. Cơm dọn riêng và Gà dọn riêng. Một đĩa cơm nóng hổi với một đĩa thịt gà vàng ươm, thực khách ăn miếng nào trả tiền miếng ấy. Đó là cách bán độc đáo của món cơm gà Phan Rang. Cơm gà ngon cùng với cách bán độc đáo càng làm cho món ăn trở thành nét đặc trưng mà không nơi nào có được. Đến Phan Rang du khách đừng quên thưởng thức món cơm gà đặc sản của người dân nơi đây, vừa ngon lại vừa túi tiền.
4. Bún Sứa
Sứa biển từ lâu đã trở thành món ăn đặc sản trong các nhà hàng ở những thành phố biển. Có nhiều cách chế biến món sứa như gỏi sứa, nộm sứa, sứa trộn… Tuy nhiên khi về Phan Rang, du khách phải tìm cách thưởng thức cho được một tô bún sứa cực kỳ đặc sắc không giống với bất kỳ tô bún sứa ở đâu. Sứa dùng để chế biến phải là những con sứa già, chắc và dày thịt, điều đặc biệt hấp dẫn được người ăn từ tô bún sứa Phan Rang là nồi nước lèo, được nấu bằng cà chua, và không thể nào thiếu được những con cá con tươi nguyên xanh của xứ sở xương rồng. Vì thế mà mùi vị của nồi nước lèo trở nên ngọt lịm. Bún sứa được ăn kèm với rau muống chẻ, bắp chuối bào cùng với các loại rau sống khác như húng quế, giá sống… và có một thứ nếu không ăn kèm thì chắc chắn tô bún sứa sẽ không còn là bún sứa nữa, đó là mắm ruốc. Cho tất cả vào tô bún sứa, trộn đều, húp thử một muổng nước lèo để cảm nhận vị ngọt thanh của thứ nước được nấu từ cá, nhai một miếng sứa để cảm nhận vị giòn giòn của con sứa còn nồng hương của biển cùng với vị hăng hăng, cay nồng của mắm tôm, của ớt tươi xay nhuyễn, vị bùi bùi của những hạt đậu phộng. Nếu về Phan Rang, du khách nhớ đi ăn cho được một tô bún sứa để khi ra về, du khách còn mang theo trong mình một chút hương vị của biển khơi.
5. Bánh hỏi lòng heo
Nếu là một người có lòng đam mê về món ăn thì chắc chắn bánh hỏi lòng heo tại Phan Rang, Ninh Thuận sẽ là một món ăn đánh gục du khách một cách nhanh chóng nhất.
Món ăn này cũng được xem là một trong những món ngon đặc sản Phan Rang Ninh Thuận, dẫu rất bình dân và dễ tìm. Đĩa bánh hỏi lòng heo thường gồm có bánh hỏi trắng mịn phết chút mỡ hành trông vô cùng hấp dẫn, đĩa lòng heo luộc mềm mềm, béo ngậy, bánh tráng mỏng, thêm phần rau sống đủ loại và chén nước mắm gồm hai loại mắm nêm và mắm đậu phộng. Sự kết hợp thơm ngon của bánh hỏi, dai và ngọt của lòng heo, giòn tan, béo của lớp mỡ, tươi mát, thơm của rau cùng với một vị mặn, kích thích của mắm nêm hòa quyện vào nhau tạo nên một món ăn vô cùng xuất sắc cho người dùng.
6. Bún mắm nêm
Đứng trong danh sách những món phải thưởng thức khi đến Ninh Thuận. Bún mắm nêm là món nhất định và nhất định du khách phải thưởng thức một lần. Đây là món phổ biến nhất nhì Phan Rang. Khắp các con đường lớn nhỏ đều dễ thấy quán bún mắm nêm. Điều làm nên nét độc đáo của mắm nêm của vùng đât này chính là những con cá cơm tại biển Ninh Chữ Cá sống trong môi trường nước biển có độ mặn nhất cả nước, kết hợp với muối biển có độ mặn rất phù hợp để muối mắm, được ủ sau gần 3 tháng để lên men , tất cả tạo nên một loại mắm nêm có mùi thơm ngon đặc trưng nhất.. Một vắt bún tươi cho vào bát, thêm chút rau sống, cà pháo, xoài và chén mắm nêm cay cay mặn mặn, trộn đều bát bún với mắm nêm, thưởng thức từng miếng bún, vị ngọt của thịt, chả cá, chả lụa, vị giòn của cà pháo, vị thơm của rau sống, vị cay của ớt, kết hợp với hương vị mắm nêm đặc trưng, tạo nên một món ăn thơm ngon cuốn hút tất cả mọi người. Ai đó từng nói, món ăn của vùng đất nào sẽ thể hiện tính cách của con người nơi ấy. Bằng món bún mắm nêm dân dã , đậm đà hương vị, người ta có thể thấy được tính cách giản dị và gần gũi của những người Phan Rang, tuy mộc mạc nhưng khiến du khách phương xa lưu luyến.
7. Thịt Cừu
Du lịch Ninh Thuận bạn sẽ được ngắm những đàn cừu tung tăng trên những cánh đồng cỏ và thưởng thức những món ăn đặc trưng, không chỉ có những món ăn dân dã mà còn có rất nhiều món ăn chứa đựng trong đó là cả một nét văn hóa, đó là thịt cừu nấu theo công thức của người Chăm. Cừu Ninh Thuận chủ yếu được người dân nuôi thả trên các cánh đồng để ăn cỏ xanh, cây bụi. Nên giá trị dinh dưỡng của thịt cừu Ninh Thuận được đánh giá cao về chất đạm, giàu protein và vitamin, … Thịt cừu được chế biến thành rất nhiều món ngon như thịt cừu hấp, nướng, rán, cà ri cừu, cừu nấu nho…và rất nhiều món ăn khác được chế biến từ thịt cừu. Thịt cừu ngọt, mềm, ,thơm và rất giàu chất dinh dưỡng, là món ăn được mọi người yêu thích khi du lịch Ninh Thuận
8. Thịt Dê
Khi đến vùng đất Ninh Thuận, nếu chưa thưởng thức đặc sản dê nơi đây thì thật thiếu xót. Dê tại Ninh Thuận được chăn nuôi thả trên các vùng núi cao, đàn dê tự tìm thức ăn để sinh tồn, chúng ăn các loại cây cỏ, trái cây dại mọc tự nhiên. Vì vậy, dê Ninh Thuận ngoài thịt săn chắc nhưng lại mềm, ngon, thịt có mùi thơm rất tự nhiên.
Thịt dê được chế biến rất đa dạng: dê nướng, dê hấp, Chả đùm dê, đặc biệt là lẩu dê. Giá cả các món ăn cũng rất phải chăng vì thế khi đến đây du khách nhớ 1 lần thưởng thức dê núi Ninh Thuận.
Theo TTXVN