Albania, Brazil, Gabon, Ghana và UAE được bầu vào Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

12/06/2021 - 08:35

Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 11-6 đã bỏ phiếu bầu Albania, Brazil, Gabon, Ghana và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) vào Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ hai năm, bắt đầu từ ngày 1-1-2022.

A A

Phòng họp của Hội đồng Bảo an tại trụ sở của Liên hợp quốc ở TP New York, Mỹ. (Ảnh: Reuters)

 

Cả năm nước ứng cử vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an mà không phải cạnh tranh với nước nào từ khu vực của mình. Những nước này sẽ thay thế các nước Estonia, Niger, Saint Vincent & the Grenadines, Tunisia và Việt Nam dự kiến hết nhiệm kỳ vào cuối năm 2021.

Để được trúng cử, các nước tham gia ứng cử phải có được ít nhất 2/3 số phiếu ủng hộ của 193 nước thành viên LHQ. Theo đó, Ghana đã nhận được 185 phiếu ủng hộ, Gabon 183 phiếu, UAE 179 phiếu, Albania 175 phiếu và Brazil 181 phiếu.

Hội đồng Bảo an là cơ quan duy nhất của Liên hợp quốc có quyền đưa ra các quyết định mang tính ràng buộc như áp lệnh trừng phạt và cho phép sử dụng vũ lực với một quốc gia nào đó. HĐBA có năm thành viên thường trực là Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga và 10 thành viên không thường trực được bầu qua quy trình bỏ phiếu.

Theo Báo Nhân Dân/TTXVN