Ấn Độ xác nhận ca nhiễm virus Corona thứ hai

02/02/2020 - 19:41

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Ấn Độ ngày 2-2 xác nhận trường hợp thứ hai nhiễm chủng mới của virus Corona (2019-nCoV) tại bang miền Nam Kerala, nơi phát hiện ca đầu tiên dương tính với loại virus này. Bệnh nhân từng đến Trung Quốc và về nước trong thời gian gần đây.

A A

Xe chở công dân Ấn Độ từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, trở về New Delhi, ngày 1-2-2020. Ảnh: AFP-TTXVN

Tuyên bố của Cục Thông tin Báo chí Ấn Độ nêu rõ bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Corona và đang được cách ly trong bệnh viện. Hiện bệnh nhân trong tình trạng ổn định và đang được theo dõi chặt chẽ.

Trường hợp đầu tiên được xác nhận nhiễm virus Corona cũng tại bang Kerala vào ngày 30-1 vừa qua, sau khi một sinh viên theo học tại Đại học Vũ Hán trở về Kerala. Tổng cộng có 1.793 người đang được theo dõi tại bang này sau thông tin về trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên. Tất cả những người trên đều trở về từ Trung Quốc gần đây.

Trong 2 ngày qua, như một biện pháp đề phòng, Chính phủ Ấn Độ đã sử dụng 2 máy bay sơ tán tổng cộng 654 công dân nước này khỏi tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc.

Cùng ngày 2-2, Indonesia cũng sơ tán 238 công dân bị mắc kẹt ở tỉnh Hồ Bắc. Một máy bay thuê bao đã sơ tán những công dân sống ở Vũ Hán và các thành phố khác ở tỉnh Hồ Bắc tới đảo Batam của Indonesia, sau đó họ được chuyển sang một máy bay quân sự để đưa tới quần đảo Natuna. Tại đây, 238 công dân này sẽ bị cách ly trong vòng 2 tuần.

Các quan chức của Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế Indonesia tham gia hoạt động sơ tán và phi hành đoàn của máy bay cũng sẽ được theo dõi tại đây trong 3 ngày.

Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi thông báo, bắt đầu từ ngày 5-2, nước này sẽ tạm dừng các chuyến bay đến và đi từ Trung Quốc đại lục và cấm du khách từng ở Trung Quốc 14 ngày nhập cảnh hoặc quá cảnh tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chính phủ Indonesia sẽ tạm dừng chính sách miễn thị thực cho các công dân Trung Quốc, đồng thời ngừng cấp thị thực đến Indonesia cho những người sống ở Trung Quốc Đại lục.

Bà Marsudi cũng yêu cầu người dân Indonesia không tới Trung Quốc trong bối cảnh bùng phát dịch.

Trong một diễn biến khác, Chính phủ Kazakhstan cho biết nước này đã sơ tán 83 công dân, hầu hết là sinh viên khỏi thành phố Vũ Hán. Những người được sơ tán sẽ phải trải qua các xét nghiệm và được cách ly để loại trừ nguy cơ lây truyền virus.  

Nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona có nguồn gốc từ Vũ Hán gây ra, các hãng hàng không quốc gia của Saudi Arabia và Oman đã đình chỉ các chuyến bay tới Trung Quốc từ ngày 2-2.  

Hiện virus Corona đã làm ít nhất 305 người tử vong (gồm 304 trường hợp tại Trung Quốc và 1 trường hợp tại Philippines), khoảng 14.550 người nhiễm bệnh tại 26 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Theo Báo Tin Tức