Anh, Pháp, Đức kêu gọi Iran tôn trọng thỏa thuận hạt nhân JCPOA

06/01/2020 - 19:42

Trong một tuyên bố chung hôm 5-1, ba nhà lãnh đạo Anh, Pháp, Đức đã kêu gọi Iran kiềm chế các hành động vi phạm thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) mà Iran ký năm 2015 với các cường quốc thế giới.

A A

Anh, Pháp, Đức kêu gọi Iran kiềm chế hành động vi phạm thỏa thuận hạt nhân. Ảnh: Sputnik

Theo hãng tin Sputnik (Nga), sau vụ ám sát Thiếu tướng Quasem Soleimani - chỉ huy Đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran trong một cuộc không kích Mỹ - Thủ tướng Đức Merkel, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Anh Boris Johnson đã có một cuộc điện đàm để trao đổi về những căng thẳng leo thang ở Trung Đông.

Vụ ám sát Tướng Soleimani đã gây ra làn sóng phận nộ không chỉ ở Iran mà còn ở nhiều nơi trên thế giới khiến Tehran tuyên bố họ sẽ không tuân thủ cam kết hạn chế làm giàu urani theo thỏa thuận JCPOA. 

“Chúng tôi kêu gọi Iran kiềm chế các hành động bạo lực và những hành động không tuân thủ theo thỏa thuận hạt nhân”, Thủ tướng Đức Angela Markel đề cập trong tuyên bố hôm 5-1.

Ba nhà lãnh đạo Đức, Anh và Pháp cũng kêu gọi Baghdad đảm bảo tiếp tục ủng hộ liên minh chống khủng bố quốc tế do Mỹ dẫn đầu, sau khi Quốc hội nước này tiến hành bỏ phiếu yêu cầu trục xuất quân đội nước ngoài ra khỏi Iraq vì vụ ám sát ông Soleimani và Abu Mahdhi Muhandis, một chỉ huy lực lượng dân quân người Shi'ite ở Iraq.

“Chúng tôi cũng tái khẳng định cam kết tiếp tục cuộc chiến chống lại lực lượng Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng vẫn là ưu tiên hàng đầu”, tuyên bố nhấn mạnh. Ba nhà lãnh đạo cũng cho biết thêm rằng họ sẽ tiếp tục cùng nhau hành động với các đồng minh trong xung đột ở Trung Đông nhằm làm “giảm căng thẳng và đảm bảo an ninh khu vực”.

Ba nhà lãnh đạo Merkel, Macron và Johnson đồng thời lên án các cuộc tấn công vào lực lượng liên minh do Mỹ đứng đầu ở Iraq, bày tỏ sự lo ngại về phản ứng tiêu cực của Iran ở khu vực này sau vụ ám sát Thiếu tướng Soleimani.

“Chúng tôi lên án các cuộc tấn công gần đây vào lực lượng liên minh tại Iraq và rất quan tâm đến vai trò của Iran trong khu vực, đặc biệt là thông qua Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran và Lực lượng Quds dưới sự chỉ huy của Thiếu tướng Soleimani”, tuyên bố chung cho biết.

Theo HẢI VÂN (Báo Tin Tức)