Australia gia hạn 4 tuần lệnh phong tỏa ở khu vực Sydney

28/07/2021 - 14:14

Chính quyền bang New South Wales ngày 28-7 thông báo sẽ kéo dài lệnh phong tỏa khu vực Sydney thêm ít nhất 4 tuần trong bối cảnh các ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày vẫn ở mức cao sau hơn một tháng áp đặt phong tỏa.

A A

 Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Sydney, Australia. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, quyết định gia hạn lệnh phong tỏa được đưa ra khi chính quyền bang xác nhận đã có thêm 177 ca nhiễm mới ở bang trong 24h qua, trong đó có 46 ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Theo quyết định trên, thành phố Sydney và một số khu vực lân cận với hơn 5 triệu dân sẽ phải tiếp tục chấp hành lệnh “ở nhà” cho đến hết ngày 28-8.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng việc gia hạn thời gian phong tỏa ở khu vực Sydney, cùng với việc hai bang Victoria và Nam Australia phải áp đặt lệnh phong tỏa từ 1 đến 2 tuần trong tháng 7 này sẽ khiến nền kinh tế Australia có thể giảm 1-2% trong quý III năm nay. Các lệnh phong tỏa ước tính gây thiệt hại 2,2 tỷ USD/tuần cho nền kinh tế "xứ chuột túi", trong đó riêng bang New South Wales bị thiệt hại 200 triệu USD/ngày.

Trong khi đó, tại Saudi Arabia, chính quyền nước này cảnh báo những người cố tình đi tới các địa điểm trong danh sách cấm  liên quan đến dịch bệnh COVID-19, sau khi về nước sẽ phải đối mặt với án phạt cấm xuất cảnh 3 năm.

Bộ Nội vụ Saudi Arabia đã đăng tải trên Twitter cho hay những người bị phát hiện đã tới các nước trong danh sách cấm đi lại sẽ phải đối mặt với các hình phạt nặng và bị cấm ra nước ngoài trong 3 năm. Theo bộ này, do diễn biến tình hình dịch bệnh phức tạp hiện nay và sự lây lan của các biến thể mới, Bộ cảnh báo không tới các nước nằm trong danh sách cấm, cho dù là trực tiếp hay từ nước thứ 3.

Công dân Saudi Arabia hiện bị cấm tới 16 quốc gia, trong đó có cả nước láng giềng Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE). Quyết định của Saudi Arabia được đưa ra trong bối cảnh biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đang lây lan với tốc độ chóng mặt. Đến nay Saudi Arabia đã có hơn 520.000 ca nhiễm COVID-19, trong đó có gần 8.200 ca tử vong.

Theo PHƯƠNG HOA (Báo Tin Tức)