Bẻ gãy từng mắt xích trong đường dây tội phạm ma túy xuyên quốc gia

04/05/2020 - 19:10

Phát hiện một đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia được tổ chức rất chuyên nghiệp, bài bản, BĐBP Quảng Trị và Ty An ninh tỉnh Savannakhet (Lào) đã phối hợp xác lập Chuyên án QT 1219L để đấu tranh, triệt phá. Bằng các biện pháp nghiệp vụ tinh thông, cùng sự phối hợp nhịp nhàng, ăn ý, chuyên án đã được đấu tranh thành công. Qua đó, lực lượng thực hiện nhiệm vụ lần lượt bắt giữ các đối tượng chủ chốt, tịch thu số lượng ma túy lớn.

A A

Đối tượng Thạo Am Phon đang trên đường đi giao ma túy thì bị lực lượng chức năng bắt giữ cùng tang vật. Ảnh: Thành phú

Những tháng cuối năm 2019, quá trình trao đổi tình hình, phối hợp thực hiện nhiệm vụ, BĐBP Quảng Trị và Ty An ninh tỉnh Sa Vẳn Na Khệt (Lào) nhận thấy có dấu hiệu tồn tại của một đường dây vận chuyển ma túy trên đoạn biên giới chung của 2 địa phương. Các đối tượng lén lút vận chuyển ma túy từ khu vực Tam giác vàng về tỉnh Savannakhet và một số địa phương Nam Lào rồi thẩm lậu vào Việt Nam tiêu thụ.

Trước tình hình đó, chỉ huy hai đơn vị đã thống nhất cử trinh sát phối hợp, xác minh thêm thông tin để có cơ sở đấu tranh. Sau một thời gian ngắn, lực lượng làm nhiệm vụ báo cáo kết quả bước đầu cho thấy đường dây tội phạm trên được tổ chức rất phức tạp, hoạt động trên địa bàn rộng, với sự tham gia của nhiều đối tượng. Trên cơ sở đó, đầu tháng 1-2019, Chuyên án QT 1219L đã được phối hợp xác lập, triển khai các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh triệt phá.

Quá trình điều tra, các trinh sát phát hiện, tại huyện Khăm Cợt, tỉnh Bô Ly Khăm Xay (Lào) có một “ông trùm” được đàn em gọi là Xeng, khoảng 40 tuổi, quốc tịch Lào, trực tiếp điều hành một hệ thống các “đại lý” cung cấp ma túy ở nhiều địa phương của Lào và qua Việt Nam tiêu thụ, tuy nhiên, y rất ít khi xuất hiện. Ngày 28-11-2019, các trinh sát đánh án nắm được việc ông trùm này sẽ trực tiếp vận chuyển số lượng ma túy lớn đi bàn giao cho đối tác. Ban chỉ huy chuyên án đã tổ chức các phương án chặn bắt “ông trùm” khi hắn trên đường tới hiện trường. Dường như nhận định trước được tình hình có thể xảy ra nên hắn đã đề phòng, thay đổi phương thức hoạt động. Mặc dù vậy, các trinh sát vẫn được lệnh kiên trì bám theo đối tượng, sẵn sàng hành động.

Đúng như nhận định, chiều cùng ngày, lực lượng đánh án của BĐBP Quảng Trị và Ty An ninh tỉnh Sa Vẳn Na Khệt đã bắt giữ đối tượng khi hắn đang vận chuyển 120.000 viên ma túy tổng hợp về phía biên giới Việt Nam để bàn giao cho đối tác. Qua lời khai, Xeng có tên đầy đủ là Thạo Am Phon, sinh năm 1995, trú bản Nong Đeng, huyện Xỏng Khon, tỉnh Sa Vẳn Na Khệt, Lào. Thông tin bắt giữ Thạo Am Phon được Ban chuyên án giữ bí mật, tiếp tục mở rộng điều tra, truy bắt các đối tượng liên quan khác. Với việc thuyết phục, cảm hóa đối tượng, lực lượng đánh án đã có được nhiều thông tin quan trọng về các đối tượng nằm trong đường dây tội phạm ma túy xuyên quốc gia.

Sau quá trình điều tra, xác minh, ngày 21-12-2019, lực lượng đấu tranh chuyên án tiến hành khám xét và bắt khẩn cấp đối tượng Thạo Thôn, 28 tuổi, trú bản Thạ Sa Nô, thành phố Cay Xỏn Phôn Vi Hẳn, tỉnh Sa Vẳn Na Khệt, Lào, thu giữ 202 bánh cần sa ép khô (có trọng lượng 202kg), 2 ô tô và một số tài liệu, tang vật liên quan. Trước đó, khu vực này được giới buôn hàng cấm của Lào và Việt Nam cho rằng “bất khả xâm phạm” vì được bố trí canh phòng vô cùng cẩn mật. Sa lưới cùng với Thạo Thôn còn có các đối tượng: Thạo Sổm Bắt (tên thường gọi È), 48 tuổi, trú bản Thạ Khò, huyện Say Bu Ly, tỉnh Sa Vẳn Na Khệt, Lào; Thao To, 50 tuổi và Thao Văn, 45 tuổi (cùng trú tại thành phố Cay Xỏn Phôn Vi Hẳn, tỉnh Sa Vẳn Na Khệt, Lào).

Tiếp tục khai thác thông tin từ các đối tượng bị bắt giữ, lực lượng đánh án thu thập được thông tin có một đối tượng tên Xăng, đang điều hành một nhánh trong đường dây trên địa bàn huyện Sê Pôn, tỉnh Sa Vẳn Na Khệt. Hắn là mắt xích chuyên vận chuyển ma túy qua biên giới vào Việt Nam tiêu thụ. Tuy nhiên, đối tượng là người dân bản địa sát biên giới Việt Nam, thông thạo địa bàn, biết được quy luật hoạt động của các lực lượng chức năng bảo vệ biên giới nên việc truy bắt vô cùng khó khăn. Với sự kiên trì, mưu trí, dũng cảm, các trinh sát đã nắm được lịch trình hoạt động của đối tượng này. Ngày 30-12-2019, tên Xăng đã cải trang thành người dân bỏ vào gùi 10kg ma túy tổng hợp dạng đá, 20.000 viên ma túy tổng hợp, vượt sông Sê Pôn đến khu vực thị trấn Lao Bảo để bàn giao cho “đối tác”. Tại đây, y đã bị các trinh sát trong chuyên án bắt giữ, tịch thu toàn bộ tang vật. Qua xác minh, Xăng có tên đầy đủ là Xang Thông Buôi La Van, sinh năm 1990, trú tại bản Đen Sa Vẳn, huyện Sê Pôn, tỉnh Sa Vẳn Na Khệt, Lào.

Chuyên án QT 1219L kết thúc thắng lợi. Các lực lượng chức năng đã bắt giữ 3 “ông chủ” lớn cùng tang vật là 140.000 viên ma túy tổng hợp, 202kg cần sa ép khô, 10 kg ma túy đá, 3 ô tô cùng nhiều tang vật có liên quan khác.

Theo NGUYỄN THÀNH PHÚ (Báo Biên Phòng)