Ấn Độ vượt mốc 200 nghìn ca tử vong, Nhật Bản thận trọng bước vào kỳ nghỉ Tuần lễ vàng

28/04/2021 - 19:13

Theo báo cáo dịch tễ hằng tuần được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố ngày 27-4, trong tuần từ ngày 19 đến 25-4, tất cả các khu vực trên thế giới đều báo cáo đà giảm số ca mắc Covid-19, trừ khu vực Đông - Nam Á và Tây Thái Bình Dương. Số ca mắc và tử vong do Covid-19 tại khu vực Đông - Nam Á luôn ở mức cao nhất trong ba tuần liên tiếp.

A A

Tuần qua, mỗi ngày Ấn Độ có hơn 2.000 người chết vì Covid-19

Ngày 27-4, Ấn Độ ghi nhận số ca tử vong do Covid-19 cao kỷ lục kể từ khi dịch bệnh bùng phát trong nước. Theo Bộ Y tế Ấn Độ, với 3.293 ca tử vong trong 24 giờ qua, tổng số ca tử vong tại nước này hiện là 201.187. Cùng ngày, Ấn Độ cũng lập kỷ lục mới về số ca mắc mới tính theo ngày (362.757 ca).

Nhân viên y tế đưa người bệnh Covid-19 thể nhẹ tới cách ly tại khách sạn ở TP Gifu, Nhật Bản. (Ảnh: Kyodo)

Với những kỷ lục buồn này, quốc gia đông dân thứ hai thế giới đang ở trong giai đoạn khốc liệt nhất của đại dịch Covid-19. Trong bảng xếp hạng Covid-19, Ấn Độ đang đứng thứ hai về số ca bệnh, chỉ sau Mỹ; trong khi số ca tử vong của quốc gia Nam Á này xếp sau Mỹ, Brazil, Mexico. 

Ấn Độ ghi nhận trường hợp đầu tiên tử vong do Covid-19 vào ngày 12-3-2020, tại bang miền nam Karnataka. Năm tháng sau, số ca tử vong tại Ấn Độ lên tới 50 nghìn. Con số này cán mốc 100 nghìn vào tháng 10-2020 và tiếp tục vượt mốc 150 nghìn vào tháng 1-2021. Sau khi có dấu hiệu giảm, đến giữa tháng ba, tỷ lệ tử vong do Covid-19 tại Ấn Độ lại tăng mạnh trở lại. 

Ấn Độ vượt mốc 200 nghìn ca tử vong, Nhật Bản thận trọng bước vào kỳ nghỉ Tuần lễ vàng -0

 Người bệnh Covid-19 ngồi trong ô-tô với sự hỗ trợ của oxy y tế. (Ảnh: AP)

Từ ngày 20-4 đến nay, mỗi ngày trôi qua, tại Ấn Độ lại có hơn 2.000 người chết vì Covid-19. Trong làn sóng dịch bệnh dữ dội này, thủ đô New Delhi và một số bang miền nam như Maharashtra và Karnataka đang được đặt dưới lệnh phong tỏa. Một số bang khác đã triển khai các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Đến nay, gần 10% dân số Ấn Độ đã được tiêm một liều vaccine ngừa Covid-19, hơn 1,5% dân số đã được tiêm đủ hai liều. Tất cả người dân từ 18 tuổi trở lên đã bắt đầu đi tiêm chủng từ ngày 24-4 vừa qua. 

Indonesia dẫn đầu khu vực Đông - Nam Á về cả số ca mắc và tử vong

Indonesia đang là quốc gia đứng đầu khu vực về cả số ca mắc và tử vong do Covid-19. Theo đơn vị chuyên trách chống Covid-19 của Chính phủ Indonesia, tính đến ngày 27-4, gần 12 triệu người Indonesia đã được tiêm vaccine. Đơn vị này đang hướng tới mục tiêu tiêm chủng cho 40.349.049 công dân Indonesia như một phần của nỗ lực đạt miễn dịch cộng đồng đối với Covid-19.

Ấn Độ vượt mốc 200 nghìn ca tử vong, Nhật Bản thận trọng bước vào kỳ nghỉ Tuần lễ vàng -0

Chương trình tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho giáo viên tại khu vực Makassar, tỉnh Nam Sulawesi. (Ảnh: AP)

Thông qua cơ chế COVAX, Indonesia đã nhận được 3,8 triệu liều vaccine của AstraZeneca vào ngày 26-4. Bộ trưởng Y tế Indonesia Budi Gunadi Sadikin cho biết, nước này đã nhận thêm vaccine ngừa Covid-19 của Sinovac và AstraZeneca. Dự kiến, tháng 5 tới, nước này sẽ nhận thêm 7,6 triệu liều. Cũng theo Bộ trưởng Sadikin, khi vaccine được chuyển tới Indonesia, Chính phủ nước này có kế hoạch đẩy nhanh tốc độ chương trình tiêm chủng đại trà. 

Nhật Bản thận trọng bước vào kỳ nghỉ Tuần lễ vàng

Người đứng đầu thủ đô Tokyo và ba tỉnh lân cận kêu gọi người dân hạn chế đến, rời đi và di chuyển trong vùng thủ đô khi kỳ nghỉ Tuần lễ vàng bắt đầu diễn ra sau một ngày nữa. Các khu vực trong vùng thủ đô của Nhật Bản đang có chung thông điệp: "Chúng ta có thể ngăn chặn hiệu quả hơn".

Trong cuộc họp trực tuyến, Thống đốc Tokyo Yuriko Koike và người đồng cấp tại Chiba, Kanagawa và Saitama cùng kêu gọi người dân ở nhà cũng như không ăn uống trên đường phố, dùng bữa với người không phải là thành viên trong gia đình.

Bà Koike cho rằng, Tuần lễ vàng kéo dài đến đầu tháng 5 tới sẽ là thời điểm quyết định có thể ngăn chặn sự bùng nổ các ca lây nhiễm hay không trong bối cảnh Nhật Bản đang ứng phó với các biến thể có khả năng lây nhiễm cao hơn của virus SARS-CoV-2.

Cùng với Osaka, Kyoto và Hyogo ở phía tây Nhật Bản, thủ đô Tokyo đang được đặt trong tình trạng khẩn cấp, bắt đầu từ Chủ nhật tuần trước đến ngày 11-5. Theo đó, các cơ sở thương mại lớn, công viên chủ đề, rạp chiếu phim, phòng karaoke và nhà hàng phục vụ đồ uống có cồn đều phải đóng cửa. 

Thị trưởng Saitama Motohiro Ono chia sẻ trong cuộc họp trực tuyến: "Các hoạt động di chuyển để đến trường và đi làm sẽ giảm trong dịp nghỉ lễ, chúng ta nên tận dụng cơ hội này để cải thiện tình hình dịch bệnh". 

Trong khi đó Thị trưởng Chiba Toshihito Kumagai nhấn mạnh vai trò quan trọng của việc ngăn chặn đà lây lan tại Tokyo. 

Thị trưởng Kanagawa Yuji Kuroiwa đề nghị người dân kiên nhẫn và cho biết ông sẽ làm việc với các cửa hàng tiện lợi để ngăn chặn người dân ăn uống ngoài đường.

Hôm nay, Nhật Bản vừa vượt mốc 10 nghìn ca tử vong do Covid-19 trong tổng số hơn 571 nghìn ca bệnh.

Theo Báo Nhân Dân